Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần mỗi ngày thì đảm bảo đường tiêu hóa tốt?

Sự phát triển nhanh và thay đổi mỗi ngày khiến bé cũng có những thay đổi trong tiêu hóa. Điều này khiến nhiều mẹ thắc mắc: Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần, ăn bao nhiêu là đủ…

Những tháng đầu đời là giai đoạn bé tăng trưởng nhanh. Thông thường lúc này, con sẽ dài khoảng 2,5 – 3,8 cm và nặng thêm từ 681 – 907g. Con số này chỉ là mức trung bình, bé yêu của bạn có thể phát triển nhanh hoặc chậm hơn một chút.

Con có thể vào thời kỳ háu đói và quấy khóc. Các cơn háu đói này cũng là “tín hiệu” cho hay bé đang ở giai đoạn tăng trưởng nhanh. Nếu bé bú mẹ, bạn có thể thấy bé muốn ăn thường xuyên hơn, đôi khi mỗi giờ bé sẽ háu đói 1 lần. Nếu bé phải bú sữa bình, bạn có thể thấy bé sẽ uống nhiều sữa hơn bình thường trong thời gian bú.

Chính sự phát triển nhanh và đặc trưng như vậy nên thời gian này bé cũng sẽ có những thay đổi trong tiêu hóa, có thể bé tiêu nhiều lần hơn bình thường. Điều này khiến nhiều mẹ thắc mắc: Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần, ăn bao nhiêu là đủ…

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần?

Ở độ tuổi này, có sức khỏe bình thường sẽ bú trong ít nhất 10 phút và bú tới 180-210ml ở mỗi lần. Với lượng ăn như vậy thì trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trong ngày?

Câu trả lời là hầu hết các bé đi tiêu 1 hoặc nhiều lần (có khi 4 – 5 lần) mỗi ngày, phân vàng. Nhưng nếu 1 hoặc 2 ngày (hoặc thậm chí 4 – 5 ngày bé không đi ngoài và khi đi phân vẫn mềm thì cũng vẫn bình thường.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần mỗi ngày thì đảm bảo đường tiêu hóa tốt? - ảnh 1

Nhìn phân trẻ có thể đoán được bệnh

Nhìn vào hình thái của phân, mẹ cũng có thể biết những gì đang xảy ra với sức khỏe của bé. Một số vấn đề đó có thể là:

– Bệnh tiêu chảy: Trẻ tiêu chảy rất nhiều nước. Nước có thể có màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu và chảy tràn ra tã. Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc dị ứng hoặc cũng có thể là do mẹ thay đổi chế độ ăn uống (nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ). Tiêu chảy không được điều trị có thể dẫn đến mất nước.

– Táo bón: Mặt khác, nếu phân của trẻ cứng và trông giống như những viên sỏi nhỏ, có lẽ bé bị táo bón. Con sẽ khó chịu một cách rõ rệt khi đi ngoài và thậm chí trên phân còn có máu. Táo bón có thể là dấu hiệu của sự nhạy cảm với sữa hay bé không dung nạp một thứ gì đó trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Việc uống nhiều nước có thể hạn chế và giảm tình trạng táo bón ở trẻ.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần mỗi ngày thì đảm bảo đường tiêu hóa tốt? - ảnh 2

Trẻ bị đi ngoài nhiều có thể do nhạy cảm với sữa mẹ

– Mất nước: Cho dù bú mẹ hay sữa công thức, nếu phân của bé cứng hoặc rất khô, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé không đủ nước lỏng hoặc mất quá nhiều nước do bệnh, sốt hoặc nóng.

– Phân xanh: Phân màu xanh lục có vệt sáng lấp lánh có nghĩa là có chất nhầy trong đó. Điều này đôi khi xảy ra khi em bé buồn ngủ vì chất nhầy trong nước bọt thường không được tiêu hóa. Chất nhầy trong phân cũng là một dấu hiệu nhận biết của nhiễm trùng hoặc dị ứng.

– Phân đẫm máu: Máu đỏ tươi có thể xuất hiện trong phân của bé vì một vài lý do khác nhau. Bình thường đi ngoài nhuốm máu đỏ thường là dấu hiệu của dị ứng protein sữa. Nếu bé bị táo bón, máu đỏ ở phân có thể là kết quả hậu môn bị xước hoặc trĩ. Tiêu chảy trộn lẫn với máu đỏ có thể là nhiễm trùng do vi khuẩn. Đôi khi, máu trong phân của bé bú sữa mẹ trông có màu đen còn có thể do bé nuốt phải máu từ núm vú bị nứt và chảy máu.

Những điều lưu ý khi con 3 tháng tuổi

Nếu con trẻ không phát triển với tốc độ dự kiến hoặc tốc độ tăng trưởng chậm lại, mẹ có thể để ý những điều sau:

– Lúc này, bé bú sữa mẹ có thể bú 8 lần trong một ngày. Nếu mẹ ít sữa, trẻ phải bú sữa công thức thì thường ăn ít hơn, khoảng cách các lần ăn khoảng 4 giờ.

– Bé thường bú trong ít nhất 10 phút và có thể bú đến 210ml mỗi lần.

– Và cuối cùng, đối với câu hỏi: Trẻ ba tháng tuổi đi ngoài mấy lần? Hầu hết các bé sẽ đi 1 hoặc nhiều lần (có khi tới 4 – 5 lần) hàng ngày, nhưng có thể là bình thường nếu 1 hoặc 2 ngày bé mới đi tiêu 1 lần, cthậm chí có khi tới 3 – 4 ngày/lần. Phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ phải mềm và hơi chảy nước. Phân của trẻ bú sữa công thức có xu hướng cứng hơn một chút, nhưng không nên cứng hoặc vón cục.

Nếu bé khác biệt với những điều trên, mẹ cần dẫn con đi khám bên cạnh lịch khám định kỳ.

Ngọc An

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tre-3-thang-tuoi-di-ngoai-may-lan-moi-ngay-thi-dam-bao-duong-tieu-hoa-tot-a170641.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.