Xử lý tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay bị lặn lộn để không bị quấy khóc

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay lăn lộn,... là những vấn đề thường gặp nhưng là nỗi lo lắng lớn của những phụ huynh có con nhỏ.

Đối với lứa tuổi của trẻ sơ sinh, não bộ vẫn chưa hoàn thiện về mặt chức năng nên việc điều khiển giấc ngủ là công việc khá khó khăn. Vì vậy, trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay lăn lộn, hay vận động tay chân hoặc có các biểu hiện cảm xúc như cười, khóc thất thường… là do não bộ thể không ức chế hoàn toàn được các hoạt động có ý thức khi bé ngủ.

Dưới đây là cách xử lý tình trạng ngủ hay lăn lộn cho bé:

Tạo không gian ngủ thoải mái cho bé

Phòng ngủ của bé nên được lau chùi, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Các vật dụng như giường chiếu, chăn đệm được giặt giũ, phơi khô ráo mỗi tuần trước khi cho bé sử dụng.

trẻ sơ sinh

Một trong các cách xử lý tình trạng lăn lộn khi ngủ là duy trì nhiệt độ phòng ngủ ở mức vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh so với nhiệt độ cơ thể của trẻ. Không gian phòng ngủ dành cho bé sơ sinh phải thật sự yên tĩnh, thông thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp bên ngoài chiếu vào và giữ độ sáng vừa phải.

Chế độ dinh dưỡng đủ chất

Các mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé. Đặc biệt là các chất như canxi, kẽm, sắt, omega 3, vitamin nhóm B, protein…. để tránh tình trạng bé thiếu chất gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, nên phơi nắng cho trẻ mỗi ngày khoảng 30 phút để hấp thụ vitamin D, giúp xương khớp chắc khỏe.

trẻ sơ sinh

Để bé thoải mái tâm lý trước khi đi ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc một phần là do trẻ hay nghịch ngợm, quậy phá nên bị bố mẹ la rầy, quát mắng và vô tình ảnh hưởng nặng lên tâm lý của bé. Điều này góp phần làm cho giấc ngủ của bé không sâu và dễ thức giấc. Do đó, phụ huynh cần có phương pháp giáo dục bé thích hợp, tránh la rầy vô cớ làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý con nhỏ.

Vệ sinh cho trẻ trước khi ngủ

Một cơ thể sạch sẽ là yếu tố góp phần giúp giấc ngủ trẻ sâu hơn, không quấy khóc lăn lộn khi ngủ. Do đó, cần vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ để bé có giấc ngủ ngon, sâu hơn.

Tuy nhiên, bố mẹ nên tắm bé thật nhanh và hạn chế ngâm bé trong nước quá lâu sẽ gây ra một số bệnh như cảm cúm, nhiễm nước… nên lau khô người, mặc quần áo thông thoáng, thoải mái nhất cho bé trước khi ngủ.

Hạn chế cho trẻ vận động trước khi ngủ

Tuy cho trẻ vui chơi, hoạt động tay chân là việc làm tốt, giúp trẻ phát triển xương khớp, vận động nhưng nếu trẻ vui chơi quá mức thì lại gây hại và là yếu tố làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ vào ban đêm. Do đó, tốt nhất để hạn chế việc trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, ba mẹ cần hạn chế các cho trẻ vận động quá sức, đặc biệt là trước khi ngủ.

Nguồn : bau.vn