Thực phẩm đại kỵ với bà bầu, đặc biệt là loại số 4 vì có thể gây sảy thai

Để có một thai kì khỏe mạnh và giúp bé phát triển tốt nhất thì chế độ ăn của mẹ có vai trò vô cùng quan trọng. Bau.vn sẽ tổng hợp cho bạn một số thực phẩm đại kỵ với mẹ bầu.

Giai đoạn mang thai là thời kỳ mà mẹ bầu cần phải thật cẩn trọng trong việc ăn uống. Thai nhi có phát triển khoẻ mạnh, thông tin hay không phần lớn là do chế độ ăn uống của mẹ.Các thai phụ nên tránh xa những thực phẩm đại kỵ với bà bầu để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Các thực phẩm, thức uống chứa caffein

dai ky voi ba bau

Theo Hội Sản – Phụ khoa Mỹ (ACOG), phụ nữ mang thai nên giảm lượng caffein của họ xuống dưới 200 miligam (mg) mỗi ngày.

Caffeine là chất được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Tuy nhiên vì trẻ sơ sinh và nhau thai không có enzyme cần thiết để chuyển hóa caffeine. Vì vậy nếu mẹ sử dụng caffein ở nồng độ cao thì trẻ có thể bị tích tụ. Uống nhiều caffeine trong thai kỳ đã được chứng minh là có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Nhãn

dai ky voi ba bau

Nhãn là loại trái cây khá được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì hương vị ngọt ngon đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn lại là loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai bởi ăn nhiều sẽ gây nóng dễ dẫn đến tình trạng động thai, đau tức bụng dưới, ra huyết, đau bụng thậm chí tổn thương thai khí và có thể gây sảy thai.

Dứa

dai ky voi ba bau

Đối với các bà bầu đang trong 3 tháng đầu của thai kỳ không nên ăn dứa. Theo kết quả của một số nghiên cứu, dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, có thể kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain càng cao. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày dự sinh.

Đu đủ xanh

dai ky voi ba bau

Đu đủ xanh là thực phẩm đại kỵ với bà bầu, gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. Trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme gây co thắt tử cung dẫn tới sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Mẹ chỉ nên ăn đủ đủ chín cây hoàn toàn và đủ đủ xanh hầm sau khi sinh để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé.

Gan lợn

Gan lợn nói riêng và gan động vật nói chung được liệt vào danh sách hạn chế cho phụ nữ khi mang thai. Vì trong gan lợn hàm lượng Vitamin A cao gấp 4 lần lượng cơ thể bạn cần, có nghĩa là khi bổ sung vượt quá mức bình thường có thể gây dị dạng thai nhi.

Rau ngót

Rau ngót rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, khi mang thai, mẹ nên tránh ăn loại rau này bởi nó gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và tiêu chảy. Nguyên nhân là do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Những người có tiền sử sảy thai liên tiếp và sinh non cũng nên hạn chế ăn canh rau ngót.

Nguồn : bau.vn