Củ đậu là loại thực phẩm khá quen thuộc, tuy có giá thành rẻ nhưng lại chứa hàm lượng dưỡng chất khá ấn tượng. Bà bầu ăn củ đậu mang lại rất nhiều tác dụng bất ngờ và dưới đây chính là câu trả lời:
Giá trị dinh dưỡng của củ đậu
Một củ đậu trung bình cung cấp 250 calo, 32g chất xơ, 4g protein, 12g đường, 15-19% lượng vitamin C. Ngoài ra, củ đậu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai như folate, sắt, magie, kali, mangan.
Bên cạnh đó, loại củ này còn chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, axit pantothenic, canxi, phốt pho, kẽm và đồng.
Điểm tên một số lợi ích khi bà bầu ăn củ đậu
Là loại củ dân dã thế nhưng củ đậu lại mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi:
1.Tốt cho xương và răng của mẹ và tốt cho hệ xương của thai nhi
Củ đậu rất giàu canxi và phốt pho. Vì vậy, bà bầu ăn nhiều củ đậu sẽ tránh được nguy cơ bị loãng xương và các bệnh về nha khoa như răng yếu hoặc sâu răng. Bên cạnh đó còn giúp hệ xương của bé vững chắc.
2.Mẹ bầu ăn củ đậu giúp giảm tình trạng ốm nghén
Các mẹ bầu gặp tình trạng ốm nghén có thể ăn củ đậu, giúp mẹ bầu giảm tình trạng nhạt miệng và chán ăn.
Với hơn 90% thành phần củ đậu là nước và đường glucoza cùng tinh bột nên vừa giúp mẹ bầu nạp thêm tinh bột lại kích thích ngon miệng hơn.
3.Ăn củ đậu có tác dụng làm đẹp
Mẹ bầu ăn củ đậu sẽ giúp duy trì độ ẩm cho làn da. Bên cạnh đó mẹ bầu có thể gọt vỏ, thái thành những lát mỏng để thoa hay đắp hàng ngày lên da giúp da luôn mịn màng.
4.Bà bầu ăn củ đậu tốt cho hệ tiêu hóa
Củ đậu có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm tình trạng táo bón, trĩ và tiêu chảy. Bên cạnh đó, củ đậu chứa inulin giúp chống lại tình trạng viêm đau dạ dày.
5.Bà bầu ăn củ đậu để bổ sung vitamin C
Mẹ bầu thường có sức đề kháng kém, củ đậu rất giàu vitamin C, vì vậy có tác dụng giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại một số bệnh thông thường. Ngoài ra, củ đậu còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Bên cạnh đó, vitamin C dồi dào trong củ đậu còn giúp tạo các mô, tăng cường mạch máu của nhau thai, đảm bảo oxy cho bào thai, giảm nguy cơ bong nhau thai.
6.Củ đậu rất giàu sắt
Củ đậu có hàm lượng chất sắt trong củ đậu cũng rất cao. Do đó, bà bầu ăn củ đậu thường xuyên sẽ ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
7.Giúp hạ thấp cholesterol trong máu
Chất xơ trong củ đậu ngăn ngừa ruột hấp thu quá nhiều cholesterol. Lượng cholesterol còn lại sẽ thoát ra ngoài qua nước tiểu.
8.Giúp ổn định lượng đường trong máu
Củ đậu giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ dẫn đến cao huyết áp, sinh non ở bà bầu. Inulin trong củ đậu không hề chứa calo và có thể duy trì lượng đường mà cơ thể cần.
8.Ăn củ đậu giúp thanh nhiệt cho bà bầu
Mặc dù củ đậu tốt nhưng các mẹ bầu không nên lạm dụng ăn quá nhiều mỗi lần. Bởi vì ăn quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu nhanh no và không ăn được thêm các loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, do củ đậu khá mát nên nếu ăn nhiều, bạn sẽ dễ bị tiêu chảy.
Nguồn : bau.vn