“Truy tìm” nguyên nhân khiến bà bầu bị đau nhức vùng kín

Đau nhức vùng kín là hiện tượng tương đối phổ biến ở phụ nữ. Nhưng nếu tình trạng này xuất hiện trong lúc mang thai và xảy ra thường xuyên

Nếu đang bị đau nhức vùng kín hoặc đau xương chậu khi mang thai, có thể là do cơ thể bạn chưa thích nghi với những thay đổi mới do em bé mang lại. Mặt khác, sau đây là những nguyên nhân khiến vùng kín mẹ bầu khó chịu:

Thai ngoài tử cung

Đau âm đạo là một trong những triệu chứng thai ngoài tử cung tình trạng thường rất khó chẩn đoán. Các dấu hiệu đi kèm đau nhức bao gồm: xuất huyết, đau ngực, chóng mặt, đau lưng và huyết áp thấp. Đau nhức vùng kín cũng có xuất phát từ các nguyên nhân khác như táo bón, hoạt động quan hệ tình dục hoặc nếu mẹ bầu đang bị căng thẳng.

Việc đau nhức âm đạo dữ dội đi cùng với chảy máu có thể chỉ ra tình trạng sảy thai. Do đó, nếu bạn cảm thấy khó chịu vùng kín, hãy cố gắng xác định loại đau để hiểu được liệu biểu hiện này là bình thường hay nghiêm trọng và đừng quên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Thai nhi phát triển

Sự phát triển của thai nhi sẽ gây áp lực lên vùng xương chậu, làm căng dây chằng và cơ bắp, từ đó gây đau nhức vùng kín. Cơn đau này có thể kéo dài trong vài giây hoặc vài phút, thậm chí lâu hơn.

Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi để các mẹ bầu dễ dàng theo dõi sự phát triển của con ngay khi còn trong bụng mẹ | Ba Mẹ ViệtTình trạng xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai khi em bé tiến gần vùng xương chậu và cả trong tam cá nguyệt thứ ba, khi em bé di chuyển thấp dần xuống cổ tử cung.

Nhiễm trùng gây đau nhức vùng kín

Đau nhức vùng kín khi mang thai cũng có thể xảy ra do nhiễm nấm quanh vùng âm đạo. Đôi khi nhiễm trùng vùng chậu/vùng kín sẽ gây đau cùng với các triệu chứng khác như tiết dịch âm đạo, buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau lưng. Nhiễm nấm âm đạo là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Tình trạng nữ giới bị đau rát vùng kín khi có kinh nguyệt là bệnh gì?

Lưu lượng máu tăng

Trong quãng thời gian bầu bí, lưu lượng máu chảy về phía tử cung gia tăng, từ đó gây đau nhức ở vùng âm đạo. Ngoài ra, cảm giác này còn xuất hiện mỗi khi bạn chạm nhẹ vào âm đạo hoặc những lúc đi vệ sinh.

8 loại thực phẩm giúp cải thiện lưu thông máu

Cổ tử cung giãn nở

Nếu hiện tượng đau nhức vùng kín xuất hiện thường xuyên, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thai kỳ, đó có thể là do sự giãn nở của cổ tử cung. Cổ tử cung sẽ giãn ra một vài tuần trước khi chuyển dạ và điều đó đôi khi khiến mẹ bầu bị đau kèm với chảy máu.

Làm gì để cổ tử cung giãn nở nhanh để việc sanh bé trở nên dễ dàng? | theAsianparent Vietnam

Nguồn : bau.vn