Thực đơn cho mẹ

Tâm lý “ăn càng nhiều càng tốt” khiến nhiều bà Bầu rơi vào tình trạng thừa cân. Trong khi các chuyên gia khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai chỉ nên tăng từ 9 – 12kg thì nhiều chị em tăng đến 18kg, thậm chí 20kg.

Ăn đủ chất
Đủ chất không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt dẫn đến bà mẹ bị béo phì, thừa cân, trong khi thai nhi chỉ hấp thu được một lượng dinh dưỡng nhất định.

Đủ chất nghĩa là trong bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm sau đây:

– Nhóm chất bột (gạo, lúa mì, ngô, khoai, sắn,…): Nguồn cung cấp năng lượng chính cho mẹ và bé.

– Nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ,…): Cần cho sự phát triển mọi bộ phận của thai nhi, đặc biệt là tế bào não.

– Nhóm chất béo (dầu, mỡ, vừng, lạc,…): Giúp tạo năng lượng dự trữ và gây dựng các tế bào của thai nhi.

– Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ (rau xanh và quả chín): Giúp bà mẹ tăng cường sức đề kháng; cung cấp chất sắt, axit folic tham gia vào quá trình tạo máu.

– Nước: Ngoài nước lọc thì nước canh, nước hoa quả hay trà xanh, trà gừng, sữa đều có thể giúp bạn có được lượng nước cần thiết mỗi ngày. Bạn không nên uống nước có gas hay các loại nước tăng lực, cà phê,…

Mỗi ngày, các bà Bầu nên ăn đầy đủ các chất trên với một lượng vừa phải, ăn vừa đủ no. Chia nhiều bữa nhỏ trong ngày cũng là cách bà Bầu nên áp dụng để tránh tình trạng dồn ép, tự bắt cơ thể phải ăn thật nhiều. Thay vào đó, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Bữa sáng đặc biệt quan trọng, nhất là đối với các bà Bầu hiện đại. Bạn không cần ăn quá nhiều chất béo vào bữa sáng mà nên chú ý đến các chất mà thức ăn mang lại. Dù bạn quá bận cũng không nên bỏ bữa trưa. Bữa tối của các bà mẹ Anh là bữa bù lại những chất mà mình cảm thấy đã ăn thiếu trong ngày. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá no vào buổi tối. Bữa tối cũng là bữa quan trọng với bà Bầu.

Khi mang thai, mỗi ngày bạn chỉ cần thêm 300Kcalo để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và em bé.
Mỗi ngày, bạn nên cân đối lượng thức ăn theo tỷ lệ: 11 phần ngũ cốc, 7 phần rau, củ, quả, 5 phần sữa và 4 phần chất đạm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.


Tham khảo thực đơn của bà Bầu Anh

– Bữa sáng: Ngũ cốc, chuối, sữa hoặc trái cây; bánh mì và sữa.

– Bữa trưa: Bánh mì, súp thịt (bò, gà, lợn,…), salat, trái cây, sữa.

– Bữa tối: Ngũ cốc, thịt, các món từ cá, rau xanh, hoa quả và một cốc sữa ấm.

– Bữa phụ: Bánh quy và 1 quả táo hay sữa chua; bánh mì và trái cây sấy khô

Tăng cân hợp lý

– 3 tháng đầu tăng 1 – 2kg; 3 tháng giữa tăng 3 – 4kg; 3 tháng cuối tăng 5 – 6kg. Nếu mẹ tăng cân tốt thì sau 9 tháng mang thai, thai nhi sẽ đạt được 3kg trở lên.

– Ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng, giàu chất sắt là biện pháp phòng chống bệnh thiếu máu tốt nhất. Vì thế, nên ăn nhiều các thức ăn có nhiều sắt như thịt nạc, trứng, tim, gan, bầu dục, đậu đỗ, rau xanh,… Ngoài ăn uống, để phòng chống thiếu máu hiệu quả, bà mẹ cần uống thêm viên sắt với hàm lượng 60mg sắt nguyên tố và 0,4mg folic hàng ngày từ lúc bắt đầu mang thai tới sau khi sinh 1 tháng.

Bảo Ly

Nguồn : bau.vn