Trẻ 5 tuổi khó ngủ và một số nguyên nhân phổ biến mà bố mẹ cần lưu ý

Đối với trẻ 5 tuổi, vấn đề về giấc ngủ lớn nhất chính là chứng khó ngủ.

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh xoay quanh nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ 5 tuổi khó ngủ.

Trẻ 5 tuổi khó ngủ do căng thẳngtre 5 tuoi kho ngu

Tuy tuổi còn nhỏ nhưng những đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể cảm thấy căng thẳng trong trường hợp chẳng may phạm lỗi, xảy ra mâu thuẫn với bạn bè hay hoặc thậm chí tệ hơn là bị bắt nạt. Ở nhà, tình trạng căng thẳng có thể phát sinh do các vấn đề trong hôn nhân của bố mẹ, có em. Bên cạnh đó, lý do cũng có thể là vì những thay đổi trong cách sắp xếp chỗ ngủ của trẻ khiến bé phải chia sẻ phòng ngủ với anh chị em, ông bà hoặc không còn được ngủ chung với bố mẹ.

Trẻ khó ngủ do caffeine

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước ngọt và nước tăng lực có chứa caffeine có thể khiến trẻ tỉnh táo vào ban đêm. Bởi vậy, bố mẹ nên hạn chế tối đa cho trẻ uống những thực phẩm có chứa chất này trước giờ ăn trưa. Tốt nhất, bố mẹ loại bỏ hẳn những loại đồ uống có chứa caffeine ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của bé.

Tác dụng phụ của thuốc khiến trẻ mất ngủtre 5 tuoi kho ngu

Theo các bác sĩ một số loại thuốc bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, corticosteroid và chất kích thích được sử dụng trong thuốc điều trị ADHD cũng có thể khiến trẻ 5 tuổi gặp phải tình trạng khó ngủ.

Các vấn đề về sức khỏe khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ

Gặp phải những vấn đề sức khỏe bao gồm chứng rối loạn giấc ngủ (chứng ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên), nghẹt mũi do dị ứng, hen suyễn, ho hoặc xuất hiện các cơn đau, ngứa da do bệnh chàm cũng là lý do ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến trẻ dễ mất ngủ.

Do nỗi sợtre 5 tuoi kho ngu

Đối với những đứa trẻ, cảm giác sợ hãi hay lo lắng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến bé khó đi vào giấc ngủ. Có thể trẻ sợ bóng tối hoặc không thích ở một mình. Trong một số trường hợp, đối với những đứa trẻ có trí tưởng tượng phong phú có thể nghe thấy tiếng động vào ban đêm và bắt đầu hình dung ra những nỗi sợ.

Trẻ 5 tuổi khó ngủ do ác mộng

Trong một số trường hợp trẻ 5 tuổi khó đi vào giấc ngủ vì lo sợ mình sẽ mơ thấy những điều đáng sợ. Nếu như trẻ đọc sách hoặc xem các chương trình truyền hình, phim kinh dị, bạo lực trước khi đi ngủ thì sẽ có khả năng gặp phải những giấc mơ xấu. Đó là nguyên nhân khiến cho các bé tìm cách trì hoãn không muốn đi ngủ.

Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủtre 5 tuoi kho ngu

Đôi khi các vấn đề về giấc ngủ của trẻ em có thể liên quan đến việc sử dụng các thiết bị điện tử. Nếu như thời gian sử dụng thiết bị điện tử càng lâu, trẻ càng có xu hướng bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn và có thể ngủ ít hơn. Ngay cả trong trường hợp xem thụ động (ví dụ như ngồi chung phòng khi cha mẹ đang xem tivi) cũng có thể là lý do gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Trẻ ở độ tuổi 5 – 6 tuổi xem các chương trình dành cho người lớn sẽ ngủ ít hơn và bị rối loạn giấc ngủ nhiều hơn.

Ánh sáng nhân tạo chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra hậu quả này. Tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo có các bước sóng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử khoảng 1 tiếng đồng hồ trước giờ đi ngủ có thể khiến đông hồ sinh học của trẻ bị phá vỡ và ảnh hưởng đặc biệt đến giấc ngủ của bé.

Bên cạnh đó, nội dung được xem trước khi ngủ cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ. Nội dung chương trình hấp dẫn hoặc gây rối có thể kích thích quá mức có thể khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ hơn.

Nguồn : bau.vn