Tìm hiểu nguyên nhân khiến bà bầu bị đau hông khi mang thai

Bà bầu bị đau hông khi mang thai là tình trạng khá phổ biến bởi trong thời gian bầu bí có nhiều yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến phần hông.

Nhiều bà bầu bị đau hông khi mang thai. Cơn đau này thường xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba nhưng vẫn có thể hiện diện trong những tháng đầu thai kỳ.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến bà bầu bị đau hông  trong thời gian thai kỳ:

Tư thế ngủ

Ngủ nghiêng có thể góp phần gây đau hông do trọng lượng thai đè lên các khớp hông của bạn. Nếu tư thế này gây khó chịu cho phần hông, hãy cân nhắc để 1 chiếc đệm gối mềm giữa 2 đầu gối để giúp hai chân có được vị trí ổn định nhất.

bà bầu bị đau hông

Do nội tiết tố relaxin

Trong thời gian mang thai, nội tiết tố relaxin sẽ tăng, Đây là nội tiết tố có nhiệm vụ làm thư giãn, làm mềm các mô kết nối xương của bạn trên khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến khó chịu vùng chậu, đặc biệt là đau lưng hoặc đau hông khi mang thai.

Loãng xương nhẹ

Một số trường hợp bị loãng xương khi mang thai sẽ khiến bà bầu bị đau hông. Tình trạng này thường bắt đầu vào khoảng thời gian trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, do lúc này nhu cầu canxi và kali của em bé tăng lên, từ đó lấy đi những khoáng chất này trong cơ thể người mẹ.

bà bầu bị đau hông

Chứng loãng xương thoáng qua thường thuyên giảm ngay sau khi sinh, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể bị rạn xương hông, mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Tư thế không phù hợp

Tư thế của bạn có thể thay đổi khi tăng cân. Không chỉ vậy, nếu thai nằm nghiêng sang bên này nhiều hơn bên kia cũng có thể khiến bà bầu bị đau hông khi mang thai.

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt hằng ngày như bế 1 em bé khác lên hông, mang vác vật nặng cũng gây ra tình trạng đau nhức. Để hạn chế những nguy cơ cơn đau diễn biến trầm trọng hơn, bạn hãy cố gắng điều chỉnh tư thể, ngồi thẳng lưng hoặc dùng gối kê, hạn chế xách vật dụng quá nặng.

Tăng cân

Hiện tượng tăng cân khi mang thai có thể làm cho bà bầu bị đau hông do xương và các khớp đang c phải chịu trọng lượng khá lớn. Bên cạnh đó, tăng cân quá mức có thể gây ra các tình trạng khó chịu khác.

Để biết được mình có bị thừa cân trong lúc mang thai hay không và làm thế nào để điều chỉnh lại cân nặng nằm trong mức hợp lý, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ. Mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý giảm cân khi mang thai nếu như chưa có góp ý chuyên môn.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng