Trẻ hay giật mình vào nửa đêm: bình thường hay bất thường?

Hiện tượng trẻ hay giật mình đêm có thể đến từ những nguyên nhân bất thường và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Hiện tượng trẻ hay giật mình đêm, tự nhiên khóc thét khi đang ngủ có thể xuất phát từ nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Trong đó, nguyên nhân bệnh lý cần được phụ huynh đặc biệt lưu tâm.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ hay giật mình đêm

1. Nguyên nhân từ sinh lý, môi trường

Phản xạ tự nhiên 

Giật mình là một trong những phản xạ tự nhiên của trẻ khi mới chào đời, giống như phản xạ bú, tìm vú mẹ… Phản xạ này có tên gọi là Moro, đặc trưng và phổ biến ở bé sơ sinh. Do sau khi sinh, bé chuyển từ môi trường trong tử cung của mẹ sang môi trường mới nên có thể tự tạo phản xạ giật mình để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ đe dọa khác nhau. Đây là một phản xạ sinh lí bình thường và vô hại. Phản xạ này sẽ biến mất sau khi trẻ được 3 – 6 tháng tuổi.

 

Do môi trường tiếng ồn

Trẻ có thể bị giật mình bởi những tiếng động lớn ở bên ngoài hoặc khi bé đang được ẵm bồng bị đặt xuống giường nệm một cách bất ngờ.

Tâm lý bất an 

Khi bé bị hồi hộp, lo lắng, sợ hãi hay cảm giác không an toàn thì bé hay mơ thấy ác mộng, bị giật mình khi ngủ.

2. Nguyên nhân bệnh lý dẫn đến trẻ hay giật mình đêm

Não bộ chưa phát triển hoàn thiện 

Trẻ thường xuyên giật mình khi ngủ đầu tiên có thể do não phát triển chưa hoàn chỉnh. Đặc biệt là tầng vỏ não (cũng là khu vực kiểm soát giấc ngủ) còn non yếu, phát triển chưa toàn diện nên ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Các bé nhỏ vì vậy dễ khóc quấy vào ban đêm.

Do thiếu chất 

Một số trường hợp trẻ do bị thiếu canxi hoặc vitamin B1, B6… cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ dễ giật mình, quấy khóc khi ngủ. Đây cũng là lý do mà bố mẹ cần tìm hiểu rõ yếu tố nào ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ để có biện pháp cải thiện phù hợp.

Nguyên nhân này dẫn tới còi xương, bé hay rướn người và giật mình khi ngủ. Trong trường hợp này, trẻ có thêm một số biểu hiện khác như chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn.

tre hay giat minh dem

Mắc một số bệnh lý

Trẻ bị bệnh tim, cơ thể suy nhược, thiếu máu kéo dài,… dễ bị mơ hoảng và giật mình khi ngủ.

Trẻ hay giật mình đêm ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

1. Trẻ hay giật mình đêm khiến chậm tăng cân

Giấc ngủ sâu có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phục hồi sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Khi trẻ ngủ ngon giấc sẽ kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng cao gấp 4 – 5 lần so với bình thường. Điều này giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao tốt hơn. Nếu trẻ quấy khóc nhiều, hay giật mình khi ngủ thì chất lượng giấc ngủ sẽ không đảm bảo, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ.

tre hay giat minh dem

2. Giảm khả năng nhận thức

Bộ não của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương vì trong năm đầu tiên kể từ khi bé chào đời, não bộ chưa thực sự hoàn thiện. Lúc này, sự phát triển của não bộ dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây kích thích.

Những trẻ khi ngủ hay giật mình và khóc thét giữa đêm thường có khả năng học hỏi và xử lý tình huống kém hơn so với những bé ngủ ngon trong những tháng đầu đời. Không chỉ vậy, hiện tượng hay giật mình khi ngủ ở trẻ còn là nguyên nhân các hệ lụy như suy giảm sản xuất hormone tăng trưởng, ức chế hệ thống miễn dịch và tiêu hóa (trẻ dễ bị ốm và mắc các bệnh nhiễm trùng, ngưng thở, cao huyết áp).

3. Trẻ dễ bị đói lả, giảm sữa mẹ

Nhiều trẻ khi ngủ hay bị giật mình và quấy khóc giữa đêm nhưng khi được mẹ cho bú lại không chịu ăn. Điều này là do trẻ ngủ không ngon giấc, giảm sản xuất hormone tăng trưởng điều hòa cảm giác thèm ăn, dẫn đến tình trạng giảm phản xạ bú. Và hệ quả đi kèm là sữa mẹ bị giảm đi, về lâu dài mẹ có thể mất sữa.

Một số biện pháp cải thiện giấc ngủ cho bé

Bạn có thể nằm cạnh và ôm trẻ cho đến khi rơi vào giấc ngủ yên, sau đó có thể nhẹ nhàng rời khỏi nếu trẻ đã đến tuổi ngủ riêng, thường xuyên quan sát trẻ để có những động tác hoặc lời ru an ủi khi trẻ có biểu hiện giật mình.

tre hay giat minh dem

Các loại truyện tranh, phim ảnh cho trẻ xem nên phù hợp với độ tuổi, không nên có yếu tố kinh dị và bạo lực. Những kích thích này không những khiến trẻ dễ giật mình khi ngủ mà còn ảnh hưởng bất lợi đến sự hình thành nhân cách ở trẻ.

Đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Nếu trẻ có biểu hiện biếng ăn hoặc suy dinh dưỡng, mẹ nên sớm đưa trẻ đến bệnh viện để tìm rõ nguyên nhân và khắc phục.

Trong khoảng thời gian 0-3 tháng tuổi, phản xạ giật mình khi ngủ có thể khiến bé thức giấc giữa đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ và bố mẹ. Không chỉ vậy, trẻ hay giật mình khi ngủ còn gặp nhiều hệ lụy như chậm lớn, dễ mắc các chứng rối loạn cảm xúc, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm tới chất lượng giấc ngủ của con để có biện pháp xử trí phù hợp.

 

Nguồn : bau.vn