Thuộc lòng những điều kiêng kỵ dành riêng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, đây là thời điểm mà mẹ bầu cần đối mặt với những thay đổi về cơ thể, đồng thời cũng cần kiêng kỵ nhiều điều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thai nhi trong bụng.

Mang thai là một hành trình thiêng liêng và vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nó cũng cần đi kèm sự quan tâm chăm sóc đặc biệt tới sức khỏe. Và hơn cả đó là những kiêng kỵ khác với thông thường. Mẹ bầu 3 tháng đầu cần kiêng những gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những điều kiêng kỵ dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu

1. Mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng hút thuốc, ngửi khói thuốc

Kể cả với bà bầu hay người thường thì thuốc lá không bao giờ là an toàn. Mẹ bầu hút thuốc hoặc ngửi khói thuốc có nguy cơ sảy thai cao. Hút thuốc và hít mùi khói thuốc trong thời gian dài khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch. Nguy hiểm hơn thai có thể chết lưu hoặc bị sinh non.

me bau 3 thang dau

Hút thuốc là điều kiêng kỵ mẹ cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc trẻ sẽ có nguy cơ mắc hội chứng SIDS – hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Về lâu dài chúng có thể mắc bệnh nghiện nicotine sinh lý.

2. Tránh xa rượu bia và các chất kích thích

Đây là những gì mẹ cần tránh xa trong thời gian mang thai. Cà phê, rượu, bia…thường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Một trong số những tác hại lớn nhất là gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Đồng thời các chất kích thích tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của trẻ. Nó làm tăng nguy cơ sảy thai, lưu thai. Trẻ còn có thể mắc chứng FASDS. Đây là chứng rối loạn phổ rượu thai nhi, khiến trẻ khuyết tật nhận thức và hành vi thứ phát sau này.

me bau 3 thang dau

Bên cạnh đó, caffein có trong cà phê còn ảnh hưởng đến nhịp tim trẻ do đi qu a nhau thai. Mẹ chỉ nên tiêu thụ dưới 200mg caffein trong 3 tháng đầu.

3. Nói không với đồ chín và tái

Đồ chín và tái cũng là những gì mẹ cần kiêng kỵ trong thời gian này. Đồ sống, tái như gỏi cá, sushi..khiến mẹ tăng nguy cơ mắc listeriosis và toxoplasmosis. Nó là nguyên nhân khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Mẹ nên ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thai kỳ nhé.

4. Mẹ bầu 3 tháng đầu không tắm bồn nước nóng hoặc xông hơ

Ngâm mình trong bồn tắm cùng với chiếc bụng bầu không phải một ý tưởng hay đâu nhé. Điều này đã được Hiệp hội mang thai Mỹ cảnh báo nhiều lần. Mẹ bầu xông hơi/tắm bồn nước nóng sẽ khiến thân nhiệt tăng cao. Nó ảnh hưởng đến nhiệt độ của thai nhi trong tử cung. Cụ thể là não và thị lực của thai nhí sẽ bị ảnh hưởng. Đi kèm với đó là nguy cơ sảy thai tăng gấp đôi trong 3 tháng đầu.

me bau 3 thang dau

5. Kiêng dọn phân chó mèo, động vật trong 3 tháng đầu

Phân chó mèo và động vật có chứa toxoplasmosis. Đây là một loại ký sinh trùng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt nó rất dễ xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu trong thời gian đầu mang thai. Nó có thể gây sảy thai hoặc chết lưu thai ngay lập tức. Thai nhi nhiễm ký sinh trùng này sinh ra có khả năng bị thiểu năng trí tuệ, thị lực suy giảm, co giật. Vì thế mẹ hãy hạn chế, hơn hết là tuyệt đối tiếp xúc với phân chó mèo nhé!

Bên cạnh các điều trên thì mẹ hãy nhớ 3 tháng đầu không nên đứng hoặc ngồi quá lâu. Mẹ cũng nên nghỉ ngơi thường xuyên, tránh mang vác đồ nặng hoặc làm việc quá sức. Hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ, tích cực và chăm sóc bản thân thật tốt nhé!

Nguồn : bau.vn