Thực phẩm, đồ dùng chứa nhiều chì mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày

Trong cuộc hằng ngày chúng ta tiêu thụ rất nhiều thực phẩm và đồ dùng nhiễm chì mà chúng ta vô tình không để ý.

Trong bữa cơm hằng ngày chúng ta đều vô tình ăn thực phẩm và đồ dùng chứa nhiều chì mà không biết, cùng tìm hiểu và trang bị những kiến thức ngay sau đây nhé.

Rau muống

Đây là loại thực phẩm thường dùng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây là loại rau được khuyến cáo có khả năng hấp thụ chì cũng như nhiều loại kim loại nặng khác. Do hiện nay rau quả dễ nhiễm các hóa chất độc hại, các kim loại nặng như chì, kẽm… Nếu chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm nhiễm chì sẽ hấp thụ vào máu và lắng đọng trong các tổ chức cơ thể và gây bệnh ở các cơ quan đó.

thuc pham va do dung

Chai, cua , ốc

Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, nhiều mẫu thủy sản như cua, ốc, trai… được mang kiểm nghiệm hầu hết đều bị nhiễm chì, thủy ngân. Do những loại thủy sản này sống ở tầng đáy với nhiều lớp bùn động ngấm kim loại nặng.

thuc pham va do dung

Giấy gói thực phẩm

Nhiều người để tiết kiệm chi phí nên thường dùng giấy báo, giấy tập, giấy in để gói bánh mì, xôi, bánh chiên. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại mực để in báo chứa nhiều chất độc hại như PCBs, ethanol, toluen…, thành phần chính của giấy báo là các hóa chất tổng hợp, tạp chất. Loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó nó có thành phần chì rất nặng.

thuc pham va do dung

Mỹ phẩm

Nhiều loại mỹ phẩm hiện nay như son môi, phấn trang điểm, kem lót…  là đồ dùng có chứa chì để giúp tạo độ mịn và bám dính cho da. Trường hợp mỹ phẩm chứa chì vượt quá ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của người sử dụng.

thuc pham va do dung

Trên đây là tổng hợp những thực phẩm và đồ dùng chứa nhiều chì mà nên nên biết.

 

 

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Chữa viêm khớp dạng thấp: Liệu pháp dinh dưỡng và ăn kiêng
Chữa viêm khớp dạng thấp: Liệu pháp dinh dưỡng và ăn kiêng

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính, chủ yếu tác động xấu đến các khớp gây đau và hạn chế vận động. Điều trị viêm khớp dạng thấp cần sự kết hợp giữa điều trị thuốc, tập luyện và có chế độ ăn phù hợp, kèm theo sự theo dõi sát sao từ các bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.