Việt Nam có nguy cơ hết khẩu trang y tế?

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế tại Việt Nam đang khan hiếm khẩu trang do dịch viêm phổi virus mới 2019 - nCoV.

Thời gian gần đây, các loại khẩu trang y tế, khẩu trang n95 đã trở thành những mặt hàng “hot” trên thị trường. Theo phản ánh của người dân, những ngày này, rất khó để có thể mua được khẩu trang y tế vì sản phẩm này luôn được thông báo “cháy hàng” tại các nhà thuốc, siêu thị. Nếu “may mắn” mua được, người tiêu dùng cũng phải trả mức giá cao gấp nhiều lần so với giá cũ. Trước tính hình người người nhà nhà đổ xô đi mua khẩu trang để tránh lây nhiễm virus corona mới nCoV, nhiều người lo ngại, sắp tới, có thể Việt Nam sẽ hết khẩu trang để dùng.

Kết quả hình ảnh cho mua khẩu trang y tế"

Nhiều người phải mua khẩu trang với giá cao gấp nhiều lần

Thực tế mối lo lắng trên không phải là không có căn cứ, theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, chúng ta đang phụ thuộc vào thị trường khẩu trang y tế từ phía Trung Quốc.

Cụ thể, Việt Nam có hơn 30 đơn vị đang sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế. Tuy nhiên, chúng ta không chủ động được nguồn nguyên liệu mà hầu hết phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi hiện chính quốc gia này cùng đang “cháy hàng”, do đó, hoạt động sản xuất khẩu trang trong nước gặp không ít khó khăn.

Hiện 2 đơn vị cung ứng khẩu trang y tế cho BV Nhi Trung Ương đã tạm ngừng cung cấp. Đây là động thái vô cùng nguy hiểm vì bệnh viện vốn là nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao nhất.

“Virus corona lây truyền qua giọt bắn hô hấp như hắt hơi, ho…, khẩu trang y tế giúp ngăn ngừa các giọt bắn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm giữa người bệnh, người nhà và nhân viên y tế, giờ không có, nguy cơ lây lan dịch càng cao”, đại diện BV Nhi Trung ương cho hay.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế phải chủ động, ổn định sản xuất và cung ứng.

“Không được tăng giá, trục lợi, không được thu gom, đầu cơ và không được xuất đi các nước khi nhu cầu trong nước chưa đảm bảo”, ông Tuấn khẳng định.

Ngọc Hà (Theo Kiều Đỗ)

Nguồn: https://baosuckhoecongdong.vn/viet-nam-co-nguy-co-het-khau-trang-y-te-150815.html

Nguồn : bau.vn