Trẻ sơ sinh chảy nước miếng, thông điệp gì bé đang muốn mẹ biết

Trong khoảng hai năm đầu đời trẻ thường bị chảy nước miếng. Thông thường việc bé chảy nước miếng là vô hại. Nó đánh dấu một bước phát triển thể chất của trẻ. Các mẹ nên cảm thấy vui mừng vì điều đó.

Trong khoảng hai năm đầu đời trẻ sơ sinh chảy nước miếng là rất hay gặp. Thông thường việc bé chảy nước miếng là vô hại. Nó đánh dấu một bước phát triển thể chất của trẻ. Các mẹ nên cảm thấy vui mừng vì điều đó.

Tầm quan trọng của nước miếng đối với cơ thể trẻ sơ sinh

Nước miếng hay còn gọi là nước bọt có vai trò đặc biệt quan trong trong quá trình phát triển của trẻ. 

– Giữ cho khoang miệng của trẻ luôn ẩm ướt

– Làm mềm thức ăn, trộn đều thức ăn và hỗ trợ quá trình tiêu hóa tại dạ dày

– Kết dính thức ăn để trẻ nuốt xuống dễ dàng hơn không bị mắc nghẹn

– Bảo vệ răng, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây sâu răng, viêm lợi

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chảy nước miếng

Do chức năng của khoang miệng chưa hoàn thiện

Trung bình một ngày cơ thể sẽ sinh ra 2-4 lít nước bọt. Ở người trưởng thành do có phản xạ nuối vào nên điều này không dễ nhận thấy. Còn đối với trẻ sơ sinh có khoang miệng chưa hoàn thiện nên không kiểm soát được chức năng nuốt. Vì thế bé sẽ bị chảy nước miếng liên tục, kể cả lúc ngủ.

Trẻ sơ sinh chảy nước miếng do sắp mọc răng

Khi sắp mọc răng cơ thể bé sẽ thấy rất khó chịu. Lúc này nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn. Và xảy ra tình trạng chảy nước miếng.

Trẻ sơ sinh chảy nước miếng khi sắp mọc răng

Bé sẽ chảy nước miếng nhiều khi sắp mọc răng

Do bé há miệng quá lâu

Khi trẻ nhỏ há miệng quá lâu là lúc nước bọt không được nuốt xuống dẫn đến chảy ra ngoài. Hoặc khi bé dành quá nhiều sự tập trung vào một điều gì đó khiến nước bọt được sinh ra nhiều hơn bình thường. Bé không nuốt kịp hoặc quên nuốt dẫn đến hiện tượng chảy nước miếng.

Do bé bị kích thích bởi thức ăn

Khi mẹ đưa đến trước mặt một món ăn mà bé vô cùng yêu thích. Lúc này tuyến nước bọt sẽ được kích thích và tiết ra mạnh mẽ dẫn đến chảy nước miếng. Các thức ăn có chứa nhiều axit như cam, nho, chanh lại càng kích thích nhiều hơn.

Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh chảy nước miếng

Trẻ sơ sinh bị chảy nước miếng nhiều mặc dù có chút mất vệ sinh và thẩm mỹ. Nhưng đây là một hiện tượng sinh lý bình thường. Vì thế mẹ không cần lo lắng và can thiệp gì cả. Chỉ cần buộc cho con một chiếc khăn màn ở cổ để hứng nước miếng là được. Tránh để nước miếng chảy xuống cổ gây hăm cổ khiến con đau đớn khó chịu.

Bé bị chảy nước miếng trong hai năm đầu đời là hiện tượng sinh lý bình thường

Bé bị chảy nước miếng trong hai năm đầu đời là hiện tượng sinh lý bình thường

Trong trường hợp bé đã trên hai tuổi nhưng vẫn bị chảy nước miếng. Lúc này mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ. Vì rất có thể bé bị tình trạng khó nuốt. Tức là giữa miệng và lưỡi có sự phối hợp kém nhịp nhàng ăn ý với nhau. Đưa con đi thăm khám sớm để được điều trị tránh các hậu quả đáng tiếc.

Hy vọng với những gì mà bài viết đã chia sẻ mẹ đã nắm được các vấn đề liên quan đến việc trẻ sơ sinh chảy nước miếng. Các mẹ biết được nguyên nhân và cách xử lý đúng đắn.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h

Trẻ nhỏ nấc cụt, nguyên nhân cách xử trí và biện pháp phòng ngừa
Trẻ nhỏ nấc cụt, nguyên nhân cách xử trí và biện pháp phòng ngừa

Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là ở những trẻ dưới một tuổi. Nấc xuất hiện khi cơ hoành bị kích thích không liên tục và nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Mỗi khi thấy con bị nấc cụt cha mẹ nào cũng rất lo lắng và xót xa. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu đúng nguyên nhân trẻ nhỏ nấc cụt. Đồng thời bài viết mách cho mẹ một số cách chữa nấc cụt cho bé hiệu quả.

Cách bế trẻ sơ sinh khiến bé thoải mái, xương không bị ảnh hưởng
Cách bế trẻ sơ sinh khiến bé thoải mái, xương không bị ảnh hưởng

Được làm cha mẹ là niềm hạnh phúc vô cùng lớn. Nhưng những ngày mới từ viện về chúng ta không khỏi lo lắng và sợ hãi mỗi khi bế con. Nhiều người phải loay hoay rất lâu mới dám bế em bé. Có những người thậm chí không thể bước qua nỗi sợ hãi mặc dù rất muốn. Bế em bé tưởng là đơn giản. Tuy nhiên xương của trẻ còn rất non và yếu. Vì thế nếu không cẩn thận bạn sẽ khiến bé khó chịu và hệ xương bị ảnh hưởng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn.