Trẻ sơ sinh có nên nằm gối khi đi ngủ hay không? Mẹ nên lưu ý các nguyên tắc này

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối khi đi ngủ hay không là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa. Có những nguyên tắc nào để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ?

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với một đứa trẻ. Ngay một vấn đề tưởng chừng đơn giản như trẻ sơ sinh có nên nằm gối hay không cũng được nhiều mẹ tìm hiểu để có câu trả lời xác đáng. Vậy hãy cùng Bau.vn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: trẻ sơ sinh có nên nằm gối khi đi ngủ hay không?

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối khi đi ngủ hay không?

Một trong những lời khuyên của các chuyên gia y tế mà cha mẹ cần biết đó là cho trẻ sơ sinh nằm gối là hoàn toàn không nên, đặc biệt trong giai đoạn đầu. Lý do là gì?

Theo các chuyên gia, nếu cho trẻ ngủ với gối sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ từ 1 đến 12 tháng tuổi.

tre so sinh co nen nam goi khi di ngu hay khong

Điển hình là vào năm 2019, Singapore đã ghi nhận cứ 1000 trẻ sơ sinh thì có 75 ca tử vong gây ra bởi hội chứng này. Bên cạnh đó, trẻ nằm gối cũng có thể bị ngạt thở do bé có thể vô tình đưa gối lên mặt, mũi, cổ nhưng lại chưa biết cách bỏ gối ra. Ngoài ra, khi bé nằm nghiêng, nằm sấp cũng sẽ vô tình úp mặt vào gối.

Bên cạnh đó, việc nằm gối có thể khiến trẻ mắc hội chứng đầu phẳng. Nằm ngửa liên tục trên một chiếc gối mềm có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đầu phẳng ở trẻ, bởi tư thế này làm tăng áp lực tác động vào một điểm trong thời gian dài và tạo thành mặt phẳng trên hộp sọ của các con.

Vậy khi nào trẻ có thể ngủ với gối?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nghiên cứu về hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh ((SIDS) thì cha mẹ không nên cho trẻ ngủ gối khi chưa được 1,5 tuổi (18 tháng tuổi) .

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), để giữ an toàn cho con khỏi bất kỳ tai nạn nào khi đang ngủ, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  •  Khi ngủ, cha mẹ nên đặt trẻ trên một bề mặt bằng phẳng, chắc chắn.
  • Cha mẹ nên cho con nằm ngửa khi ngủ, cần đảm bảo rằng xung quanh con không có bất kỳ vật dụng gì có nguy cơ gây ngạt thở như chăn, gối,…

tre so sinh co nen nam goi khi di ngu hay khong

Nếu thấy trẻ ngọ nguậy khi đang ngủ, có thể bé đói bụng hay cần được thay tã. Tuy nhiên nếu đã kiểm tra những vấn đề trên mà trẻ vẫn còn khó chịu, có thể trẻ đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi đó, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế ngay.

Khi bé được 1,5 tuổi, cha mẹ có thể dùng những chiếc chăn mỏng để lót cho con khi ngủ. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn, cha mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia về thời chính xác có thể cho con ngủ gối.

5 nguyên tắc cha mẹ nên tuân thủ để giữ an toàn cho con khi ngủ

1. Nên cho con ngủ trong cũi, nôi-Trẻ sơ sinh có nên nằm gối khi đi ngủ hay không?

Hãy để con bạn ngủ trong một chiếc cũi êm ái và êm ái với một chiếc nôi chắc chắn để tránh SIDS.

2. Giữ trẻ ngủ ở một tư thế thích hợp và an toàn

Cha mẹ nên đảm bảo rằng con nằm ngửa khi ngủ vì đây là tư thế được mà chuyên gia về trẻ sơ sinh khuyến khích.

3. Đảm bảo an toàn xung quanh con

 Cha mẹ hãy đảm bảo rằng xung quanh con mình không có bất kỳ đồ vật nào có khả năng gây hại đến con. Trong khi con bạn đang ngủ, hãy dọn sạch giường và đồ chơi khác có thể vô tình làm bé ngạt thở.

4. Trẻ sơ sinh có nên nằm gối khi đi ngủ hay không: Chú ý vị trí đặt cũi

Khi cho con ngủ trong cũi, cha mẹ nên chọn vị trí cũi thích hợp. Hãy đặt cũi ở những nơi thoáng mát, tránh xa những vị trí có nhiều dây buộc, dây điện hay những chướng ngại vật, chúng có thể gây ra những ảnh hưởng đến cả giấc ngủ và cơ thể của bé.

5. Thường xuyên kiểm tra giấc ngủ của con qua camera

 Nếu cha mẹ cho con ngủ ở phòng riêng, nếu có điều kiện, hãy lắp đặt camera và sử dụng ứng dụng quan sát trẻ nhỏ để đảm bảo rằng không có chuyện gì xảy ra trong suốt giấc ngủ của con.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

Nguồn : bau.vn