Trẻ 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng

Ăn dặm là một hành trình không hề đơn giản với hàng loạt những nguyên tắc, số lượng và thực đơn nghiêm ngặt. Vậy trẻ 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ? Bài viết này sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc này.

Trẻ 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bắt đầu cho con bước vào hành trình ăn dặm. Hãy cùng Bau.vn trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Lượng calo mỗi ngày cho trẻ theo độ tuổi

Giống như người lớn, trẻ cũng cần calo mỗi ngày để duy trì năng lượng và phát triển. Tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng calo cho trẻ cũng thay đổi riêng biệt. Tuy nhiên điều này cũng còn dựa vào khả năng tiêu hóa, sức khỏe thể chất cũng như nhu cầu của trẻ. Theo chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo cần cho trẻ trong một ngày có thể tính như sau:

  • Trẻ từ 6-8 tháng tuổi: 600 kcal/ngày
  • Trẻ từ 9-11 tháng tuổi: 700 kcal/ngày
  • Trẻ từ 1-2 năm tuổi: 900 kcal/ngày

tre 6 thang an dam bao nhieu la du

Dựa theo số liệu trên ta có thể nhận thấy trẻ 6 tháng tuổi chỉ cần một lượng calo nhỏ trong một ngày. Chính vì thế khi cho bé ăn dặm mẹ cần lưu ý để chế biến sao cho phù hợp.

Trẻ 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Với trẻ 6 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho con ăn 1 bữa/ngày là đủ. Mỗi bữa mẹ nên cho con ăn dặm từ 30 đến 60ml. Ở thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Hệ tiêu hóa vẫn còn yếu ớt nên con chỉ hấp thụ được một lượng ít thức ăn. Thể tích tối đa mà dạ dày trẻ có thể chứa và tiêu hóa thức ăn chính là 30ml/kg. Khi bắt đầu ăn mẹ chỉ cho con thử 1-2 thìa và tăng dần lên cho đến khi trẻ làm quen với thực phẩm mới.

tre 6 thang an dam bao nhieu la du

Khi được 6 tháng, trẻ vẫn cần hấp thu năng lượng và dinh dưỡng đến từ sữa mẹ là chủ yếu. Cho đến hết 12 tháng đầu đời thì bữa chính của con vẫn là sữa mẹ. Chính vì thế bữa ăn của trẻ sẽ chiếm 60% là sữa mẹ. Các bữa ăn dặm bên ngoài chỉ khoảng 40% còn lại. Nếu cho con ăn dặm nhiều trẻ sẽ bị lười bú, ăn ít sữa và dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân. Nguyên tắc là chỉ ăn 1 bữa xen kẽ với sữa mẹ hoặc sữa công thức trong một ngày. Sau đó tăng dần lên 2 bữa, 3 bữa xen kẽ sau khi con đã được 1 năm tuổi.

Nếu con hứng thú với việc ăn dặm và có thể ăn được nhiều, mẹ hãy du di lượng ăn trong khoảng từ 30-60ml tùy với nhu cầu của trẻ, đồng thời cân bằng các bữa ăn dặm và sữa lại sao cho hợp lý. Nếu con phản ứng khó chịu hoặc không thích ăn mẹ sẽ giảm lượng ăn xuống chỉ còn khoảng 25 – 30ml, tương ứng với 5-7 muỗng cà phê một ngày cho đến khi con ổn định việc ăn uống hơn.

Gợi ý phương pháp cho trẻ làm quen với việc ăn dặm

Thay đổi từ nguồn sữa mẹ sang các thực phẩm mới không phải là điều dễ dàng với trẻ. Vì vậy mẹ cần cho các bé thích nghi một cách từ từ và kiên nhẫn. Hãy cho con ăn từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp, từ loãng đến đặc.

Ban đầu mẹ chỉ nên cho con ăn một loại thức ăn nhất định. Điều này giúp mẹ kiểm tra phản ứng thích – không thích hoặc dị ứng với đồ ăn của trẻ. Mỗi thực phẩm cần thử trong vòng 3 bữa trước khi chuyển sang các món ăn khác.

tre 6 thang an dam bao nhieu la du

Khi ăn dặm mẹ cần cho con ăn từ loãng đến đặc. Mới đầu mẹ chỉ cho con ăn 1-2 thìa loãng để làm quen và tăng dần độ đặc cũng như số lượng ăn để hệ tiêu hóa và dạ dày của trẻ có thể làm quen.

Có nhiều trẻ phản ứng dữ dội với việc ăn dặm như nôn, trớ, gào khóc, ngậm thức ăn. Khi đó mẹ cần lập tức ngưng cho con ăn lập tức và dỗ dành trẻ, tránh tình trạng con bị ám ảnh với các bữa ăn dặm sau này. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các mẹ!

Nguồn : bau.vn