Viêm đường tiết niệu khi mang thai có nguy hiểm không? mẹ bầu nên nắm rõ!

Ở đối tượng phụ nữ mang thai lúc này sức đề kháng suy giảm, cộng thêm thai phát triển kích thước lớn dần gây chèn ép lên vùng tiết niệu có thể dẫn đến viêm. Bởi vậy, bệnh viêm đường tiết niệu là hiện tượng phổ biến rất dễ xảy ra ở các mẹ bầu.

1.  Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu khi mang thai:

– Viêm đường tiết niệu là bệnh do vi khuẩn điển hình là E.coli và trùng gây nên. Ngoài ra, cấu tạo giải phẫu của hệ tiết niệu cũng như tính chất ngề nghiệp và lối sống không khoa học cũng là nguyên nhân gây bệnh. Đối với phụ nữ niệu đạo ngắn hơn nam giới, âm đạo và hậu môn tương đối gần nhau và nằm trên cùng một bình diện. Chính vì thế dễ bị lâu nhiễm bệnh lý từ bộ phần này qua bộ phận kia.

– Khi mang thai, do thay đổi cấu trúc của xương chậu, phụ nữ mang thai cũng bị mất nhiều nước hơn bình thường, giảm số lần đi tiểu là một trong những nguyên nhân để các vi khuẩn gây nên tình trạng viêm nhiễm. Bàng quang của thai phụ khi bị thai nhi chèn ép, không kiểm soát được việc tiểu tiện dẫn đến ứ đọng nước tiểu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và phát triển. Đây chính là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu. Với phụ nữ mang thai thì bệnh thường xuất hiện vào đầu tháng thứ tư của thai kỳ.

Viêm đường tiết niệu là bệnh gì và có nguy hiểm không? | VinmecViêm đường tiết niệu là bệnh do vi khuẩn điển hình là E.coli và trùng gây nên

Dấu hiệu của viêm đường tiểu khi mang thai

Trong trường hợp mắc phải nhiễm trùng đường tiểu không triệu chứng, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào và bác sĩ chỉ có thể phát hiện bệnh trong quá trình sàng lọc trước khi sinh. Nhưng nếu mẹ bầu bị nhiễm trùng đường tiểu có triệu chứng, bạn sẽ nhận thấy các tình trạng sau đây:

 • Đau và cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Cảm giác đau ở khu vực bàng quang
 • Nước tiểu có máu hoặc chất nhầy
 • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi
 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ
 • Muốn đi tiểu thường xuyên
 • Sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi
 • Đau ở phần bụng dưới
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau lưng.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn thực hiện một vài xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm trùng.

Viêm đường tiết niệu ở bà bầu có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đường tiết niệu thường xuất hiện với những triệu chứng rõ ràng như tiểu buốt, bí tiểu, tiểu dắt, tức vùng bụng dưới,…

Tuy nhiên, ở giai đoạn mới khởi phát, bệnh thường diễn ra âm thầm và không có dấu hiệu cụ thể, bà bầu chỉ có thể biết được thông qua thăm khám hay xét nghiệm nước tiểu.

Vậy viêm đường tiết niệu ở bà bầu có nguy hiểm không? – Tùy theo từng cơ quan bị viêm đường tiết niệu mà bác sĩ có thể đánh giá mức độ nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe thai phụ.

Mặc dù vậy, bệnh viêm đường tiết niệu nói chung đều gây những ảnh hưởng nhất định tới thai nhi và cơ thể mẹ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh hoàn toàn có thể gây ra viêm nhiễm nặng, nguy đến tính mạng.

Viêm đường tiết niệu ở bà bầu cần được thăm khám sớm để tránh biến chứng nguy hiểm

Viêm đường tiết niệu ở bà bầu cần được thăm khám sớm để tránh biến chứng nguy hiểm

Những biến chứng viêm đường tiết niệu khi đang mang thai có thể xảy tới, phải kể đến như:

 • Viêm bàng quang cấp
 • Viên thận cấp
 • Suy thận cấp
 • Tiền sản giật.
 • Nhiễm độc thai
 • Cao huyết áp

Để phòng ngừa những biến chứng xấu có thể xảy ra, bà bầu nên thực hiện thăm khám sớm tại các địa chỉ chuyên khoa uy tín để điều trị dứt điểm bệnh viêm đường tiết niệu.

Khi sức đề kháng còn tốt và thận hoạt động bình thường thì việc điều trị sẽ rất nhanh và dễ dàng.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Khắc phục thiếu ối 3 tháng đầu

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, tình trạng bà bầu bị ít nước ối trong 3 tháng đầu là nguy cơ không hề hiếm gặp khi mang thai, có thể trở thành nguy hiểm nếu không sớm phát hiện và xử lý kịp thời.

Phương pháp tăng nước ối cho mẹ bầu

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại và sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp lượng nước ối trong bụng mẹ qua ít mà người ta gọi là thiếu ối sẽ tiềm ẩn những nguy cơ như chèn ép dây rốn,...Vậy thì mẹ bầu bị thiếu ổi phải làm gì và như thế nào để có những cách phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân gây thiếu nước ối trong thai kỳ

Tùy thuộc và thời điểm xuất hiện thiếu ối, nguyên nhân và tuổi thai tại thời điểm sinh, thiếu ối có thể gây ra thai lưu, tử vong sau sinh do thiểu sản phổi.... Chính vì thế việc chẩn đoán chính xác thiếu ối, tìm ra nguyên nhân thiếu ối có vai trò quan trọng trong quản lý thai.