Vì sao vùng chữ T hay đổ dầu? Những điều bạn cần biết khi muốn kiềm dầu để giảm mụn

Vùng chữ T trên mặt hay đổ dầu và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến mụn đầu đen, lỗ chân lông to, làm làn da bạn không được mịn màng.

Vùng da chữ T khiến nhiều chi em đau đầu vì đổ dầu, lỗ chân lông to, da sần sùi. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu vùng da này và có đang chăm sóc đúng cách?

1. Nguyên nhân khiến vùng da chữ T đổ dầu?

Vùng chữ T là vùng gồm các bộ phận trán, mũi, cằm và xung quanh miệng. Vùng da này thường xuyên đổ dầu nhiều hơn các vùng khác dẫn đến da bạn sẽ dễ bị nổi mụn hơn do bít tắc lỗ chân lông.

vung da chu T

Lượng dầu tăng lên để đáp ứng những tha đổ nội tiết do ăn uống hoặc căng thẳng. Các tuyến bã nhờn thường tập trung xung quanh vùng chữ T của bạn. Khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mức sẽ sản sinh ra “chảo dầu” trên mặt bạn.

2. Thay đổi chế độ ăn để hạn chế dầu thừa

Nhiều bạn nữ quan niệm sai khi cho rằng dầu thừa do mỹ phẩm, thời tiết, độ hoặc nội tiết tố. Nhưng bạn không biết rằng, chế độ ăn cũng góp phần làm thay đổi nội tiết tố- một trong những nguyên nhân đổ dầu.

Chế độ ăn giảm đường sẽ cải thiện tình trạng mụn và viêm đáng kể, vì thực phẩm có đường thúc đẩy quá trình viêm nhiễm trên da. Ngoài ra, sữa bò và sữa tách béo cũng làm da bạn mụn và đổ dầu nhiều hơn do có có hormone Androgen và chất IGF-1. Hormone này khiến cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, lỗ chân lông bị bít tắc và gây dầu nhờn nhiều hơn.

3. Thêm BHA vào bước chăm sóc vùng chữ T

Trong BHA có chứa thành phần axit salicylic có khả năng hòa tan trong dầu, có thể thâm nhập sâu để loại bỏ dầu thừa. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa rửa mặt có thành phần chính là BHA hay tràm trà để loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa trên da.

vung da chu T

Nếu bạn thuộc loại da hỗn hợp và vùng cánh mũi, hai bên má khá khô thì nên sử dụng toner để cân bằng lại độ pH cho da. Nên chọn toner có chứa hoạt chất kháng viêm, có khả năng giảm mụn đầu đen và không gây kích ứng cho da. Bước toner cần tránh các sản phẩm có nhiều cồn, nhiều axit khiến da bị tổn thương hơn.

4. Cấp ẩm có chọn lọc

Vùng chữ T là nơi đổ dầu nhiều cũng có nghĩa đó là vùng da cần cấp ẩm nhiều nhất. Tuy nhiên, mỗi vùng da có nhu cầu về độ ẩm khác nhau, vì vậy bạn nên phân tầng cấp ẩm cho từng vùng da.

Nếu không cấp ẩm cho vùng chữ T, da của bạn sẽ đổ dầu nhiều hơn. Các sản phẩm cấp ẩm có chiết xuất từ chất nhầy của ốc sên sẽ bổ sung khả năng làm sạch, chống viêm.

5. Sử dụng giấy thấm dầu đúng cách

Chúng ta luôn có thói quen dùng giấy thấm dầu khi da bị đổ dầu. Nhưng thực tế không phải dùng giấy thấm dầu thường xuyên sẽ giúp da bạn ngưng đổ dầu.

Da bạn luôn cần một lượng độ ẩm nhất định, khi bạn thấm dầu vô tình bạn thấm luôn phần độ ẩm, da sẽ khô và càng kích thích bài tiết dầu ra nữa. Bạn chỉ nên sử dụng giấy thấm dầu sau 2 tiếng một lần. Khi dùng giấy thấm dầu, đừng chùi miết mà chỉ thấm dầu quanh vùng chữ T.

Muốn vùng da chữ T sáng đẹp, bạn cần hiểu nguyên lí hoạt động và bản chất của sự việc. Lúc đó, bạn mới có thể tìm được những sản phẩm phù hợp với làn da của mình.

Nguồn : bau.vn