Thế nào là ăn dặm tự chỉ huy? Một định nghĩa về phương pháp ăn dặm BLW

Ăn dặm tự chỉ huy - một phương pháp không còn xa lạ đối với các mẹ bỉm sữa chăm con. Thế nhưng mẹ đã hiểu rõ định nghĩa về phương pháp này?

Ăn dặm tự chỉ huy – một phương pháp mà nói đến là hầu như các mẹ đều biết. Đây là phương pháp ăn dặm đề cao sự tự do cho con tự quyết định cách ăn uống của mình. Trong bài viết này, hãy cùng Bau.vn tìm hiểu những định nghĩa và kiến thức cơ bản về phương pháp này nhé!

Thế nào là ăn dặm tự chỉ huy?

Định hướng cách phát triển cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là một điều vô cùng quan trọng. Trong số đó ăn dặm là một cách để trẻ có thể hình thành thói quen và tính cách của mình. Có rất nhiều phương pháp ăn dặm được sử dụng. Nhưng nếu muốn khuyến khích con trẻ rèn tính tự lập thì có lẽ ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp mà cha mẹ cần đến.

an dam tu chi huy

Ăn dặm tự chỉ huy hay còn gọi là Baby Lead Weaning (BLW). Với phương pháp này bé sẽ ăn dặm kèm việc bú mẹ, tuy nhiên các con được quyền tự quyết định xem sẽ ăn gì. Các bé sẽ tự lập trong cách ăn uống. Con có thể tự cầm đồ đưa vào miệng ăn tùy theo nhu cầu lúc no và đói. Một định nghĩa khác thường dùng đó là để con tự do với bữa ăn của mình.

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm BLW

Khi ăn dặm theo phương pháp này, con sẽ chủ yếu ăn các đồ thô. Cháo nhuyễn hoặc bột ăn dặm và rau củ sẽ không phải là thực đơn cho trẻ. Thứ con cần là rau, củ, quả cắt nhỏ hoặc thái mỏng vừa tay cầm của bé. Các con sẽ tự chọn món ăn theo sở thích của mình. Trong quá trình ăn con sẽ tự nảy sinh phản xạ cầm, nắm, nhai, nuốt một cách tự nhiên.

Khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy, mẹ nên quan tâm lựa chọn thực phẩm một cách hợp lý. Các trái cây, rau củ được dùng phải là nguyên liệu tự nhiên, an toàn, không hóa chất. Khi cắt rau củ mẹ không cắt hình nhọn, quá to hoặc quá nhỏ. Tuy con được tự do lựa chọn món ăn nhưng mẹ cũng nên thay đổi thực đơn cho linh hoạt và đầy đủ dinh dưỡng.

an dam tu chi huy

Một điều lưu ý khi cho trẻ ăn dặm đó là mẹ nên quan tâm đến cách ăn của con. Chuẩn bị từ dụng cụ đến tư thế ngồi, ghế ăn dặm là điều quan trọng. Mẹ chỉ nên cung cấp thức ăn chứ không can thiệp vào quá trình ăn của con. Hãy để con tự lập với việc ăn uống. Mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý kiên nhẫn, không sợ con bẩn khi theo phương pháp này nhé.

Điều quan trọng cuối cùng đó là việc không thúc ép trẻ ăn. Mẹ cần tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ để con hứng thú với bữa ăn hơn. Khi con đang quấy khóc, gắt ngủ mẹ cũng tuyệt đối không nên cho con ăn dặm lúc này nhé.

5 lợi ích tuyệt vời từ phương pháp ăn dặm BLW

  • Lợi ích đầu tiên cũng là điều mà BLW khác biệt với các phương pháp khác đó chính là con được tự do ăn uống. Chính vì thế nó tạo nên hứng thú cho trẻ với việc ăn uống thay vì thúc ép. Con được cầm nắm, tự nhai nuốt vì thế sẽ hình thành thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ.
  • Lợi ích thứ hai mà BLW mang lại liên quan đến việc tư duy của trẻ. Khi được tự tay cầm nắm đồ ăn, con sẽ phát triển tư duy nhận biết, phân biệt và cảm nhận. Trẻ sẽ phân biệt được mùi vị, thậm chí kết hợp các thực phẩm khác nhau để tạo nên hương vị yêu thích.

an dam tu chi huy

  • Một lợi ích có thể nhiều mẹ không biết, đó là ăn dặm tự chỉ huy rất có tác dụng trong việc giúp trẻ không bị kén ăn sau này. Mọi đồ ăn đề do con tự chọn, vì vậy theo bản năng con sẽ ăn được đa dạng các món ăn hơn.
  • Khi ăn dặm BLW, con có đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể theo nhu cầu. Con sẽ tự cảm nhận được khi nào là no và khi nào là đói. Điều này rất quan trọng cho hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Lợi ích cuối cùng, nhờ ăn dặm tự chỉ huy cha mẹ có thể có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Không phải chế biến những món cháo bột cầu kì, mẹ cũng có thể chuẩn bị đồ ăn dặm cho con thật đơn giản mà lại đủ chất.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về ăn dặm BLW. Chúc các mẹ thành công với phương pháp này!

Nguồn : bau.vn