Tiết lộ cách cha mẹ nói chuyện với trẻ sơ sinh để con phát triển cảm xúc và trí tuệ vượt trội

Cha mẹ muốn trẻ phát triển cảm xúc, trí tuệ vượt trội? Điều đó sẽ không còn là vấn đề quá đáng lo khi cha mẹ dành thời gian nói chuyện với con, dạy con những điều từ cơ bản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Dần dần mỗi ngày cha mẹ sẽ thấy con có sự thay đổi đáng kể đó nhé!

Bộ não non nớt của trẻ hấp thu âm thanh, giai điệu và ngôn ngữ để học và chuẩn bị bập bẹ cất tiếng nói đầu đời. Những cha mẹ thường xuyên nói chuyện với con sẽ giúp hình thành kỹ năng ngôn ngữ sớm hơn, giúp trẻ phát triển cảm xúc và trí tuệ vượt trội.

Tại sao cha mẹ nên nói chuyện với trẻ sơ sinh sớm?

Trẻ nhỏ ngay từ khi mới sinh ra đã có xu hướng chú ý với cha mẹ và mọi người xung quanh cũng như các đồ vật bên cạnh mình. Nếu trẻ được cha mẹ hỏi chuyện bé sẽ chú ý và bắt chước theo. Trẻ rất thích nghe âm thanh của cha mẹ, điều này cũng giúp kích thích trí não của trẻ phát triển.

phat trien cam xuc
Đã có nghiên cứu cho rằng, 80% sự phát triển thể chất của não bộ sẽ diễn ra trong 3 năm đầu đời. Não bộ của trẻ lớn dần sẽ hình thành liên kết để suy nghĩ, học hỏi, xử lý thông tin. Những kết nối này gọi là khớp thần kinh, hình thành với tốc độ cực nhanh trong vài năm đầu đời của trẻ.

Vì vậy, thường xuyên nói chuyện với trẻ là điều cực cần thiết, sẽ giúp kích hoạt khớp thần kinh quan trọng trong phần não mang chức năng ngôn ngữ. Nếu trẻ được nghe càng nhiều từ thì kết nối thần kinh càng mạnh. Thông thường trẻ sơ sinh bập bẹ được càng nhiều thì khi 2 tuổi sẽ nói được nhiều hơn.

Những cách cơ bản để cha mẹ nói chuyện với bé yêu để con phát triển cảm xúc

Cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con để bé con hoạt bát hơn. Dành thời gian chơi cùng bé khi không có người khác bên cạnh. Khi bé cố gắng trả lời, ba mẹ đừng ngắt lời hoặc quay chỗ khác và khi vừa nói chuyện vừa nhìn thẳng vào mắt trẻ.

Xem tivi nhiều có thể làm ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ, thay vào đó, ba mẹ nên thu hút con bằng cách thủ thỉ với bé nhiều hơn. Hoặc cha mẹ có thể bật các đoạn nói chuyện thông thường cho bé nghe để cảm thụ được các âm thanh trong cuộc sống hàng ngày. 

Cách nói chuyện giúp con thông minh

Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh từ 1 – 3 tháng tuổi

Bé từ 1-3 tháng tuổi nói chuyện bằng tất cả các hành động như nói bi bô, khóc, cười, đạp chân, quơ tay…

Cha mẹ có thể hát, thủ thỉ, bi bô và chơi ú oà cùng con. Nói lại cho con biết ba mẹ đang làm gì hay nhìn thấy gì trong lúc bé tắm, ăn… Cha mẹ đọc sách và mô tả các bức tranh cho con nghe. Cười và làm những hành động vui nhộn để khích lệ tinh thần khi bé bập bẹ hay đập chân tay…

Ở tháng thứ 2, bé bắt đầu bi bô những nguyên âm đơn giản như a-a, o-o. Ba mẹ hãy bắt chước và trộn lẫn với một số từ gần gũi để nói chuyện với trẻ ṡơ sɨnh. Mẹ nên đối đáp liên tục và chờ bé trả lời để dạy con cách trò chuyện.

Cách nói chuyện với trẻ từ 4 – 7 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé cố gắng bắt chước những âm thanh xung quanh và thể hiện cảm xúc thông qua giọng nói. Nói với con những từ gần giống với từ bé nói ra để kích thích từ vựng của trẻ phát triển. Ví dụ bé nói “a-a”, mẹ sẽ nói “ba-ba”.

phat trien cam xuc

Cha mẹ cũng có thể kéo dài cuộc nói chuyện với trẻ bằng cách nói chậm, nhấn giọng một vài từ nhất định và khuyến khích bé đáp lại. Tập cho bé làm quen với các đồ vật khác nhau bằng cách cho bé nhìn và chỉ tay vào bức tranh hoặc đồ vật rồi ba mẹ mô tả đồ vật ấy cho bé.

Đọc sách, báo cho trẻ nghe hàng ngày, đặc biệt là những cuốn sách có nhiều tranh ảnh. Ba mẹ nên mô tả những hình ảnh đó và nên khen ngợi khi con bi bô theo.

Cách nói chuyện với trẻ từ 8-12 tháng tuổi

Bé bắt đầu hiểu một số từ nhất định như “không” và cũng nói vài từ như “mama”, “baba”. Ở giai đoạn này, bé đã gần một tuổi nên sẽ hiểu một số câu nói nhất định như “bye-bye đi con”.

Nói chuyện với con về những gì mà cả hai cùng nhìn thấy và thêm vào các từ khác làm sinh động hơn. Ví dụ, bé chỉ vào chiếc xe hơi và nói “xe”, bạn đáp lại: “Đúng rồi, đó là chiếc xe hơi màu đỏ…”.

Gọi tên tất cả các món đồ mà bé tiếp xúc hàng ngày như thìa, sữa, quả bóng (trái banh)… Ba mẹ cũng nên gọi tên một số bộ phận cơ thể để con nhận biết như vai, bàn tay…

Khi muốn ngăn trẻ làm gì thì ba mẹ đừng la hét và giải thích dài dòng mà chỉ nói “không được”. Hãy cùng hát và diễn theo lời bài nhạc với con.

Chỉ cần cha mẹ chịu khó dành thời gian cho con nhiều hơn một chút và kiên trì với con thì trẻ sẽ phát triển cả cảm xúc và trí tuệ nhanh chóng.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng