Vaccine cúm khi mang thai và những điều cần biết

Vaccine cúm khi mang thai là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Cùng bau.vn tìm hiểu về loại vaccine này trong bài viết nhé.

Tại Việt Nam, tiêm vaccine cúm khi mang thai là vấn đề vẫn chưa được các bà bầu quan tâm và thực hiện.

Vaccine cúm khi mang thai quan trọng thế nào?

vaccine cum khi mang thai

Bên cạnh triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường, bệnh cúm còn xảy ra đột ngột kèm theo các biểu hiện như sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ho và đau họng. Bệnh cúm có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác nhau, trong đó có viêm phổi.

Một trong số các biến chứng của bệnh cúm có thể gây ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ, thậm chí dẫn tới tử vong. Bởi vậy, vaccine cúm là việc cần thiết đối với tất cả phụ nữ đang mang thai.

Mang thai khiến nguy cơ biến chứng do cúm tăng

vaccine cum khi mang thai

Hệ thống miễn dịch của phụ nữ xuất hiện nhiều thay đổi khác nhau trong thời gian mang thai. Nó được coi là sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng do cúm khi mang thai.

Bên cạnh đó, nếu thai phụ bị cúm thì nguy cơ gặp phải các biến chứng thai kỳ như chuyển dạ sớm hoặc sinh non sẽ cao hơn. Mẹ bầu sẽ phải nhập viện để điều trị cúm bởi khi mang thai, nguy cơ tử vong do cúm cũng sẽ cao hơn . Vì thế, phụ nữ có thai nên đến các trung tâm y tế để được tiêm vaccine cúm.

Mẹ bầu nên tiêm vaccine cúm vào tháng thứ mấy của thai kỳ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên, trong đó bao gồm cả phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú đều nên tiêm vaccine cúm hàng năm. Thời điểm thích hợp nhất để tiêm vaccine cúm khi mang thai là trước khi vào mùa cúm (khoảng từ tháng 10 đến tháng 5).

Còn đối với bà bầu thì có thể tiêm vaccine bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Trong trường hợp không kịp tiêm phòng trước mùa cúm, hãy tiêm ngừa trong và sau mùa dịch. Nếu mẹ bầu đang mắc phải một bệnh lý như bệnh hen suyễn hoặc bệnh tim, mẹ bầu hãy tiêm vắc-xin cúm trước khi mùa dịch bắt đầu.

Vaccine cúm có tác dụng trong thời gian bao lâu?

Đối với một số loại vaccine, những kháng thể được tạo ra vẫn có thể giữ được tác dụng trong nhiều năm. Tuy nhiên, các virus gây bệnh cúm thì khác, nó sẽ thay đổi qua từng năm. Bởi vậy, các kháng thể trong vaccine cúm có thể hiệu quả trong năm nay nhưng có khả năng không còn hiệu quả đối với virus cúm trong năm sau. Do đó, bạn nên tiêm vaccine cúm mỗi năm một lần.

Có tác dụng phụ gì đối với thai phụ khi tiêm vaccine cúm không?

Tác dụng phụ của vaccine cúm rất nhẹ, thường là sốt nhẹ hoặc đau cánh tay. Trên thực tế, những biểu hiện này sẽ biến mất chỉ sau một hoặc hai ngày. Bên cạnh đó, tác dụng phụ và các phản ứng nghiêm trọng của loại vaccine này cũng rất hiếm gặp.

Nếu vẫn còn lo lắng, mẹ bầu hãy trao đổi với các bác sĩ sản khoa để được tư vấn nhé.

Lợi ích của tiêm vaccine cúm đối với thai nhi khi mang thai

Vaccine cúm có thể mang lại lợi ích gấp đôi khi bảo vệ được cho cả mẹ và bé. Trẻ không thể tiêm phòng ngừa vaccine cúm cho đến khi đủ 6 tháng tuổi. Bởi vậy, khi mẹ bầu tiêm vaccine cúm sẽ giúp truyền các kháng thể sang thai nhi, bảo vệ bé cho đến khi được tiêm vào 6 tháng tuổi.

Nguồn : bau.vn