Nếu như mọi người có thể ăn bất cứ thứ gì thì mẹ bầu cần chú ý rất nhiều bởi việc ăn uống không có chọn lọc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Để hệ tiêu hóa hoạt động ổn định suốt mấy ngày Tết, các mẹ bầu nên hạn chế những thực phẩm dưới đây:
Đồ ăn vặt
Hạt dẻ
Trong đó hạt dẻ là thực phẩm giàu axít béo đơn không bão hòa điển hình như axít oleic, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu. Đồng thời, nó còn có khả năng duy trì mức độ lipid ổn định trong cơ thể bà bầu.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị dị ứng với các loại hạt thì nên tránh ăn các loại hạt dẻ khi mang thai. Hạt dẻ giàu natri nên có thể làm tăng huyết áp của bà bầu. Thêm vào đó, mẹ ăn quá nhiều hạt dẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới táo bón, đầy hơi hoặc tiêu chảy, đau bụng.
Mứt
Mứt tuy được chế biến từ các loại củ quả nhưng đã mất hết vitamin trong quá trình chế biến. Khi đó thành phần chủ yếu của mứt chỉ còn là đường. Do vậy, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng mà không có các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mẹ như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất.
Ăn nhiều mứt khiến mẹ bầu tăng cân nhanh nhưng không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho em bé phát triển. Hơn nữa, ăn nhiều mứt khiến mẹ bầu đầy bụng dẫn đến ăn mất ngon trong bữa chính hoặc bỏ bữa, không tốt cho cả mẹ và bé.
Bánh kẹo
Ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng trữ sẵn rất nhiều loại bánh kẹo. Tuy nhiên loại đồ ăn này không phải là lựa chọn lý tưởng cho bà bầu. Bánh kẹo nói chung có chứa nhiều đường, có thể làm tăng mức độ ốm nghén của các bà bầu. Vì vậy mẹ không nên ăn nhiều bánh kẹo trong dịp Tết.
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống trong ngày Tết và cũng là món ưa thích của nhiều người. Trong bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng cao vì được làm từ gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh. Chính vì vậy, mẹ nên chú ý ăn rất ít bánh chưng để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, bánh chưngcũng không thích hợp cho các mẹ bầu béo phì, cao huyết áp.
Bánh chưng chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày. Nếu bánh đã bị mốc, dù mẹ bầu có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn tồn tại. Tốt nhất, các mẹ bầu đừng vì tiếc mà cố ăn vì có thể có nguy cơ đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Ngày Tết luôn có rất nhiều bánh kẹo (Ảnh minh họa: Internet)
Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
Ngày Tết, các gia đình thường rất chuộng món chiên, rán. Những thực phẩm này làm triệu chứng ốm nghén gia tăng, gây nôn ói và tăng cân ở mẹ bầu. Vì vậy chị em hãy chế biến các món thịt nấu với canh củ quả sẽ tốt cho sức khỏe.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường có chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không phù hợp, thậm chí là cả chất bảo quản không tốt cho sức khỏe bà bầu và em bé, vì vậy mẹ không nên ăn nhiều trong dịp Tết.
Các loại đồ muối chua ăn kèm như dưa muối, hành muối, củ kiệu ngâm cũng là thực phẩm mẹ bầu nên hạn chế. Trong đồ chua có chứa muối và một lượng axít nhất định khiến cơ thể mẹ tích nước, gây phù nề và viêm loét dạ dày.
Trong những ngày này, mẹ bầu vẫn nên tự nấu nướng và cố gắng giữ chế độ ăn uống cân bằng, khoa học.
Gia vị
Đồ ăn mà thiếu gia vị sẽ mất đi cảm giác ngon miệng cần thiết. Tuy nhiên có những gia vị mẹ nên hạn chế trong thời gian bầu bí như tỏi – nếu dùng nhiều và thường xuyên làm tăng nguy cơ loãng máu, gừng – làm mỏng mạch máu, máu đông. Các loại gia vị cay nóng khác cũng không được khuyến khích sử dụng nhiều cho phụ nữ đang mang thai.
Đồ uống Đồ uống có ga
Đồ uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao, là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. CO2 trong nước ngọt có ga là thủ phạm gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng ở các mẹ bầu. Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ cũng nên lưu ý hạn chế hay loại hẳn ra khỏi danh sách đồ uống hàng ngày.
Bà bầu nên kiểm soát ăn uống để thai nhi được khỏe mạnh (Ảnh minh họa: Internet)
Rượu bia
Rượu bia là loại đồ uống được các bác sĩ khuyến cáo là có hại trong thời gian mang thai. Mẹ uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi đồng thời gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé. Dù Tết này có ai vui quá mà mời mẹ một chén thì mẹ cũng nên từ chối khéo nhé.
Trà, cà phê
Dù mẹ có yêu thích loại đồ uống này đến mấy hay được khách mời uống trong dịp Tết này thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong thời gian mang thai, nếu thai phụ dùng quá nhiều cafein có trong trà, cà phê sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Thậm chí còn có thể dẫn đến hiện tượng sinh non hoặc thai chết lưu.
Dù phải kiêng cữ nhiều một chút nhưng mẹ hãy chịu khó nhé. Tất cả vì sức khỏe của con yêu phải không nào? Chúc các mẹ có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ, mẹ khỏe, con ngoan nhé.
Thanh Lê
Nguồn : bau.vn