Các món ăn từ nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe và tiết kiệm được thời gian. Nếu một ngày bận bịu không có thời gian nấu ăn mà vẫn muốn đầy đủ dinh dưỡng, bạn hãy nghĩ đến “trợ thụ đắc lực” này nhé!
1. Món ăn từ nồi chiên không dầu- Thịt lợn nướng lá móc mật
Nguyên liệu
- Thịt lợn (nạc vai hoặc ba chỉ) mua về rửa sạch và trần sơ qua.
- Hành, tỏi khô, băm nhỏ.
- Lá mắc mật đem rửa sạch, để ráo nước
- Que xiên thịt bạn ngâm nước khoảng 5 phút để khi nướng thịt que không bị cháy.
- Gia vị ướp gồm ngũ vị hương, bột canh (muối), dầu hào, mật ong, bột nghệ, dầu mè
Cách làm
Bước 1: Thái thịt thành các miếng vừa ăn và tiến hành ướp gia vị cho thịt. Các gia vị ướp bao gồm: hành, tỏi, ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột canh, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cafe mật ong, 1 chút bột nghệ, 1 thìa dầu mè. Thời gian ướp từ 30-1 tiếng để cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Sau khi ướp thịt xong, bạn xiên thịt và lá mắc mật xen kẽ nhau để thịt đươc thơm. Mỗi lần làm, bạn có thể làm nhiều, xiên vào ngăn đá để dùng dần.
Bước 3: Xếp xiên thịt vào nồi chiên không dầu, bật 160 độ trong vòng 10 phút. Sau đó, 180 độ thêm 10 phút nữa để thịt hơi xém bên ngoài là được.
Mỗi hãng, loại nồi chiên có mức nhiệt khác nhau nên bạn hãy canh thời gian kiểm tra để tránh thịt bị cháy đen hoặc quá khô.
2. Món ăn từ nồi chiên không dầu- Bò nướng cuộn nấm kim châm
Nguyên liệu
- Nửa cân thịt bò ba chỉ, loại để cuốn kim châm, không quá mỏng nhưng không quá dày. Lượng thịt này có thể đủ cho 3 người lớn.
- Rau củ cuốn kèm gồm: 1 củ cà rốt và 4 quả dưa chuột nhỏ thái chỉ dài tầm 8-10cm.
- Hành lá cắt dài 8-10cm.
- Nấm kim châm tách nhẹ rửa sạch, xếp gọn lại, tránh làm rối
Cách làm
Bước 1: Trải miếng thịt bò, lấy cà rốt dưa chuột, nấm kim châm, hành lá mỗi thứ 1-2 miếng vừa đủ, cuốn lại thành từng cuốn và xếp vào nồi chiên không dầu.
Bước 2: Bật nồi 175 độ trong 10 phút, sau đó lật lại hoặc đảo vị trí các miếng thịt để chín đều. Nướng tiếp 7-8 phút với nhiệt độ 200 nữa cho thịt chín hẳn.
Món ăn này vô cùng phù hợp với những ngày bận rộn mà vẫn có rau củ, thịt ăn không bị khô.
3. Món ăn từ nồi chiên không dầu- Thịt heo quay
Nguyên liệu
- Thịt lợn ba chỉ mua về rửa sạch với muối, đun nước nóng thả nhánh gừng vào và trần sơ qua thịt cho hết bọt bẩn, sạch thơm.
- Cho tảng thịt vào bát-úp phần bì ngửa lên phía trên, lấy dĩa chọc chọc đều vào miếng bì (chọc càng kỹ bì càng nổ đều),sau đó cho muối tinh phủ kín phần bì, tầm 1cm chà xát rồi gạt bỏ muối đi.
- Phần thịt phía dưới có thể ướp thêm ngũ vị hương cho thơm hoặc ko ướp cũng vẫn ngon.
Cách làm món ăn từ nồi chiên không dầu
Bước 1: Đặt miếng thịt vào nồi chiên không dầu, nên để mặt bì xuống dưới để được giòn hơn. Nhiệt độ nồi ở 175 độ trong vòng 20-30 phút tùy miếng thịt to hay nhỏ. Khi thất mặt thịt vàng nhẹ và săn lại là được.
Bước 2: Tiếp theo, lật mặt bì lên trên và bật 200 độ trong khoảng 30 phút, kiểm tra thấy phần bì nổ, phồng, có độ giòn nhất định là đã hoàn thành món ăn.
Còn rất nhiều món ăn khác chế biến từ nồi chiên không dầu rất tiện lợi. Do đó, hãy thỏa sức trổ tài với dụng cụ nấu ăn này để tiết kiệm thời gian và giảm lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể nhé!
Nguồn : bau.vn