Tử cung ngả sau: Những điều mà phụ nữ cần biết ngay và luôn

Phụ nữ có thể có tử cung ngả sau, ngả trước hoặc trung gian, đó là tùy cấu tạo của mỗi người và điều này là bình thường.

Có đến khoảng 10% phụ nữ hiện nay mắc phải hiện tượng tử cung ngả sau. Hiện tượng này tuy không ảnh hưởng đối với người bình thường. Tuy nhiên với những người không may mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm vùng chậu thì khả năng sinh con của bạn có thể gặp vấn đề.

phụ nữ

Cơ quan sinh sản phụ nữ là nơi tập trung nhiều mầm bệnh, từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tổng quát. Đa phân nhiều chị em không nắm rõ những mầm bệnh xuất phát từ đâu và ảnh hưởng như thế nào.

Tử cung ngả sau là gì?

Tử cung ngả sau là tình trạng tử cung nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng thay vì nghiêng về phía trước và dựa vào bàng quang.

Thống kê cho thấy có khoảng 25% phụ nữ gặp tình trạng tử cung ngả sau. Do đó, tử cung ngả sau có thể chỉ là hiện tượng tự nhiên, nếu không gây đau đớn hay biểu hiện gì khác thì có thể không cần điều trị.

Nguyên nhân tử cung ngả sau

phụ nữ

Một số yếu tố được xem là nguyên nhân dẫn đến tử cung ngả phía sau bao gồm:

 • Hiện tượng tự nhiên: Thông thường khi trưởng thành, tử cung của nữ giới sẽ nghiêng về phía trước. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tử cung sẽ nghiêng về phía sau.

 • Mang thai: Tử cung của nữ giới được cố định bởi những dây chằng. Tuy nhiên, khi mang thai những dây chằng này sẽ bị giãn và ngả về phía sau. Nhiều trường hợp sau sinh tử cung sẽ quay về vị trí cũ, nhưng cũng có trường hợp vẫn bị giãn về phía sau.

 • Do sự kết dính: Khi một mô sẹo làm kết dính bề mặt hai cơ quan với nhau, ví dụ như phẫu thuật vùng bụng hoặc vùng chậu, có thể khiến tử cung dính với trực tràng phía sau, dẫn đến trình trạng tử cung ngả sau;

 • Lạc nội mạc tử cung: Sự phát triển của các tế bào ngoài tử cung có thể dẫn đến hiện tượng tử cung ngả về phía sau. Nguyên nhân do các tế bào này dán tử cung với những cấu trúc khác trong vùng chậu.

 • U xơ: Khối u xơ có thể khiến tử cung ngả phía sau hơn.

 • Mô sẹo vùng chậu, khiến tử cung ngả sau.

Không chỉ vậy, việc mang thai trước có thể khiến tử cung bị dãn quá mức và khiến tử cung ngả về sau. Có nhiều trường hợp sau khi sinh tử cung không trở lại vị trí ban đầu mà ngả sau nhiều hơn.

Biểu hiện của phụ nữ khi tử cung ngả sau

Một số phụ nữ có tử cung ngả sau không thấy có biểu hiện nào nên không biết mắc phải tình trạng này. Ngược lại, những biểu hiện dưới đây có thể là tình trạng tử cung ngả sau:

 • Đau âm đạo hoặc đau vùng lưng dưới khi quan hệ tình dục

 • Đau khi đến kỳ kinh nguyệt

 • Cảm thấy khó khăn khi sử dụng tampon

 • Bị căng tức bàng quang và đi tiểu lắt nhắt

 • Nhiễm trùng đường tiểu

Tử cung ngả sau ảnh hưởng thế nào đến “chuyện yêu”?

Các trường hợp tử cung ngả phía sau khiến cho buồng trứng và vòi trứng cũng ngả theo. Do đó, trong quá trình giao hợp có thể gây đau đớn cho nữ giới, đặc biệt khi quan hệ tư thế nữ ở trên. Một số trường hợp khác nếu quan hệ mạnh có thể gây tổn thương và rách dây chằng quanh tử cung.

Tuy nhiên, với những chị em mong muốn quan hệ để thụ thai, cần thận trọng trong việc lựa chọn tư thế phù hợp. Theo đó, tư thế tốt nhất cho phụ nữ có tử cung ngả sau là nữ ở trên hoặc quan hệ phía sau. Tư thế này sẽ giúp tinh trùng tiến gần cổ tử cung hơn.

Ngoài ra, chị em cũng nên lựa chọn tư thế để đạt cực khoái góp phần tăng tỉ lệ thụ thai. Bởi khi chị em đạt cực khoái trong khoảng 1 phút – 45 phút sau khi xuất tinh. Lượng tinh trùng sẽ nhiều hơn so với việc quan hệ mà không được thỏa mãn.

Nguồn : bau.vn