3 đặc điểm của người có sức khỏe tinh thần khỏe mạnh

Nếu bạn đang thiếu một hoặc nhiều đặc điểm cho thấy một sức khỏe tinh thần tốt dưới đây, đừng vội buồn hay đánh giá thấp bản thân nhé.

Bài viết sau của Bau.vn sẽ tiết lộ những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn và biểu hiện của một người có tinh thần khỏe mạnh.

3 đặc điểm của người có sức khỏe tinh thần khỏe mạnh

1. Chấp nhận bản thân

Một người khỏe mạnh về tinh thần hoàn toàn chấp nhận con người thật của mình. Những người như vậy rất tin vào giá trị của bản thân, họ biết họ là ai và họ là gì. Vì vậy, họ luôn cảm thấy cuộc đời mình vui vẻ và hạnh phúc. Họ cũng không bao giờ cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người hoặc tìm kiếm sự chấp nhận nơi người khác. Đây là những đặc điểm cơ bản của một tâm trí lành mạnh.

Thiếu sự chấp nhận bản thân thường gặp ở những người dễ bị căng thẳng, hay lo âu hoặc những người mắc các loại bệnh tâm lý. Các vấn đề về ngoại hình, phong cách, công việc, học tập… luôn khiến họ ở trong trạng thái lo lắng không biết mọi người sẽ nghĩ gì về mình. Do đó, những người này thường lo lắng khi nói chuyện với mọi người và tìm kiếm sự công nhận.

2. Kiểm soát cảm xúc của mình

Cuộc sống đầy thăng trầm và bạn không thể kiểm soát được mọi thứ. Một người có tâm lý khỏe mạnh hiểu rất rõ việc chôn cất những mối hận thù; sợ hãi hay lo lắng chẳng có ý nghĩa gì. Họ hầu như không lãng phí thời gian để cố gắng giải quyết những thứ không nằm trong tầm kiểm soát của mình. Thay vào đó, họ tìm cách nắm được cách mình phản ứng với những cảm xúc, cố gắng điều hướng nó khi đối diện với cảm xúc tiêu cực như nóng giận hay ghen tỵ. Chính những đặc điểm này giúp người có sức khỏe tâm thần tốt có thể chữa lành cho bản thân nhanh hơn, không ngừng vươn lên cho dù có bị chìm sâu xuống nơi tăm tối nhất của cuộc đời.

Ngược lại, người có một sức khỏe tâm lý ít khỏe mạnh hơn thường ám ảnh về một “cuộc sống hoàn hảo”. Họ thường bị cảm xúc tiêu cực lấn át mỗi khi sự thất vọng ập đến và cảm thấy khó khăn trong việc chấp nhận, buông bỏ và bước tiếp. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo trên thế giới này. Hãy từ từ tập luyện và bạn sẽ làm được.

3. Hòa đồng với mọi người

Đây là một trong những đặc điểm tuyệt vời của một người có tinh thần khỏe mạnh. Người có niềm tin vào bản thân cũng có thể là nguồn ủi an với người khác. Những người này luôn là con người thật của họ, không cố gắng gây ấn tượng với người khác. Do đó, họ luôn thể hiện lòng chân thành của mình cho dù là trong lời chào xã giao với hàng xóm mới hay khi trò chuyện với người khác. Phẩm chất này giúp họ xây dựng mạng lưới mối quan hệ, tận dụng chúng để phát triển bản thân hơn.

suc khoe tinh than

Nguồn : bau.vn