Top 5 thực phẩm không ngọt nhưng vẫn gây tiểu đường, béo phì, nhóm số 2 khó có thể tránh!

Chúng ta luôn lầm tưởng chỉ thực phẩm ngọt mới gây béo phì và tiểu đường. Thế nhưng, những nhóm thực phẩm dưới đây không ngọt nhưng nếu ăn nhiều bạn vẫn có nguy cơ mắc tiểu đường cao

Tiểu đường và béo phì là 2 bệnh nếu chúng ta không có chế độ ăn uống hợp lý sẽ dễ mắc phải nhất. Chính vì thế, hãy hạn chế những thực phẩm gây tiểu đường sau trong thực đơn.

1. Trái cây khô

Các loại trái cây sấy khô như vải, chuối, nho, kiwi… đều có hương vị hấp dẫn và khó cưỡng. Đó là món ăn vặt được ưa chuộng, đặc biệt là các chị em. Những món ăn này không có quá nhiều của đường, nhưng nếu ăn nhiều nó vẫn có khả năng làm tăng đột biến chỉ số đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân là vì lượng nước trong trái cây bị mất đi trong quá trình sấy khô làm cho các loại đường tự nhiên trong trái cây trở nên rất đậm đặc hơn rất nhiều.

thuc pham gay tieu duong

2. Thực phẩm gây tiểu đường- Các loại thịt

Các loại thịt là nguồn cung cấp dồi dào chất béo bão hòa – một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Tiểu đường của Mỹ: Con người chúng ta nên hạn chế hấp thụ chất béo bão hòa, không để hàm lượng này vượt quá 7% tổng số calo tiêu thụ hàng ngày. Bởi chất béo bão hòa là một trong những yếu tố quan trọng gây bệnh tiểu đường.

thuc pham gay tieu duong

3. Dầu thực vật đã hydro hóa

Dầu thực vật hydro hóa được sản xuất thông qua quá trình thêm hydro vào dầu thực vật để tạo thành nguồn chất béo khá lớn dễ gây tăng cân, béo phì. Ngoài ra, loại dầu thực vật đã hydro hóa thường có mặt trong các loại thực phẩm chúng ta thường tiêu thụ như các loại thức ăn nhanh, khoai tây chiên, đồ chiên nướng.

Khi bạn ăn vào sẽ dung nạp một lượng calo quá lớn sẽ dẫn đến tăng cân, một yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Thực phẩm gây tiểu đường- Bánh mì trắng

Nếu bạn ăn nhiều tinh bột tinh chế sẽ làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu gây nên bệnh tiểu đường.

thuc pham gay tieu duong

Trong khi đó, thành phần của các sản phẩm chứa tinh bột nguyên chất như: Bánh mì trắng, gạo trắng… đều có chứa hàm lượng tinh bột rất cao.

Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu tinh bột nguyên chất mà thay vào đó nên ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

5. Các loại ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế chỉ chứa nội nhũ vì quá trình tinh chế đã loại bỏ mầm và cám. Chúng có kết cấu mịn hơn và có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn, thiếu chất xơ và vitamin B, mặc dù một số vitamin và khoáng chất được bổ sung thông qua quá trình làm giàu.

Chính vì vậy, khi bạn ăn nhiều các loại ngũ cốc tinh chế dễ làm đường huyết cao, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bạn nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc tinh chế nhé!

 

Nguồn : bau.vn