Tỏi kỵ gì? Tổng hợp những món ăn không nên nấu cùng tỏi

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt, tuy nhiên liệu bạn đã biết tỏi kị với những món ăn gì chưa? Tuyệt đối đừng nấu tỏi cùng các thực phẩm dưới đây nhé!

Tỏi là loại gia vị phổ biến, có mặt trong nhiều món ăn hàng ngày và là thành phần của nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, một số món ăn và tình trạng bệnh được khuyến cáo không kết hợp cùng tỏi. Vậy, tỏi kỵ gì? Sự kết hợp của tỏi cùng những thực phẩm kiêng kỵ gây ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao?

1. Tỏi kỵ gì – thịt gà

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm (ôn), tính ngọt (cam), vì vậy khi kết hợp với tỏi là tính đại nhiệt (nóng) sẽ khiến món ăn trở nên nóng, khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị. Nếu bạn bị táo bón vì đã ăn gà với tỏi, để mau khỏi, bạn có thể nấu nước lá dâu uống.

toi ky gi

2. Tỏi và cá trắm, cá diếc kỵ nhau

Cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều Vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Khi chế biến, người ta thường ướp cá với gừng và thì là. Không nên dùng thêm tỏi bởi tính nóng của nó không hợp vị ngọt, tính bình của cá trắm. Sự kết hợp này có thể gây ra tình trạng nóng trong người, đầy hơi, khó tiêu.

Tương tự cá diếc cũng vậy. Các món ăn chế biến từ cá diếc có tác dụng thông huyết mạch, thanh nhiệt giải độc, bồi bổ cơ thể, lợi tiểu và cũng rất tốt cho phụ nữ trong thai kỳ. Tuy nhiên, các món ăn này kiêng kỵ với tỏi. Khi dùng chung, chúng có thể tăng co giật đường tiêu hóa.

3. Tỏi kỵ trứng

Trứng cũng là thực phẩm không nên kết hợp cùng với tỏi. Ăn trứng cùng tỏi có thể làm bạn chướng bụng, đầy hơi, ăn uống khó tiêu và táo bón.

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, trong trứng có chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, còn tỏi lại mang tính nóng, có thể gây đầy hơi, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài.

toi ky gi

Ngoài ra, tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao. Nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều, đặc biệt lúc đói.

4. Tỏi kỵ gì – thịt chó, thịt dê

Những loại thực phẩm giàu chất đạm được khuyến cáo không dùng với tỏi. Thịt dê và thịt chó là hai trong số đó. Tình trạng khó tiêu, đầy hơi có thể xuất hiện kèm theo triệu chứng của tả lị. Do vậy, thay vì dùng tỏi khi ăn thịt chó, thịt dê, bạn nên kết hợp với những gia vị khác như sả, gừng hay riềng.

toi ky gi

5. Một số thực phẩm khác không nên ăn cùng tỏi

Bên cạnh những loại thực phẩm trên, tỏi cũng không nên kết hợp với:

  • Hành: Tỏi và hành khi kết hợp với nhau gây ra những ảnh hưởng đối với thận và dạ dày.
  • Xoài: Ăn gỏi xoài cùng tỏi tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây vàng da.
  • Mật ong: Sự kết hợp giữa tỏi với mật ong có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy.
  • Một số dược liệu không nên kết hợp với tỏi như: hà thủ ô, địa hoàng,…

Qua bài viết hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về các loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình!

Nguồn : bau.vn