Thói quen đơn giản giúp phòng ngừa bệnh trĩ mà ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện

Trĩ là bệnh rất dễ xảy ra ở những người ở độ tuổi trung niên và người già. Tuy nhiên, do thói quen ăn uống không lành mạnh mà bệnh trĩ đang dần trở nên phổ biến ở người trẻ.

Dưới đây là những thói quen giúp phòng ngừa bệnh trĩ rất đơn giản mà ai trong chúng ta cũng có thể làm được.

Nguyên nhân gây bệnh trĩthoi quen phong ngua benh tri

Bệnh trĩ có thể hình thành và phát triển trong trường hợp áp lực tác động lên trực tràng một cách thường xuyên. Điều này sẽ khiến cho cụm tĩnh mạch xung quanh hậu môn thường căng ra khiến chúng bị phồng/sưng lên. Dưới đây là nguyên nhân của các ác áp lực:

  • Cố gắng rặn khi đi ngoài
  • Ngồi trong phòng vệ sinh quá lâu
  • Tiêu chảy hoặc táo bón mãn tính
  • Béo phì
  • Phụ nữ mang thai
  • Quan hệ đường hậu môn
  • Chế độ dinh dưỡng ít chất xơ
  • Thường xuyên bê vác vật nặng

Thói quen đơn giản giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Không nhịn đi vệ sinhthoi quen phong ngua benh tri

Nghe rất đơn giản tuy nhiên nhiều người rất hay bỏ qua việc này. Nếu như bạn trì hoãn việc đi vệ sinh sẽ xảy ra trường hợp phân của bạn có thể trở nên cứng và khô trong ruột và làm cho  bạn khó đi ngoài hơn. Khi đó nếu bạn cố gắng rặn phân ra ngoài thì nguy cơ mắc bệnh trĩ của bạn sẽ cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ép bản thân rặn khi cơ thể không cần thải ra. Điều này sẽ gây áp lực lên căn tĩnh mạch và có khả năng dẫn đến bệnh trĩ. Nó cũng có thể khiến những búi trĩ nằm trong trực tràng sa ra ngoài và trở thành trĩ ngoại.

Thói quen giúp phòng ngừa bệnh trĩ: Không lướt điện thoại khi đi vệ sinhthoi quen phong ngua benh tri

Đừng kết hợp giải trí hay nghỉ ngơi cùng với thời gian giải quyết “nhu cầu cá nhân”. Nếu như bạn có thói quen mang sách/truyện vào đọc trong phòng vệ sinh hay điện thoại để lướt mạng xã hội hoặc chơi game thì hãy tìm cách loại bỏ thói quen này càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân là vì nếu ngồi lâu trong phòng vệ sinh thì bạn sẽ có xu hướng rặn và tạo áp lực xung quanh hậu môn nhiều hơn. bên cạnh đó, tư thế ngồi trên bồn cầu có thể gây ra một số áp lực không cần thiết lên các mạch máu dưới hậu môn. Cả hai yếu tố kể trên sẽ khiến cho nguy cơ mắc bệnh trĩ của bạn tăng lên.

Thói quen ăn uống cũng có thể góp phần phòng ngừa bệnh trĩthoi quen phong ngua benh tri

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý để giúp phân mềm và dễ thải ra ngoài cũng là một cách để phòng ngừa bệnh trĩ. Chất thải sẽ đạt được “độ mềm” phù hợp nếu như bạn bổ sung đúng loại thực phẩm và uống đủ nước.

Chế độ ăn uống của bạn nên được bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt/gạo nguyên cám. Bạn vẫn có thể bổ sung chất xơ qua thực phẩm chức năng tuy nhiên bổ sung thông qua chế độ ăn uống vẫn là hiệu quả nhất. Chất xơ có tác dụng hạn chế tình trạng táo bón, tránh chèn ép hậu môn và hình thành trĩ.

Hãy nhớ phải uống nhiều nước bởi vì nếu như chỉ hấp thụ chất xơ mà không có nước thì chắc chắn chất thải sẽ bị cứng lại.

Bên cạnh đó, bạn nên lắng nghe cơ thể và hạn chế những thực phẩm gây kích ứng ruột. Trong một số trường hợp, lactose trong các sản phẩm từ sữa cũng có thể là một chất gây kích ứng. Đối với trường hợp khác, chất gây kích ứng có thể là gluten hoặc quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

Nguồn : bau.vn