10 dấu hiệu sắp sinh bà bầu nào cũng cần nắm rõ! (Phần 1)

Dấu hiệu sắp sinh luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là đối với các chị em mang thai đã đến những ngày cuối thai kỳ.

Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ chỉ ra những dấu hiệu cho thấy rằng mẹ sắp sinh. Cùng tìm hiểu ngay mẹ nhé!

10 dấu hiệu sắp sinh các mẹ nên lưu ý

1. Sa bụng hay bụng bầu tụt xuống khoảng 1 tuần trước khi sinh

Một trong những dấu hiệu cho thấy rằng mẹ sắp sinh sẽ có biểu hiện như sa bụng hay bụng bầu tụt xuống. Đặc biệt đối với những mẹ lần đầu sinh con, mẹ sẽ cảm nhận được điều này rất rõ. Bởi khoảng 1 tuần trước khi sinh, thai nhi sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Do đó, mẹ sẽ có cảm giác nặng nề vì điều này sẽ khiến việc đi lại khó khăn hơn.

Lúc này, vì xương chậu còn tạo áp lực lên cổ tử cung và bàng quang nên sẽ xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên, vì thai nhi không còn lấn chiếm không gian phổ nên mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn lúc trước, điều này đã làm giảm áp lực của thai nhi lên lồng ngực mẹ. Thế nhưng, đối với những mẹ sinh lần hai, các hiện tượng này thường khá mơ hồ, gần như mẹ chỉ cảm nhận được các dấu hiệu rõ rệt khi cuộc vượt cạn đã bắt đầu.

2. Cổ tử cung giãn nở

Tùy từng mẹ mà cổ cung thường sẽ giãn nở trước khoảng một vài tuần hay một vài ngày trước khi sinh và tốc độ mở của mỗi mẹ là khác nhau. Có thể nói, cổ tử cung giãn nở là dấu hiệu cho thấy rằng chuyến vượt cạn của mẹ thực sự đang đến rất gần. Mẹ có thể theo dõi dấu hiệu này thông qua việc khám thai thường xuyên, vì mẹ bầu lúc này đã có thể theo dõi được độ giãn và mỏng của cổ tử cung. Đến khi cổ tử cung phải mở đến 10cm thì mới là dấu hiệu cho thấy thai nhi sắp chào đời.

3. Dấu hiệu sắp sinh: Ngừng tăng cân hoặc giảm cân

dau hieu sap sinh

Cân nặng của mẹ bầu thông thường sẽ chậm lại vào những tháng cuối của thai kỳ, thậm chí có những mẹ còn bị tụt cân. Tuy nhiên, đây không phải một dấu hiệu nghiêm trọng nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng. Sụt cân hay ngừng tăng cân vào cuối thai kỳ gần như đã không còn liên quan đến sự phát triển của thai nhi. Hiện tượng này xáy ra có thể do lượng nước ối đã giảm xuống để chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn của mẹ sắp tới.

4. Mẹ thường có cảm giác mệt mỏi, muốn nằm nhiều hơn là hoạt động

dau hieu sap sinh

Có thể mẹ sẽ xuất hiện cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ, bởi đây là thời điểm mà bụng bầu của mẹ càng ngày càng to ra và gây nên tình trạng áp lực với bàng quang. Điều này cũng là nguyên nhân chính khiến mẹ đi tiểu đêm nhiều hơn so với bình thường. Lời khuyên dành cho mẹ lúc này là hãy dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn hay tranh ngủ để chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước ngày sinh.

5. Đau lưng, chuột rút

dau hieu sap sinh

Cận ngày sinh, tình trạng đau lưng chuột rút bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Mẹ sẽ cảm thấy đau phần lưng và hai bên háng thường xuyên hơn. Đặc biệt là đối với những mẹ lần đầu sinh con, cảm giác này sẽ đau dữ dội hơn so với mẹ đã sinh con lần hai. Bởi các cơ khớp vùng xương chậu và tử cung đang bị kéo căng để chuẩn bị cho thai nhi chào đời.

Nguồn : bau.vn