Bữa sáng được coi là món ăn quan trọng trong ngày bởi chúng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Thế nhưng, nhiều người vì quá bận bịu với công việc nên thường chọn cách bỏ ăn sáng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng, hình thái của não bộ mà còn gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày.
Mặt khác, một số người lại chọn cách ăn sáng qua loa mà không quá quan tâm đến thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm khiến sức khỏe ngày càng “xuống dốc”. Để phòng ngừa tình trạng trên, dù bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên ăn sáng đúng giờ và tránh ăn 3 loại thực phẩm sau theo khuyến cáo của các bác sĩ.
Đồ chiên
Những món chiên rán đều chứa chất béo chuyển hóa có hại cho sức khỏe, bởi bên cạnh nguy cơ béo phì và bệnh tim thì chúng còn liên quan đến nguy cơ tử vong và rút ngắn tuổi thọ. Đồng thời việc ăn thực phẩm chiên rán khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp đôi so với người ít ăn.
Ngoài ra, đồ chiên rán được chế biến ở nhiệt độ cao dễ sinh ra các chất gây ung thư như acrylamide, benzopyrene nếu bạn ăn liên tục. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh món chiên vào buổi sáng vì chế độ ăn này không phải là sự lựa chọn lành mạnh.
Thực phẩm có hàm lượng đường cao
Bánh ngọt, trà sữa… là những thực phẩm hay được chọn lựa ăn vào buổi sáng vì hàm lượng calo cao giúp cung cấp nhiều năng lượng cho ngày dài. Nhưng trên thực tế, đồ ngọt cũng giống như nước trái cây chế biến sẵn, chứa nhiều đường sẽ khiến bạn mau đói hơn, và khi lượng đường được tiêu thụ hết, khả năng mất năng lượng đột ngột xảy ra khiến bạn bị chóng mặt, nhức đầu cũng là điều dễ hiểu.
Không những thế, việc ăn quá nhiều đường vào buổi sáng cũng làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường thì đây lại càng là những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói.
Đồ muối chua
Trên thực tế, nhiều người có sở thích ăn cháo trắng với dưa muối cho nhẹ bụng vào buổi sáng. Tuy nhiên, món ăn này không hề cung cấp đủ chất dinh dưỡng lại còn âm thầm gây hại đến sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan… Những loại rau muối chua còn chứa nhiều axit oxalic khiến canxi oxalat không dễ đào thải mà được thận hấp thu lại, về lâu dài tạo thành sỏi.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/3-mon-an-khong-nen-an-vao-buoi-sang-de-tranh-anh-huong-den-suc-khoe-a191294.html