Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ no?

Các mẹ đang thắc mắc không biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ, bú bao nhiêu là các bé no. Để có câu trả lời đúng đắn, mẹ cần hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn phát triển.

Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ sẽ khác nhau, tùy theo cân nặng, độ tuổi, nhưng nhìn chung trẻ sơ sinh cần bú từ 8-12 lần/ ngày.

Trung bình mỗi cữ bú của bé nên kéo dài ít nhất 10 phút cho mỗi bên ngực, và tổng cộng khoảng 20 phút/ lần bú mẹ. Lớn hơn một chút, thời gian bú của bé cũng sẽ ngắn hơn. Bé chỉ cần khoảng 5-10 phút cho mỗi cữ bú.

Mỗi ngày, bé sơ sinh bú bao nhiêu sữa là thắc mắc chung của những mẹ lần đầu trải nghiệm việc cho con bú

Một ngày trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Vừa mới chào đời, dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, kích thước chỉ tương đương với một quả anh đào. Bé chỉ cần khoảng 7ml sữa cho mỗi cữ bú để lấp đầy dạ dày “tí hon” của mình.

Kích thước dạ dày sẽ tăng dần từng ngày theo sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đến ngày thứ 3 sau sinh, dạ dày của trẻ đã có kích thước tương tự một quả óc chó, chứa được khoảng 22-27 ml/ cữ bú.

Phải đến cuối tuần đầu tiên, dạ dày của trẻ mới chứa được khoảng 60 ml sữa, và có kích thước tương đương một quả đào.

Khoảng 1-6 tháng tuổi, khi đã quen dần với việc bú mẹ, bé sơ sinh có thể bú khoảng 600 -900 ml sữa mỗi ngày, tương đương với khoảng 90-150 ml sữa/ lần bú.

Bảng lượng sữa của trẻ sơ sinh bú mẹ

Dựa vào bảng lượng sữa tiêu chuẩn dưới đây, mẹ có thể ước lượng nên cho bé trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ.

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú đúng cữ

Việc xác định thời gian trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ là chuyện không dễ dàng. Trên thực tế, nhu cầu bú và thể trạng của từng bé là khác nhau. Vì thế không có một công thức hay giờ bú chuẩn nào có thể áp dụng cho tất cả các bé.

Cho con bú theo giờ tưởng chừng như khoa học, nhưng nếu áp dụng một cách máy móc, không phù hợp với thể trạng của trẻ có thể gây ra tình trạng trẻ thừa cân hoặc còi cọc, bỏ bú, khó chịu và ảnh hưởng đến việc tiết sữa mẹ trong giai đoạn cho con bú.

Theo các nghiên cứu, mỗi trẻ có một nhu cầu cá nhân riêng về việc ăn, ngủ. Trung bình mỗi ngày mẹ cần cho con bú từ 6 đến 11 lần, tùy theo nhu cầu và thể trạng riêng của từng bé.

Theo quy luật sinh học, khi trẻ bú hết sữa mẹ thì sữa sẽ tiết ra nhanh, nhiều và đều hơn. Khi ngực căng sữa thì việc sản xuất sữa sẽ chậm lại.

Cách cho con bú theo giờ máy móc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và khả năng tiết sữa của mẹ.

Vì thế nếu cho trẻ bú theo giờ có thể gây ra tình trạng mẹ bị căng sữa và con thì đang buồn ngủ không muốn bú. Hoặc đến giờ cho bé bú thì ngực mẹ lại chưa “sản xuất” đủ lượng sữa cần thiết.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên để con bú theo nhu cầu, tức là khi con đói thì cho trẻ bú. Tránh trường hợp trẻ đang no cũng cho bú hoặc đang ngủ lại bị gọi dậy để bú cho đúng giờ.

Điều này cũng góp phần làm giảm tình trạng viêm và tắc tia sữa ở người mẹ.

Dấu hiệu mẹ cần biết khi nào cho con bú

Dựa vào ba nhóm dấu hiệu bé đói sớm, bé đói và rất đói, mẹ có thể nhận biết và kịp thời cho bé bú.

Dấu hệu bé đói sớm

 • Bé liếm môi là dấu hiệu đầu tiên thể hiện mình đói.
 • Bé mút ngón tay, môi, quần áo hoặc đồ chơi.
 • Bé há miệng
 • Bé thè lưỡi

Bé quay đầu từ bên này sang bên khác như thể bé đang tìm kiếm thứ gì đó. Hành động này được gọi là phản xạ cơ bản.

Trong những tuần đầu sau khi chào đời, khi mẹ vuốt má con, bé sẽ quay về phía ngực mẹ hoặc phía bình sữa như phản xạ tự nhiên.

Khi đói, bé sẽ có phản xạ tự nhiên là úp mặt vào ngực mẹ

Hành động thể hiện bé đang đói

 • Bé cố gắng tìm ngực mẹ bằng cách kéo quần áo mẹ.
 • Bé rúc đầu vào ngực mẹ.
 • Bé cử động chân, tay nhiều hơn.
 • Bé thở nhanh hoặc quấy khóc.
 • Bé tỉnh giấc nhưng lại buồn ngủ nhanh chóng.
 • Bé nằm lăn lộn, cựa quậy.
 • Bé khó chịu, rên rỉ.
 • Bé nhấn vào ngực hoặc tay mẹ.

Khi bé chưa no, bé sẽ tiếp tục quan tâm đến việc ăn ngay cả khi bé đã bú được một bình sữa hay bầu sữa đầu tiên.

Bé lớn hơn bốn tháng sẽ mỉm cười trong khi bé đang bú. Điều đó cũng thể hiện việc bé muốn ăn thêm.

Dấu hiệu bé quá đói

 • Bé lăn lộn từ bên này sang bên kia.
 • Khóc là dấu hiệu cuối cùng của việc bị đói. Tiếng khóc khi đói sẽ thường thấp, ngắn và ré lên.
 • Mẹ cần khiến cho bé bình tĩnh lại trước khi ăn. Vuốt ve bé hoặc cho bé ngậm ti mẹ để bé bớt khóc.

Tuy nhiên, mẹ không nên để bé khóc mới cho bú bởi vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe của con.

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Dựa vào những dấu hiệu sau, mẹ có thể biết được bé yêu có bú đủ sữa hay không

Dựa trên trọng lượng của bé

Sau sinh từ 7 đến 10 ngày, bé sẽ bắt đầu sút cân sinh lý, sau đó trọng lượng của bé sẽ dần dần tăng lên.

Sau 10 ngày, bạn hãy lấy số cân nặng bé tăng lên so với lúc sinh chia cho 7, nếu kết quả cho thấy bằng hoặc thấp hơn 20g cho thấy sữa mẹ không đủ cho bé.

Khoảng thời gian bé bú

Thời gian cho ăn bình thường của 1 bé là khoảng 20 phút. Nếu con bạn vẫn bú sau 20 phút thậm chí 30 phút và đến khi núm vú của bạn bị đau và đỏ, có thể kết luận rằng bé không được bú đủ sữa.

Cảm nhận của người mẹ

Khi lượng sữa cho bé bú về đầy đủ, người mẹ thường có cảm giác cương, tức ngực và muốn cho con bú. Nếu bầu vú người mẹ nhỏ, mềm nhẽo, không có cảm giác căng tức thì có thể kết luận rằng sữa mẹ không đủ.

Dấu hiệu bé đã “no đủ”

Chắc chắn, mẹ không thể kỳ vọng bé nói cho mình nghe. Tuy nhiên, cũng không quá khó để nhận biết bé cưng có đang được cho bú đủ nhu cầu dinh dưỡng hay không. Dưới đây là những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết bé có bú đủ không.

 • Cân nặng của trẻ sơ sinh: 3-5 ngày sau khi sinh, cân nặng của trẻ sơ sinh có xu hướng giảm nhẹ. Khi sữa đã về nhiều hơn, cân nặng của bé sẽ hơi chững lại, và có dấu hiệu tăng trong những tuần tiếp theo. 1-2 tuần sau khi sinh, cân nặng bé gần như bằng cân nặng lúc vừa chào đời. Sau giai đoạn này, trẻ sơ sinh bắt đầu tăng cân, trung bình khoảng 20-35 gram/ ngày.
 • Bé đi tiêu, đi tiểu đủ. Nước tiểu trong hoặc hơi có màu vàng nhạt. Không có mùi khó chịu
 • Sau mỗi lần cho con bú, bầu vú mẹ mềm hơn.

Những lưu ý dành cho mẹ

 • Một cữ  bú trung bình của bé có thể khoảng 10-20 phút cho cả 2 bầu ngực. Nếu thời gian bé bú ngắn, khoảng 5 phút, hoặc thời gian cho con bú quá dài, khoảng 45 phút đều không bình thường. Mẹ nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tư vấn.
 • Lượng sữa non trong vài giờ đầu sau sinh rất quý giá, sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.
 • Không có một thời khóa biểu chuẩn cho tất cả các bé. Mẹ nên cho con bú theo nhu cầu. Tránh trường hợp ép con bú liên tục dẫn đến tâm lý sợ hãi, chán nản khi bú mẹ.

 Nhìn chung vấn đề trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ không phải quá khó để xác định. Muốn biết trẻ bú no hay không bạn có thể theo dõi số cữ bú trong ngày, đồng thời kết hợp với việc theo dõi cân nặng hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú. Nếu trẻ bú tốt sẽ phát ra tiếng gù gù và sau đó ngủ thật ngon.

Minh Trần

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tre-so-sinh-bu-bao-nhieu-sua-moi-ngay-la-du-no-a169325.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.