Thực phẩm “kìm hãm” chiều cao của bé, hạn chế ngay mẹ nhé!

Đây đều là những món ăn yêu thích của trẻ nhưng phụ huynh không nên cho bé ăn nhiều, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao trong tương lai.

1. Đồ ngọt

Dùng quá nhiều đồ không chỉ gây ra chứng béo phì ở trẻ nhỏ mà còn kìm hãm sự phát triển chiều cao của bé.

Cho trẻ sử dụng quá nhiều bánh ngọt, nước ngọt là nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương, làm gián đoạn sự phát triển bình thường của xương.

Bên cạnh đó, ăn đồ ngọt dẫn tới tăng cân, béo phì, tạo nhiều áp lực lên xương. Từ đó làm giảm khả năng phát triển của xương và sụn, khiến bé chậm phát triển chiều cao.

Trong các loại nước ngọt, soda, đồ uống có ga thường chứa nhiều phốt pho. Đây là một chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Trẻ uống nhiều nước ngọt không chỉ làm sâu răng mà còn khiến cơ thể bị dư phốt pho, tạo ra sự mất cân bằng giữa phốt pho và canxi. Khi đó, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ xương ra để đảm bảo sự cân bằng. Từ đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương.

Thực phẩm "kìm hãm" chiều cao của bé, hạn chế ngay mẹ nhé! - ảnh 1

Đồ ngọt sẽ kìm hãm chiều cao của trẻ

2. Cơm

Cơm là một món ăn quen thuộc, không thể thiếu của người Việt. Chúng ta vẫn ăn cơm hàng ngày nhưng ăn quá nhiều cơm lại không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cơm chứa nhiều carbohydrate và có hàm lượng protein thấp. Khi trẻ ăn nhiều cơm nghĩa là sẽ tiêu thụ nhiều carbohydrate và ít protein. Điều này sẽ làm chậm sự tăng trưởng của bé.

Tốt nhất cha mẹ nên cho bé ăn uống điều độ, cân bằng giữa các nhóm chất. Như vậy bé mới có thể đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành.

3. Đậu nành

Các sản phẩm đậu nành chưa lên men (sữa đậu nành, đậu phụ) chứa nhiều axit phytic làm giảm sự hấp thụ canxi. Chế độ ăn chứa nhiều axit phytic sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Thực phẩm "kìm hãm" chiều cao của bé, hạn chế ngay mẹ nhé! - ảnh 2

Bố mẹ nên cân nhắc khi cho con sử dụng nhiều sản phẩm từ đậu nành

4. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm "kìm hãm" chiều cao của bé, hạn chế ngay mẹ nhé! - ảnh 3

Thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán chứa lượng calo cao dễ dẫn đến tình trạng béo phì.

Ăn nhiều các loại thực phẩm này không chỉ làm mất kiểm soát cân nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn kìm hãm sự phát triển chiều cao của bé.

Khi chiên rán với nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao, hàm lượng vitamin D và chất xơ trong thực phẩm sẽ hao hụt, gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/thuc-pham-kim-ham-chieu-cao-cua-be-han-che-ngay-me-nhe-a171269.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.