Thức ăn Tết có thừa nhiều cũng không nên giữ những thực phẩm này lại kẻo gây ngộ độc

Có nhiều lý do khiến thực phẩm biến thành chất độc. Dưới đây là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất khi để qua đêm, gây hại cho cơ thể nếu ăn phải.

Nước canh hầm xương

Các loại nước hầm xương và nước luộc thịt chứa protein và chất dinh dưỡng quý báu. Nhưng nó cũng là thực phẩm không để qua đêm. Vì nếu được bảo quản trong thời gian dài, dinh dưỡng trong chúng sẽ bị phá hủy, thay vào đó là chất béo và hàm lượng purin cao.

Đặc biệt, nếu để canh trong nhiệt độ nóng ấm, canh rất dễ bị ôi thiu, không chỉ mùi vị thay đổi mà dinh dưỡng cũng có thể biến chất.

Nước hầm xương – thực phẩm không để qua đêm

Nấm, mộc nhĩ

Nấm và mộc nhĩ là 2 nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết. Không thể phủ nhận 2 loại thực phẩm này bổ dưỡng và đem lại hương vị ngon lành cho món ăn, nhưng khi để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong chúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa trong cơ thể. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat.

Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Nấm và mộc nhĩ tươi

Rau có màu xanh

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Các loại rau xanh đã nấu chín – thực phẩm không để qua đêm

Món nộm

Được xem là món ăn giải ngấy tuyệt vời trong dịp Tết, nộm có hương vị thanh mát, không cần phải nấu chín, hơn nữa được trộn với những nguyên liệu bao gồm rau, thịt, giấm, ớt, đường, mắm… nên vi khuẩn sẽ rất dễ sản sinh trong quá trình bảo quản.

thực phẩm không để qua đêm

Các món nộm

Chưa kể món nộm mà bảo quản không vệ sinh còn dễ gây hại cho đường ruột và gây ngộ độc thực phẩm.

Trứng luộc

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

thực phẩm không để qua đêm

Trứng

Hải sản

Tất cả các loại hải sản chỉ ngon và bổ dưỡng khi được ăn tươi sống hoặc ngay sau khi chế biến. Nếu để qua đêm, hải sản không còn tươi ngon, không chỉ bốc ra mùi khó chịu mà còn tạo ra nhiều sản phẩm phân hủy protein, khiến gan và thận bị tổn thương.

thực phẩm không để qua đêm

Các loại hải sản

Đặc biệt, hải sản để qua đêm sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn, dù đun sôi nhiều lần thì vi khuẩn cũng không thể tiêu diệt hết được, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn.

Nguồn : bau.vn