Thời điểm thụ thai

Độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt hay thậm chí yếu tố thời tiết có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thời điểm tốt nhất để bạn có những bé yêu khỏe mạnh nhé.

Dưới 20 tuổi

Từ 13 – 19 tuổi là độ tuổi rất dễ và có khả năng mang thai lớn. Tuy nhiên, làm một bà mẹ tuổi teen không hề dễ dàng, hơn nữa, còn có thể phải đối mặt với những nguy cơ như chứng tiền sản giật, tỷ lệ trẻ sinh non, tử vong cao. Theo số liệu thống kê mới nhất của Mỹ, trẻ bị dị tật bẩm sinh do những sản phụ chưa đầy 20 tuổi cao hơn 50% so với những đứa trẻ được sinh ra ở các bà mẹ tuổi từ 25 – 35.

Nhiều nghiên cứu uy tín trong y học cũng khẳng định, dù ở độ tuổi này, bộ máy sinh dục đã phát triển đầy đủ, nhưng các bộ phận trên cơ thể phụ nữ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, kể cả về tâm lý. Sinh con quá sớm sẽ là gánh nặng không chỉ về vật chất mà còn cả về tinh thần, ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ.

Chính vì thế, độ tuổi này không phải là giai đoạn lý tưởng để bạn sinh được những đứa con khỏe mạnh, thông minh, hoạt bát hay mong muốn có một trải nghiệm tuyệt vời khi làm mẹ.

Độ tuổi 20 – 29

Đây là độ tuổi lý tưởng để bạn có những em bé xinh xắn. Đặc biệt ở khoảng thời gian 25 – 29 tuổi, người phụ nữ có thể sản sinh ra trứng thụ thai tốt nhất.

Đứng ở góc độ y học, việc lựa chọn sinh con ở độ tuổi 20 – 29 có lợi cho sức khỏe cơ thể mẹ cũng như của em bé. Hơn nữa, tỷ lệ phát sinh các chứng tổng hợp của bệnh cao huyết áp khi thai nghén thấp.

Trên 30 tuổi
Khi bạn bắt đầu sang độ tuổi 30, khả năng thụ thai giảm xuống. Các nghiên cứu cho thấy, quá tuổi 35 cơ hội thụ thai giảm đi nhiều và bạn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe cho cả cơ thể mẹ lẫn bé.

Theo y học, ở phụ nữ cao tuổi, các tế bào trứng thường bị lão hóa, dễ bị nhiễm độc của bệnh tật, bị ảnh hưởng của sự thay đổi hormon, của những kích thích vật lý, hóa học,… khiến trứng trong cơ thể giảm số lần phân chia, dẫn đến bào thai sau khi thụ tinh có những biến chứng bất thường, như trẻ sinh ra bị down,…

Thời điểm trong tháng

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (28 ngày), bạn có khả năng mang thai cao từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 9. Từ ngày thứ 10 đến 18 khả năng mang thai là cao nhất, những ngày tiếp theo khả năng giảm xuống nhiều. Còn nếu không có chu kỳ kinh đều, muốn mang thai tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên, tư vấn từ bác sĩ.

Thời điểm trong ngày

Buổi chiều là thời gian tốt nhất để có em bé. Điều này nghe có vẻ lạ bởi đây thường là thời gian làm việc, mọi người đều đang ở công sở. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Ý lại cho rằng tinh trùng của người đàn ông sản sinh ra vào thời điểm sáng sớm lại “chất lượng” và “khỏe” hơn. Điều này có nghĩa vợ chồng bạn có thể “gặp gỡ” vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, khi đã chuẩn bị đầy đủ tâm lý sinh em bé.

Mùa trong năm

Theo phân tích của các nhà y học, mùa hè nóng nực không thích hợp cho việc thụ thai. Vào mùa hè nhiệt độ cao, thời tiết khó chịu dễ khiến cho bà Bầu ăn, ngủ không tốt. Thể lực và tinh thần sa sút, ảnh hưởng đến chất lượng của bào thai. Vì thế, các bà mẹ nên mang thai trong mùa đông hoặc trong xuân sớm.

Thanh Thùy

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.