Trẻ sơ sinh bị sôi bụng: Nguyên nhân và cách điều trị cho bé

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, cha mẹ nên làm gì? Đâu là nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây!

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng là hiện tượng thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Điều này khiến cho nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng, rằng không biết đây có phải là hiện tượng đáng lo ngại và nguy hiểm đến trẻ hay không. Thực chất, tiếng sôi được phát ra từ bụng của trẻ là âm thanh từ các cơ quan thấp hơn của hệ tiêu hóa. Sôi bụng ở trẻ sơ sinh không phải dấu hiệu ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé nhưng cha mẹ không nên quá lơ là và bỏ qua chúng. Vậy trẻ sơ sinh bị sôi bụng có sao không? Cha mẹ hãy cùng Bau.vn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này ngay trong bài viết sau đây!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Trẻ sơ sinh sôi bụng chủ yếu là do chế độ ăn uống. Một trong những nguyên nhân chính là do hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh còn yếu, nếu được nạp quá nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng cũng khiến trẻ sôi bụng.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và xì hơi

Nếu trẻ bị sôi bụng đi kèm theo triệu chứng xì hơi, đó có thể do việc bú mẹ. Nghĩa là trẻ sẽ xuất hiện các hiện tượng như ỉa chảy, kèm với đó là hiện tượng xì hơi cũng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Có thể là do mẹ ăn các loại thực phẩm khó tiêu gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mà bạn cho trẻ bú. Sữa đầu cũng là một trong những nguyên nhân tiếp khiến trẻ bị sôi bụng, vì sữa đầu chứa hàm lượng lớn chất lactose.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và nôn trớ

Tình trạng này có thể xảy ra sau mỗi lần bú sữa mẹ, đó là do van thực quản nối với dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn toàn. Do đó mà hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn chưa được hoạt động đầy đủ hết công suất, thế nên mới xảy ra tình trạng trẻ sinh bị nôn trớ. Ngoài ra cũng còn một số nguyên nhân khác như ho, cảm lạnh, khó tiêu, không nhiều…

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng mẹ nên ăn gì?

  • Mẹ nên căng cường bổ sung nhiều chất xơ như các loại rau xanh.
  • Ăn nhiều các loại trái cây, hoa quả tưới.
  • Ăn các thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa, giúp nhuận tràng.
  • Ăn sữa chua hay các loại đồ uống có tính mát.
  • Ưu tiên ăn các món được chế biến theo cách hấp, luộc hoặc hầm.

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài

Sôi bụng đi ngoài ở trẻ thường bị gây ra bởi sự nhiễm khuẩn của các loại vi rút và vi trùng, một số khác là do trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Các loại vi rút như rotovirus, adenovirus, calicivirus, astrovirus, và influenza là nguyên nhân gây ra sôi bụng và dẫn tới tình trạng đi ngoài ở trẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị sôi bụng

Chế độ ăn uống của mẹ

tre so sinh bi soi bung

Chế độ ăn uống của mẹ cũng là một điều rất quan trọng. Thực tế, nếu như mẹ nạp một số thực phẩm không tốt vào cơ thể sẽ khiến ảnh hưởng tới nguồn sữa và khi trẻ hấp thụ vào sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy mà mẹ nên lựa chọn những thực phẩm lành tính và tốt cho cơ thể nhất nhé!

Thay đổi tư thế bú cho trẻ

tre so sinh bi soi bung

Trẻ sơ bú phải nhiều không khí khi bú sữa mẹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sôi bụng. Vì thế, mẹ không nên giữ nguyên một tư thế bú của trẻ, hãy chủ động thay đổi tư thế bú cho trẻ. Hoặc sau mỗi lần chuẩn bị đổi tư thế bú, mẹ có thể ngưng một lúc để cho trẻ ợ hơi rồi mới tiếp tục cho bú.

Nguồn : bau.vn