Vì sao trẻ sơ sinh lại đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài?

Đối với trẻ sơ sinh, chỉ cần có biểu hiện bất thường đã khiến cha mẹ lo lắng. Vậy tại sao trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài?

Mẹ đã biết trẻ đi ngoài mấy lần một ngày chưa? Để hiểu trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài có sao không, mẹ cần hiểu được điều này.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh không đi ngoài

Trong 6 tuần sau khi sinh: Phân lúc này sẽ có màu vàng và khá lỏng. Trẻ sẽ đi vệ sinh 3 lần một ngày, thậm chí có thể đi tới tối đa 12 lần. Sau một thời gian, bé sẽ đi ít lại, tầm vài ngày mới đi một lần. Đây hoàn toàn là biểu hiện bình thường nên bố mẹ không cần lo lắng.

Trẻ bú sữa công thức: Phân trẻ có màu nhạt hoặc xanh. Trẻ sẽ đi ngoài từ 1-4 lần mỗi ngày. Trẻ uống sữa công thức cũng rất dễ bị táo bón, nếu mẹ pha sữa đặc hơn so với quy định. Bởi vậy mẹ nên kiểm tra cũng như cho con bú với lượng sữa hợp lý nhất!

Vì sao trẻ sơ sinh lại đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài?

Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn tới đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài của trẻ nhé!

Do cơ địa

Có nhiều bé sơ sinh sẽ không xảy ra hiện tượng đánh hơi. Trong khi đó có nhiều bé lại đánh hơi nhiều mặc dù được chăm sóc gần như nhau. Đó là do yếu tố cơ địa của mỗi bé sơ sinh là khác nhau. Đây là điều rất khó để can thiệp nhưng không gây hại cho trẻ, nên bố mẹ có thể yên tâm phần nào nhé!

Trẻ bị táo bón

Nếu trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài, khả năng cao là bé đã bị táo bón. Đây là một tình trạng cực kỳ phổ biến ở trẻ nhỏ. Sau một thời gian đánh hơi liên tục, bé sẽ đi ngoài rất lâu sau đó. Bạn hãy để ý nếu bé bị táo bón, lúc này phân sẽ cứng, khô và nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh không đi ngoài

Ngoài ra, bé có thể khóc nhiều hơn hoặc tỏ ra căng thẳng, khó chịu. Táo bón kéo dài không tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, do đó mẹ cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và có giải pháp kịp thời.

Do ăn dặm

Khi trẻ mới tập ăn dặm, hiện tượng đánh hơi nhưng không đi ngoài cũng có thể xảy ra. Do sự thay đổi thức ăn mới, ruột của bé chưa quen nên gây ra hiện tượng này. Để hạn chế, bạn có thể cho trẻ ăn số lượng ít lại. Tốt nhất là xác định các loại thức ăn cho bé gây xì hơi và không cho bé ăn thứ đó nữa.

Thiếu colostrum trong sữa mẹ

Khoảng 6 tuần sau khi sinh, sữa mẹ sẽ giảm lượng colostrum. Đây là một thành phần quan trọng có trong sữa non, giúp bé tăng cường miễn dịch và chống lại vi trùng. Chất này cũng có tác dụng giúp bé sơ sinh đi ngoài dễ hơn. Thiếu chất colostrum khiến bé khó đi ngoài hơn một chút, bởi thế bạn sẽ thấy trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài. Đây là hiện tượng bình thường nên mẹ không cần phải lo lắng nhé!

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh không đi ngoài

Dùng nhiều sữa công thức

Không phải ai cũng có thể cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, vì vậy bé được cho uống sữa công thức. Khi trẻ sơ sinh uống sữa công thức, trẻ sẽ có khả năng cao nuốt phải không khí. Các khí này sẽ tích tụ trong bụng bé, sau đó gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài.

Nguồn : bau.vn