Tình cảm vợ chồng đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ

Trong thời gian mang thai, việc giữ tâm trạng thoải mái, vui tươi là rất quan trọng. Và yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng mẹ bầu đó là tình cảm vợ chồng.

Khi mới lên chức bố mẹ, hầu hết các cặp vợ chồng đều cảm thấy vui mừng và mong chờ thành viên mới. Nhưng khi bé yêu bắt đầu lớn dần hơn trong bụng mẹ cũng là lúc trạng thái lo lắng, sợ hãi hiện hữu. Bên cạnh đó là những vấn đề về tình cảm vợ chồng cũng xuất hiện.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng

– Phụ nữ mang thai tâm lý thường không ổn định, suy nghĩ tiêu cực: mang thai 3 tháng đầu tính khí của người vợ thay đổi rất nhiều, chị em có thể “sáng nắng chiều mưa”, lúc này lúc kia, nhưng tình trạng này không kéo dài và sẽ mau chóng trôi qua trong trạng thái dễ chịu, vui vẻ hơn nếu các anh chồng biết cảm thông và kiên nhẫn.

– Vợ chỉ quan tâm, chăm lo cho đứa bé trong bụng: thông thường lần đầu mang thai chị em luôn tâm lý lo lắng có khi hơi quá mức và chỉ chăm chú phải làm gì để con được tốt nhất, người chồng dần không cảm nhận được tín hiệu yêu thương từ vợ. Từ đó có thể dẫn tới một bức màn vô hình làm tình cảm vợ chồng bị rạn vỡ.

Làm thế nào để hết yếu sinh lý - Vợ phải làm gì khi chồng bị yếu sinh lý?

– Không chú ý đến sự quyến rũ, chăm sóc bản thân: khi có thai, sự thay đổi về ngoại hình là điều không thể tránh khỏi. Không phải hầu hết đàn ông nào cũng hiểu cho vợ vì lo toan bộn bề cuộc sống, mang thai gặp nhiều khó khăn, rắc rối nên không có thời gian chăm sóc cho bản thân và cảm thông yêu thương vợ nhiều hơn.

– Vợ không biết lắng nghe: đàn ông cũng giống đàn bà, họ cũng cần được quan tâm và chia sẻ. Khi người phụ nữ không biết lắng nghe, luôn thờ ơ và chỉ quan tâm đến cảm xúc của cá nhân. Điều đó khiến người chồng bên cạnh cảm thấy không được tôn trọng và quan tâm và cũng như không còn ý nghĩa với vợ.

– Chồng vô tâm: trong suốt thai kỳ, vợ là người mệt mỏi nhất. Không ít người được làm bố tỏ ra vô tâm, bộc lộ những thói xấu như ham chơi, thiếu trách nhiệm, ít chu đáo. Từ đó, chị em phụ nữ trở nên đa sầu đa cảm hơn khiến tình cảm vợ chồng gặp nhiều trở ngại.

Ảnh hưởng của tinh thần không tốt

Sau khi mang thai, sự thay đổi hoocmon đột ngột khiến phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn. Điều này khiến tâm lý của phụ nữ mang thai dễ bị stress, bực bội hay tức giận. Các trạng thái lo lắng, khóc thầm và suy nghĩ nặng nề về một vấn đề nào đó cũng có thể dẫn đến trầm cảm khi mang thai. Tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sinh non.

Đàn ông tinh thần bất ổn cũng làm ảnh hưởng tới nội tiết tố bên trong cơ thể và hệ thống thần kinh. Thậm chí, những lo lắng của người cha vẫn gây tác động không nhỏ với thời gian thai kỳ của mẹ.

Cách để cải thiện tình cảm vợ chồng trong thai kỳ

Người chồng cần thông cảm và chia sẻ với những thay đổi tâm lý của vợ khi mang thai. Hãy động viên, an ủi, cùng trải qua mọi cung bậc cảm xúc để người vợ vượt qua giai đoạn này trong trạng thái luôn vui tươi, thoải mái nhất.

Bí quyết giúp mẹ bầu vun đắp tình cảm vợ chồng khi đang mang thai

Nếu mâu thuẫn giữa vợ chồng phát triển đến mức chỉ còn nhìn thấy khuyết điểm không còn thấy ưu điểm của người bạn đời thì sẽ dẫn đến xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. Hãy thay đổi cách nhìn, chú ý hơn đến những ưu điểm. Phụ nữ mang thai nên quan tâm chia sẻ những vấn đề khó khăn của mình để cùng nhau vượt qua những ngày mang nặng đẻ đau này.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Nên và không nên ăn gì khi bị viêm lộ tuyến?

Đối với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, phụ nữ cần quan tâm hơn tới các loại thực phẩm nạp vào cơ thể hằng ngày để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh tốt hơn, tránh nguy cơ tái phát và làm gia tăng mức độ trầm trọng.