Vitamin D – giúp trẻ phát triển mạnh khỏe

Bổ sung Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi trong các loại thực phẩm nhằm phát triển chiều cao tối đa của trẻ.

1. Tầm quan trọng của vitamin D

Đối với trẻ em, đặc biệt là những trẻ nhỏ, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ xương ở trẻ. Thiếu chất là nguyên nhân gây ra bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, làm xương dị dạng và dễ gãy, gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của trẻ và về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến những chức năng khác trong cơ thể.

Vitamin D cũng là một trong những dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Giúp tăng cường sản xuất tế bào miễn dịch cho cơ thể, “các chiến binh” này sẽ tiêu diệt và tạo thành một bức tường vững chắc bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại virus. Thiếu vitamin D là nguyên nhân khiến các căn bệnh cảm cúm thông thường, những vết thương ngoài da của bé lâu lành hơn.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vitamin D

Khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện sau, rất có thể trẻ đang thiếu vitamin D. Mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ dinh dưỡng để xác định cụ thể:

  • Trẻ hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc, hay giật mình và ra nhiều mồ hôi trong khi ngủ.
  • Trẻ bị rụng tóc vành khăn sau gáy.
  • Để ý đến các biểu hiện xương như: Thóp rộng, bờ thóp mềm, xương sọ mềm dễ bị bẹp.
  • Trẻ mọc răng chậm, biếng ăn, táo bón. Chậm biết lẫy, biết bò, ….

3. Bổ sung vitamin D cho trẻ

vitamin

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi, nhu cầu tối thiểu mỗi ngày là 400 IU và không được vượt quá 1.000 IU mỗi ngày đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, 1500 IU mỗi ngày đối với những trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi. Đối với những trẻ lớn hơn, tối thiểu mỗi ngày cần cung cấp 600 đơn vị vitamin D cho cơ thể, không được quá 2.500 IU mỗi ngày đối với trẻ 3 tuổi, những trẻ từ 4 đến 8 tuổi thì không được vượt quá 3.000 IU mỗi ngày còn những trẻ trên 8 tuổi không được vượt quá 4.000 IU mỗi ngày. Việc dư thừa vitamin D ở trẻ trong một thời gian dài có thể làm canxi đọng lại ở tim, mạch máu và làm vôi hóa những chỗ này.

Trẻ em có thể được bổ sung vitamin D nhờ ánh nắng mặt trời. Thông qua da, trẻ có thể được cung cấp từ 80% nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp bé bổ sung thông qua những thực phẩm hàng ngày.

Vai trò của bổ sung vitamin D và canxi cho bé trong giai đoạn tập đi

Bé giai đoạn tập đi cần một lượng đặc biệt giúp hỗ trợ phát triển hệ xương và răng, tối ưu phát triển chiều cao của trẻ trong suốt thời kỳ tăng trưởng và phát triển vượt bậc lúc này.

Bé nhỏ và bé ở giai đoạn tập đi có nhiều nguy cơ thiếu vitamin D nhất nếu như bé không được mẹ bổ sung đủ trong thai kỳ, ít tiếp xúc với ánh nắng hay không dùng đủ thực phẩm cung cấp.

Làm sao để tăng cường hấp thu Vitamin D?

vitamin

Ngay cả với khẩu phần ăn đa dạng cũng rất khó để bé có đủ lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. Như là một phần của chế độ dinh dưỡng, mỗi ngày bé nên dùng 2 ly sữa có bổ sung vitamin D. Loại sữa bổ sung vitamin D và các dưỡng chất thiết yếu khác sẽ cần thiết cho nhu cầu phát triển rất cao của bé trong giai đoạn tập đi này.

Cẩn thận khi bổ sung vitamin D quá liều cho trẻ

Mong muốn con phát triển cao lớn, khỏe mạnh nên nhiều mẹ bắt đầu cho bé dùng thêm viên uống bổ sung vitamin D một cách tùy tiện. Như con dao hai lưỡi, tình trạng thừa vitamin D cũng sẽ gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe bé.

Tác hại khi bé thừa vitamin D

Tuy vitamin D rất tốt cho sức khỏe nhưng việc lạm dụng quá liều sẽ gây ra những tác dụng ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, các triệu chứng biểu hiện cơ thể thừa vitamin D thường không rõ ràng nên mẹ dễ bị nhầm lầm với những bệnh lý khác.

Cơ thể có quá nhiều vitamin D sẽ làm tăng canxi trong máu, làm cho thận bị tổn thương do canxi lắng đọng. Ở người lớn, việc thừa thường được cơ thể giải phóng, nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên dễ gặp những biến chứng nặng nề khác. Dùng vitamin D quá liều khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, đau nhức xương khớp, luôn cảm thấy khát và tiểu nhiều.

Nguy hiểm hơn, trẻ thừa chất thường có hiện tượng có lớp màng che ở kết mạc hoặc viêm giác mạc dải băng. Lâu ngày, tình trạng này sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực của trẻ. Trong một số trường hợp, trẻ dùng ở liều quá cao hoặc uống cùng lúc nhiều loại vitamin D khác nhau vượt mức quy định có thể khiến trẻ suy thận, dẫn tới tử vong.

 

 

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng