Tưởng khỏe mạnh hơn, 4 việc này thực chất lại đang phá hủy cơ thể mỗi ngày

Cuộc sống càng hiện đại, con người hầu như càng quan tâm tới sức khỏe, chú trọng tới dinh dưỡng.

Trên thực tế, có một số thói quen tưởng như lành mạnh nhưng lại đang gây hại cho sức khỏe chúng ta. Cùng bau.vn tìm hiểu xem đó là thói quen gì nhé.

Chế độ ăn kiêng đếm calo là thói quen gây hại sức khỏethoi quen gay hai

Đây là một trong những phương pháp mà nhiều người giảm cân thường làm. Logic của việc này là: chỉ cần giảm lượng calo nạp vào thì có thể giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế, cách ăn uống tính calo, ngoài việc mang thêm gánh nặng tâm lý, lượng calo của các thực phẩm nạp vào là không giống nhau, và tốc độ tiêu thụ calo có liên quan chặt chẽ đến loại thực phẩm ăn vào, mức độ trao đổi chất của cá nhân và sức khỏe của hệ vi khuẩn đường ruột.

Do đó, một chế độ ăn kiêng đếm calo nghiêm ngặt có thể không thực sự cải thiện tình trạng béo phì, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và dẫn đến mất cơ. Hạn chế quá mức lượng calo, thiếu chất dinh dưỡng, khiến cơ thể mệt mỏi, gây loãng xương, thậm chí giảm khả năng sinh sản ở nữ giới.

Một số chuyên gia đã chỉ ra rằng, kế hoạch duy trì cân nặng lành mạnh là: chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, tuân thủ tập luyện lâu dài, ngủ đủ giấc và được hướng dẫn y tế phù hợp.

Chế độ ăn quá ít chất béothoi quen gay hai

Chúng ta thường cho rằng, chế độ ăn uống lành mạnh cần chú ý đến chế độ ăn ít chất béo, nhưng điều này không có nghĩa là bỏ hoàn toàn chất béo trong chế độ ăn, cơ thể vẫn cần chất béo để xây dựng mô thần kinh và hormone, đồng thời kiểm soát tình trạng viêm. Chất béo còn giúp cơ thể hấp thụ vitamin A, D, E và K từ các loại thực phẩm bạn ăn vào.

Chế độ ăn kiêng ít chất béo đúng là chú ý đến lượng chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa. Đối với axit béo không bão hòa tương đối lành mạnh, kết hợp với đạm chất lượng cao, ăn điều độ sẽ có lợi lớn đối với sức khỏe. Các loại thực phẩm như bơ, các loại hạt, dầu ôliu, cá biển sâu… là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lipid tốt cho sức khỏe và nên được giữ trong chế độ ăn uống.

Đánh răng ngay sau bữa ăn là thói quen gây hạithoi quen gay hai

Sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Có một hàm răng khỏe mạnh không chỉ giúp duy trì chất lượng cuộc sống tốt mà các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng có mối tương quan nhất định giữa sức khỏe răng miệng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, đánh răng thường xuyên thực sự là một thói quen lành mạnh.

Tuy nhiên, một số người thích đánh răng ngay sau bữa ăn, thực ra đây không phải là thời điểm tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để đánh răng là một tiếng sau khi ăn, đặc biệt là sau khi chúng ta ăn thức ăn có tính axit hoặc uống nước soda và đồ uống có ga, cần có thời gian để men răng cứng lại trước khi đánh răng, cố gắng tránh nguy cơ tổn thương men răng khi đánh răng ngay lập tức.

Tắm đều đặn mỗi ngày

Đây dường như là một thói quen vệ sinh tốt để giữ sạch cơ thể, nhiều người cũng tuân thủ thói quen này vào mùa đông. Tuy nhiên, khi tắm rửa bằng xà bông hoặc sữa tắm hàng ngày, lớp dầu được tiết ra trên da sẽ bị rửa trôi quá mức, da dễ bị khô, hàng rào miễn dịch bị suy yếu, lâu dần còn tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra một số loại sữa tắm có chức năng diệt khuẩn, nếu sử dụng hàng ngày, chất diệt khuẩn trong sữa tắm sẽ tiêu diệt “vi khuẩn tốt” trên da và sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Lời khuyên khoa học là: Tần suất tắm 4 lần/tuần là tốt nhất.

Nguồn : bau.vn