Uống thuốc say xe khi mang thai liệu có ảnh hưởng thai nhi

Khi bạn bị say xe, nếu là người bình thường, bạn có thể dùng thuốc chống say xe, nhưng trong thời gian mang thai, liệu bà bầu uống thuốc say xe có an toàn không?

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị say xe

Say xe thường xảy ra khi di chuyển ở quãng đường dù ngắn hay dài. Phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này có thể do một số nguyên nhân như: trên xe có mùi khó chịu hoặc mùi thơm quá nồng, ăn quá no trước chuyến đi hoặc ăn những món khó tiêu, ngồi trên xe quá lâu…

Uống thuốc say xe

Bà bầu uống thuốc say xe có được không?

Dùng bất kỳ loại thuốc nào trong khi mang thai phải luôn được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có có thể uống thuốc say xe để ngăn ngừa cảm giác khó chịu. Thuốc say xe hoạt động bằng cách tác động lên não bộ nhằm ngăn ngừa cơn say tàu xe xuất hiện.

– Dùng các loại thuốc chống say có chứa dimenhydrinate hoặc diphenhydramine như Dramamine, Benadryl. Các thành phần này khá phổ biến trong thuốc chống say xe nhưng không ảnh hưởng đến thai nhi.

Uống thuốc say xe

Dùng các loại thuốc chống say có chứa dimenhydrinate hoặc diphenhydramine – Các thành phần này khá phổ biến trong thuốc chống say xe nhưng không ảnh hưởng đến thai nhi.

– Không sử dụng thuốc say xe có chứa Scopolamine. Dù thuốc không gây hại cho thai nhi, nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, run rẩy, mệt mỏi…

– Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc kháng histamin (thuốc chống nôn) để chống say xe trong 2 tuần cuối của thai kỳ có thể gây co thắt cơ trơn tử cung, xơ hóa võng mạc ở trẻ…

– Nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc say xe.

Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột và thỏ với liều cao gấp 20-25 lần so với liều dùng ở người (tính theo nồng độ thuốc/kg cân nặng) cho thấy không có bất thường nào trên thai chuột và thỏ. Vì lý do y đức nên không thực hiện nghiên cứu trên người. Thuốc say xe được FDA phân loại theo nhóm B. Tuy chưa có bằng chứng có hại cho thai người nhưng các nhà sản xuất vẫn khuyến cáo không nên dùng trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

Nguồn : bau.vn