Tham khảo một số trò chơi phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ tập đi

Cùng với một chế độ dinh dưỡng thích hợp, các hoạt động vui chơi mang tính vận động cũng sẽ đem lại lợi ích cho trẻ ở giai đoạn tập đi.

Cùng tham khảo một số trò chơi trí tuệ cho trẻ ở giai đoạn tập đi từ 6 đến 12 tháng tuổi trong bài viết dưới đây của Bau.vn mẹ nhé!

4 trò chơi phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ ở giai đoạn tập đi

1. Xếp hình

Mẹ có thể bắt đầu cho con tập làm quen chơi với bộ môn xếp hình, hãy bắt đầu từ những khối gỗ với kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Ở giai đoạn đầu, mẹ cũng có thể hướng dẫn con cách xếp và để con xếp theo thứ tự giảm dần hoặc giảm dần hay xây thành hình tháp đều được. Tiếp theo, mẹ có thể sử dụng một khối gỗ hoặc phá đỗ chúng đi và cùng còn xếp lại từ đầu. Khi con đã bắt đầu quen dần, mẹ đã có thể để con tự chơi và tiếp tục chơi như thế với những khối gỗ khác. Lưu ý, khi chơi cùng con mẹ cũng cần nên giải thích cho con hiểu rằng tại sao mẹ lại sắp xếp chúng như thế.

2. Chơi thú bông

Mẹ có thể mua cho trẻ những đồ chơi làm bằng bông như thú bông có hình đáng yêu, ngộ nghĩnh. Thú bông có thể được mô phỏng từ những bộ phim hoạt hình mà con yêu thích, như vậy sẽ giúp con cảm thấy hứng thú hơn. Để giúp con tập chơi với những người bạn nhỏ, mẹ hãy cùng con ngồi vào một góc nhà, sau đó chơi những trò chơi “đóng vai”.

tre tap di

Ví dụ, nếu như chơi với bé gái mẹ hãy cùng với con chơi đồ hàng, nấu ăn cùng với những người bạn thú bông. Còn đối với bé trai, mẹ còn thể bày biện mọi thứ như những cuộc chiến giả để đúng với sở thích của con hơn. Thông qua trò chơi bông, con có thể học được cách lắng nghe mẹ nhiều hơn và trẻ sẽ dần có động lực lớn hơn để bắt đầu giao tiếp bằng ngôn ngữ.

3. Ném bóng

Để bắt đầu với trò chơi này, mẹ hãy chuẩn bị trước cho con một quả bóng được làm từ chất liệu cao su mềm. Mẹ có thể khởi động trước vài động tác để kích thích và thu hút sự chú ý của con bằng cách tung cao lên không trung. Sau khi trẻ cảm thấy thích thú, đây chính là thời điểm thích hợp để con bắt đầu thử bộ môn tung bóng này. Mẹ hãy cùng chơi với con bằng cách ngồi đối diện, chập bàn chân lại với con. Sau đó, mẹ sẽ cùng con tung hứng quả bóng lại qua lại. Bằng cách này, trẻ sẽ sớm được hình thành kỹ năng quan sát và rèn luyện được độ phản xạ, phản ứng nhanh hơn.

4. Sáng tạo từ thùng carton

tre tap di

Có nhiều phụ huynh thường suy nghĩ rằng trẻ đang ở trong giai đoạn tập đi sẽ không có khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể kiểm tra điều này bằng cách sử dụng những thùng bìa carton để tạo thành đồ chơi cho con. Mẹ hãy xé nhỏ và khoét lỗ hoặc cắt những đường rãnh trên các miếng này. Tiếp đó, mẹ có thể làm mẫu trước cho con để con có thể tự ghép những mảnh này lại với nhau và tạo ra một món đồ chơi. Để con ghép những hình tròn vào các lỗ đã khoét hoặc gắn các miếng carton lại theo những rãnh đã cắt sẽ tạo ra vô khối hình dạng thú vị.

Nguồn : bau.vn