Trẻ sơ sinh nằm võng có ảnh hưởng tới cột sống hay không?

Trẻ sơ sinh nằm võng không đúng cách sẽ gây các hệ lụy khó lường về cột sống, Chính vì thế, cha mẹ cần chú ý cho con tư thế nằm võng sao cho đúng.

“Chào chuyên gia, con tôi mới sinh được 4 tháng, nhưng bà cháu thường có thói quen ru cháu ngủ bằng võng. Tôi rất phân vân về vấn đề này, vì có cảm giác sẽ làm con bị gù lưng. Bác sĩ cho tôi hỏi, trẻ sơ sinh nằm võng nhiều có ảnh hưởng tới cột sống hay lưng không?
Rất mong sớm nhận được sự tư vấn cụ thể từ chuyên gia!
Em cảm ơn!”

Chào bạn! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng Bau.vn để gửi câu hỏi về cho chúng tôi giải đáp. Sau đây là giải đáp về thắc mắc của bạn với chúng tôi.

Trẻ sơ sinh nằm võng có sao không?

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, tư thế của trẻ sơ sinh nằm võng không ảnh hưởng đến hệ thống đường hô hấp, và chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu không nằm võng đúng cách, cột sống của bé có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề không hay.

Theo đó, trẻ sơ sinh nằm võng sai cách có thể ảnh hưởng đến lồng ngực, và cột sống theo hình dạng của võng. Bởi trẻ sơ sinh ở thời điểm này đang bắt đầu hình thành cấu trúc xương, do đó khi trẻ sơ sinh nằm võng quá nhiều, sai tư thế có thể gây nên tình trạng cong vẹo cột sống khi trẻ lớn lên.

tre so sinh nam vong

Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể đối mặt với nguy cơ như gù lưng, cổ gập, khung người bị cong xuống. Thậm chí ở một số trẻ còn gặp trường hợp móp hộp sọ do nằm võng thường xuyên.

Trẻ sơ sinh nằm võng sai tư thế có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực, một vài trong những ảnh hưởng phổ biến nhất có thể kể đến gồm: trẻ gặp phải hội chứng rung lắc, gây ứng chế tinh thần, ảnh hưởng tới hệ thần kinh vận động, nguy cơ ảnh hưởng tới cơ bắp…

Cho trẻ nằm võng đúng cách

Để cho trẻ nằm võng đúng cách, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đảm bảo cho trẻ luôn được an toàn trong khi ngủ. Đặc biệt chú ý đến các yếu tố có thể làm giảm nguy cơ của Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.
  • Cha mẹ cho trẻ sơ sinh nằm võng đúng cách với tư thế ngửa, không nên đặt trẻ ở tư thế nghiêng hoặc nằm sấp vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường thở của trẻ.
  • Để giúp cho trẻ nằm võng đúng cách, cha mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng khung võng xem có đủ khả năng đỡ trẻ hay không. Nếu cha mẹ sử dụng chiếc võng cũ có thể sẽ xảy ra trường hợp võng bị đứt hoặc không chịu được sức nặng của trẻ.

tre so sinh nam vong

  • Cha mẹ cần lựa chọn chỗ treo võng cho trẻ thật chắc chắn và an toàn. Đồng thời phải thường xuyên kiểm tra độ chắc chắn của dây buộc. Vì trong quá trình sử dụng dây có thể bị nới lỏng và khiến cho trẻ bị ngã.
  • Không nên sử dụng gối, chặn hoặc đồ chơi mềm để vào trong võng khi trẻ đang ngủ, điều đó có thể gây nguy cơ trẻ bị nghẹt thở và cũng làm cho trẻ cảm thấy nóng bức. Không nên treo bất kỳ phụ kiện gì vào võng của trẻ, chẳng hạn như tua rua nhiều màu sắc hoặc ruy băng…
  • Cha mẹ nên lựa chọn những loại võng có chất liệu thoáng mát, dễ vệ sinh. Chú ý và cảnh báo các anh chị lớn không đung đưa võng hoặc trèo vào vòng khi có trẻ đang nằm ở trong.
  • Cha mẹ thường xuyên giặt võng sạch sẽ để hạn chế bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến da hoặc hệ hô hấp của trẻ. Trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm nên rất dễ bị dị ứng hay nổi mẩn,… nếu đồ dùng của trẻ không được vệ sinh sạch sẽ.
  • Trẻ nên nằm võng khi đủ 3 tháng trở lên và đặc biệt chỉ sử dụng võng cho trẻ vào những giấc ngủ ngắn ban ngày.
Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến của Bau.vn. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng gửi câu hỏi qua Fanpage Bau.vn hoặc email info@bau.vn.

Nguồn : bau.vn