Trẻ bị rụng tóc vì sao?

Sóc vừa mới được 3,5 tháng đã có triệu trứng bị rụng tóc, nhất là sau khi tắm gội xong, tóc rơi đầy xuống má đến mức bây giờ chỉ còn lơ thơ vài sợi ở đỉnh đầu.
Được mẹ cho uống D3 và calcium, cộng với tắm nắng mỗi sáng vì mẹ lo Sóc bị thiếu canxi, có dấu hiệu còi xương nhưng vẫn không thấy giảm rụng tóc.

Khi được khám và kiểm tra tại bệnh viện Nhi đồng, bác sĩ cho biết đây không phải là triệu chứng của bệnh còi xương mà do bé đang trong quá trình thay tóc máu, hiện tượng này rất thường gặp ở các trẻ sau 1 tháng tuổi.

Hiện tượng rụng tóc rất thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng không phải trẻ nào cũng mắc phải và nguyên nhân xuất phát từ rất nhiều yếu tố chứ không chỉ là do bé bị thiếu canxi và còi xương.

Nếu bé bị rụng tóc hình vành khăn mới là điều đáng lo ngại, bởi vì đây là dấu hiệu của việc bé bị còi xương, thiếu vitamin D, ngay cả các em bé phát triển tốt và tăng cân đều cũng có thể gặp phải chứng bệnh này bởi lượng vitamin D hấp thụ không theo kịp sự phát triển của trẻ. Dấu hiệu rõ rệt của bệnh còi xương là tóc rụng thành hình vành mũ quanh đầu, ra mồ hôi sau gáy rất nhiều và lúc ngủ bé hay lắc đầu sang hai bên.

Cũng có trường hợp khác trẻ bị rụng tóc do thay tóc máu, sau khi rụng thì tóc sẽ mọc lại bình thường và mẹ chỉ cần thường xuyên cung cấp đầy đủ canxi và phơi nắng đầy đủ để tránh trường hợp con bị còi xương.

Nguyên nhân rụng tóc của nhiều trẻ khác lại xuất phát từ chính… dầu gội đầu mà mẹ hay dùng cho bé. Trẻ sơ sinh chưa tiếp xúc nhiều với bên ngoài nên bạn chưa cần thiết phải gội đầu cho bé bằng dầu gội hoặc nếu dùng phải kiểm tra xem bé có hợp với loại đó hay không. Tránh để trẻ phản ứng lại với dầu gội, bị rụng tóc và gây ra những khó chịu về sau cho con.

Một số nguyên nhân khác mà bé có thể gặp phải như:

– Nếu trẻ bị hói màu đỏ, bong ra từng mảng tóc thì bé có thể bị nhiễm trùng hoặc bị nấm da đầu.

– Do mẹ buộc tóc quá chặt, tác động đến thể chất của trẻ, gây ra rụng tóc.

– Uống một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể khiến tóc trẻ bị rụng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc.

Hướng điều trị

Nếu bé chỉ là thay tóc máu bình thường thì cha mẹ không cần can thiệp gì cả, chỉ cần chờ đợi cho tóc mọc hết và lớp tóc mới được mọc lên thôi.

Nếu nguyên nhân là do bé còi xương thì cần nhanh chóng bổ sung vitamin D, canxi và phơi nắng vào buổi sáng cho trẻ hàng ngày đồng thời kiểm tra dinh dưỡng cho trẻ thường xuyên.

Tránh tác động lên tóc trẻ, như buộc tóc, chải tóc quá mạnh… bởi vì phần lớn tóc trẻ em đều mảnh và yếu hơn so với người lớn.

“Cái răng, cái tóc là góc con người”, vì vậy cha mẹ hãy chú ý chăm sóc “góc con người” cho con thật chu đáo, không nên quá xem nhẹ các triệu chứng bé gặp phải ở trên đây.

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.