Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ?

Chỉ từ những thứ bạn vẫn quen tay bỏ vào thùng rác, một chút kinh nghiệm và cách làm đơn giản để sở hữu ngay góc trồng gia vị xanh tốt ai nhìn cũng thích thú.

Có rất nhiều người thích thú với việc trồng rau gia vị trong bếp, bên cửa sổ hay góc ban công. Những khu vực chức năng này không chỉ xanh tươi, thơm thoảng nhẹ mà còn là nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn hàng ngày.

Thay vì thực hiện nhiều công đoạn như chọn hạt giống, ươm mầm, làm giá thể… , bạn có thể chọn từ phế liệu và một chút khéo léo là đã có ngay một vườn rau như ý, vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm.

Sự tái sinh tuyệt vời của thiên nhiên sẽ được chứng minh qua việc tận dụng gốc rau quả. Đây cũng là cách giúp bạn giảm lượng chất thải thực phẩm mà bạn tạo ra trong nhà.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 1

Một góc nhỏ đẹp mắt khi tái chế rau củ.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 2

Khu vườn xanh tươi.

1. Trồng hành lá, hành tây, tỏi, hẹ

Tất cả các loại gia vị như hành lá, hành tây, tỏi, hẹ… nhìn chung đều khá dễ trồng. Bạn có thể trồng lại tất cả chúng từ gốc rễ của củ hoặc thân cây. Đơn giản là chỉ cần lấy một phần nhỏ của củ hoặc thân cây có rễ được gắn vào, đặt nó trong một cốc hoặc lọ có ít nước.

Chỉ vài ngày sau thôi là bạn đã thấy chúng bắt đầu phát triển nhánh mới. Khi cây đã lớn hơn một chút, bạn có thể phân chia thành các nhánh nhỏ và trồng trên đất hoặc nước tùy theo ý muốn. Chúng sẽ phát triển đều khi bạn tưới nước, bón phân và cắt lá định kỳ.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 3

Hành tây.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 4

Hành ta.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 5

Thao tác đơn giản, chăm sóc dễ dàng.

 

Trồng tỏi.

2. Trồng cần tây

Cần tây cũng được xem là một trong những loại cây dễ trồng từ phế liệu. Phần thân cây được cắt để chế biến các món ăn, phần gốc thường bị bỏ vào thùng rác thì nay bạn có thể giữ lại, dùng que tăm để cắm chúng nhằm giữ cho một phần gốc được ngập nước.

Để cần tây phát triển nhanh, bạn có thể dùng nước ấm, hoặc đặt bát ở nơi có nhiều ánh sáng. Cây cần tây sẽ lớn lên như mong đợi, vừa làm đẹp góc nhà vừa có thêm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 7

Cần tây trồng trong cốc.

 

3. Thì là

Cây thì là là một loại rau tương đối dễ trồng giống như cần tây. Bạn có thể giữ lại phần gốc có rễ cây để đặt chúng trong nước và chờ cây bắt đầu mọc lại. Để cây có thể lớn lên, bạn nên giữ khoảng 2cm ngập nước để khu vực rễ dễ dàng hút đủ nước giúp chồi xanh nhanh được mọc.

Một lần nữa, chỉ cần đặt cơ sở của bóng đèn (với hệ thống rễ vẫn còn tồn tại) trong vùng nước nông và chờ cho cây bắt đầu mọc lại. Ngoài cách trồng trong nước, bạn cũng có thể trồng ở đất với cách làm tương tự.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 9

Thì là tây.

4. Trồng các loại củ như cà rốt, củ cải…

Với các loại củ thường được bán có cả thân lẫn củ, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn không vứt chút vào thùng rác sau khi sử dụng. Hãy giữ lại phần thân nối với củ và ngâm một phần củ ngập trong nước. Ngọn được hướng lên phía trên.

Bạn sẽ thấy ngọn và lá được mọc trong vài ngày. Khi ngọn lớn hơn một chút, rễ non bắt đầu mọc, bạn nên trồng chúng vào đất và giữ độ ẩm cho cây để nhận được thành quả như mong đợi sau một thời gian.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 10

Cà rốt.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 11

Cây đang mọc dần mà không cần gieo hạt.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 12

Củ cải đỏ.

5. Trồng rau diếp, xà lách

Rau diếp, xà lách cũng khá dễ trồng và thường được bán cả cây ngoài trợ. Bạn cắt ngang phần lá phía trên để chế biến món ăn và giữ lại phần gốc. Chúng sẽ mọc rễ và phát triển lần thứ hai khi bạn ngâm phần gốc vào nước.

Mỗi ngày, dành chút thời gian phun sương nhẹ nhàng trên lá. Trong thời gian một tuần hoặc lâu hơn một chút, các loại rau này sẽ mọc rễ mới và hình thành cây.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 13

Rau diếp trồng từ gốc.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 14

Có thể trồng ở đất hoặc trong nước.

6. Trồng húng quế, ngò, bạc hà…

Húng quế, bạc hà, ngò và các loại thảo mộc khác cũng có thể giữ lại phần gốc sau khi sử dụng để trồng cây. Chỉ cần giữ lại phần thân dài khoảng 10cm và đặt chúng vào ly nước, đảm bảo rằng những chiếc lá cao hơn mực nước. Rễ sẽ sớm phát triển tốt, lá cũng sẽ mọc lên. Tuy nhiên, nên lưu ý đặt chúng ở nơi bóng râm.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 15

Bạc hà.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 16

Ngò.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 17

Ngoài ra, có khá nhiều loại cây trồng được từ rau củ bỏ đi như bắp cải, hương thảo… Giữ lại phần gốc và chăm sóc chúng, giữ độ ẩm tốt là đủ để bạn đón nhận thành quả tuyệt vời hơn cả mong đợi.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 18

Hương thảo.

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 19

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 20

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 21

Tự trồng vườn rau gia vị nơi góc bếp, tại sao không nhỉ? - ảnh 22

Khéo lựa chọn rau củ tái chế, bạn sẽ có khu vườn tuyệt đẹp trong nhà và thực phẩm sạch để thưởng thức.

Hà Nguyễn

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/tu-trong-vuon-rau-gia-vi-noi-goc-bep-tai-sao-khong-nhi-a169401.html

Nguồn : bau.vn

Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?
Làm gì khi trẻ bị mềm sụn thanh quản?

Mềm sụn thanh quản gây những tiếng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh, và cũng là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất tại vùng thanh quản. 99% trẻ sẽ dần dần tự khỏi mà không cần tới điều trị.