Tuyệt chiêu cải thiện mùi cơ thể, khi nắng nóng cũng không lo lắng

Cơ thể nặng mùi là nỗi khổ của không ít người, nhất là trong những ngày nóng bức. Nếu đang gặp tình trạng này, bạn có thể áp dụng vài mẹo đơn giản nhưng vẫn hiệu quả bất ngờ.

Mối liên quan giữa mồ hôi và mùi cơ thể

Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể nặng mùi càng nghiêm trọng hơn do mồ hôi tiết ra nhiều để thải bớt nhiệt lượng và “tàn dư” của quá trình trao đổi chất bên trong, duy trì thân nhiệt ổn định không gây bệnh. Mặc dù đây là cơ chế sinh lý bình thường nhưng cũng khó tránh làm tăng mùi cơ thể.

mui co the

Tuyến mồ hôi bao gồm 2 loại là tuyến lớn và tuyến nhỏ. Các tuyến nhỏ gần như nằm rải rác khắp cơ thể nên chúng ta thường nhìn thấy những giọt mồ hôi lấm tấm trên toàn thân. Tuyến lớn thì chủ yếu phân bố ở dưới nách và cơ quan sinh dục.

Khi bạn ở trạng thái yên tĩnh, lượng mồ hôi tiết ra mỗi ngày khoảng từ 600 – 700ml. Theo nghiên cứu y học cho thấy, mồ hôi vốn không có mùi nhưng nếu vấn đề vệ sinh không đảm bảo, vi khuẩn bám trên da sẽ lấy thành phần chất sừng và dầu nhờn tiết ra làm thức ăn, sinh ra tác dụng hóa học mà tạo thành mùi khó chịu trên cơ thể.

Tuy nhiên, một số trường hợp không đổ nhiều mồ hôi nhưng vẫn bị nặng mùi là do đâu? Mùa nắng nóng chúng ta thường sử dụng máy lạnh và cơ hội để mồ hôi tiết ra cũng ít hơn, chức năng của tuyến mồ hôi cũng vì vậy mà giảm xuống, không thể tiết ra mồ hôi sinh lý bình thường.

Lúc này, lượng mồ hôi được thải ra sau khi dung giải cùng với Amoniac sẽ phát ra mùi khó ngửi. Ngoài ra, phụ nữ có thể chất hàn thì lượng oxi cung cấp cho cơ thể cũng dễ bị thiếu hụt, tạo thành sự dung giải Amoniac và axit lactic nhiều hơn cho nên mồ hôi cũng nặng mùi hơn.

Cơ thể nặng mùi làm sao để cải thiện?

Cơ thể nặng mùi do mồ hôi trong thời tiết nóng bức thường khiến bạn khó chịu và gây trở ngại không nhỏ trong sinh hoạt và giao tiếp. Nếu đang phiền não vì vấn đề này, bạn có thể sử dụng một số biện pháp hỗ trợ để cải thiện tình hình.

Dùng lăn khử mùi

So với các loại khử mùi cơ thể dạng xịt hoặc các loại nước hoa thì lăn khử mùi sẽ tiện lợi hơn cho bạn. Trước khi ra khỏi nhà, bạn nên sử dụng lăn khử mùi ở các tuyến lớn mồ hôi như dưới nách, hai bên háng v.v… Nhớ lựa chọn nhãn hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thay đổi chế độ ăn uống cho phù hợp

Khi cơ thể nặng mùi, bạn nên chú ý thực đơn ăn uống hằng ngày và điều chỉnh cho hợp lý hơn. Bạn nên hạn chế rượu bia, thuốc lá và ít ăn các loại thịt cũng như thức ăn nhiều dầu mỡ. Ngoài ra, một số thực vật vốn có hương vị “đậm” như tỏi, cà ri, hành tây v.v… cũng không nên ăn nhiều.

mui co the

Để cải thiện mùi cơ thể và hỗ trợ quá trình thải độc tốt hơn, bạn nên tăng cường một số thực phẩm như rau xanh và trái cây, rong biển, đậu xanh, nấm đông cô, trà xanh. Đồng thời, mỗi ngày nên uống nhiều nước để tăng cường lượng nước tiểu, giúp đào thải các tàn dư trao đổi chất.

Vệ sinh cá nhân và mặc quần áo thích hợp

Vấn đề tắm rửa, vệ sinh cá nhân hằng ngày cần đảm bảo đúng cách và đầy đủ để giúp làm sạch các chất bẩn và vi khuẩn trên da, không bị ẩm ướt bởi mồ hôi mà sinh ra mùi khó chịu. Bên cạnh đó, trời nóng cần chọn quần áo thông thoáng và thấm hút tốt hơn, giặt giũ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để diệt khuẩn.

Đảm bảo môi trường sống khô thoáng, sạch sẽ

Dù là nhà ở hay nơi làm việc, bạn đều nên thường xuyên quét dọn và mở cửa sổ để trao đổi khí ngoài tự nhiên. Nếu gian phòng quá nóng bức khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi thì nên dùng khăn sạch để thấm hút, lau khô.

Nhờ bác sĩ can thiệp

Nếu tuyến mồ hôi của bạn có vấn đề thì cần có sự kiểm tra và chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể sẽ được áp dụng phương pháp châm cứu hoặc dùng tia laser để cân bằng lại các tuyến mồ hôi, cải thiện tình trạng cơ thể nặng mùi.

Nguồn : bau.vn