Trẻ có thể ăn thịt gà từ tháng thứ 6, khi mới bắt đầu bước vào giai đoạn tập ăn dặm. Bạn có thể cho trẻ ăn dặm với thịt gà từ dạng xay nhuyễn, đến nhai thô và tăng khẩu phần theo từng giai đoạn. Dưới đây là một số thực đơn ăn dặm với thịt gà đơn giản mẹ có thể làm cho bé.
Cách chế biến thịt gà cho trẻ ăn dặm
1. Chế biến thịt gà theo kiểu luộc
Đây là phương pháp chế biến thịt gà tốt nhất, vì giúp làm mềm thịt và có thể tiêu diệt mầm bệnh. Bạn thái thịt gà thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi nước, đun sôi trong 30 phút. Khi thịt chín mềm thì vớt ra, nghiền nhỏ.
2. Chế biến thịt gà theo kiểu nướng
Bạn làm sạch thịt gà, sau đó nướng ở lò với nhiệt độ 190 độ C. Lưu ý, nên thái thành từng miếng nhỏ để có thể nướng chín đều. Đối với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, bạn xay nhỏ thịt gà với 1 chút nước sau khi nướng để trẻ có thể tiêu hóa được.
Các món ăn dặm với thịt gà
1. Cháo gà
Nguyên liệu gồm có: 2 chén thịt gà thái nhỏ, 2 chén gạo, 1 chén chuối nghiền, 4 – 5 chén nước.
Cách làm
Bạn cho hỗn hợp bao gồm thịt gà, gạo và nước nấu chín thành cháo. Khi chín, cho cháo vào máy xay nhuyễn. Để món cháo có vị ngọt, bạn có thể cho thêm 1 vài miếng chuối nghiền vào xay đến khi đạt độ sệt mong muốn.
2. Ăn dặm với thịt gà – Nước hầm gà
Nguyên liệu cần có: 3 – 4 chén thịt gà có xương, 7 – 8 chén nước.
Cách làm
Ninh gà trong nồi nước sôi hoặc nồi áp suất khoảng 25 – 30 phút để nước hầm gà có nhiều chất dinh dưỡng. Sau khi ninh, bạn dùng rây lọc loại bỏ thịt gà và xương. Món nước hầm gà cho trẻ sử dụng như món canh, phù hợp cho trẻ mới ăn dặm.
3. Món gà kết hợp cùng quả đào nghiền
Nguyên liệu cần có: 2chén đào thái nhỏ, 2 chén thịt gà không xương, 3 – 4 chén nước.
Cách làm
Cho gà và quả đào vào luộc riêng, đến khi cả 2 chín mềm thì vớt ra. Sau đó, cho cả gà, quả đào đã lột vỏ và nước vào máy xay nhuyễn. Bạn sử dụng hỗ hợp này như cháo mịn để cho trẻ tập làm quen ăn dặm.
4. Ăn dặm với thịt gà – Món gà và bột báng
Nguyên liệu cần có: 2 chén bột báng, 2 chén ức gà đã lọc bỏ xương, 4 – 5 chén nước.
Cách làm
Bạn luộc ức gà và bột báng riêng cho đến khi mềm. Sau đó, cho cả hai vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn, sánh là được.
5. Ăn dặm với thịt gà – Món gà và khoai lang nghiền
Nguyên liệu cần có: 2 chén khoai lang thái nhỏ, 2 chén gà đã lọc bỏ xương, 3 – 4 chén nước.
Cách làm
Cho gà khoai lang luộc riêng, đến khi cả hai đều chín mềm. Sau đó, xay nhuyễn gà, khoai lang thành hỗn hợp sánh mịn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế khoai lang bằng một số loại rau, củ khác lành tính như:
- Khoai tây: Bạn nên cho bé ăn khoai lang và khoai tây khi bé 6 tháng tuổi.
- Đậu Hà Lan: khi gà được nấu với đậu Hà Lan, món ăn sẽ trở nên thơm ngon hơn. Tuy nhiên, đậu Hà Lan chỉ phù hợp cho bé từ 10 tháng tuổi trở lên.
Trẻ nhỏ có thể bị dị ứng thịt gà hay không?
Trên thực tế, gà có thể gây dị ứng ở trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi xem bé có bất kỳ dấu hiệu nào sau khi ăn thịt gà không? Một số dấu hiệu cảnh báo trẻ bị dị ứng với thịt gà như:
- Mặt và cổ bị sưng: Mặt bé sưng lên, đặc biệt quanh mí mắt, mũi và cổ họng. Bé có thể không thể mở được mắt và khó thở.
- Đau bụng: Em bé bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.
- Phát ban trên da: Da bé nổi những đốm màu đỏ trên khắp cơ thể và ngứa ngáy.
- Mệt mỏi: Bé có vẻ mệt mỏi và không muốn chơi.
Thịt gà không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng, dễ chế biến mà còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng, lại ít chất béo, dễ dàng hấp thu. Chính vì thế, nếu trẻ không gặp vấn đề về dị ứng, bạn hãy thường xuyên chế biến thịt gà trong thực đơn ăn dặm của bé nhé.
Nguồn : bau.vn