4 bệnh gây rối loạn kinh nguyệt hoặc vô sinh các bạn không nên bỏ qua

Nhiều chị em thường mắc tình trạng rối loạn kinh nguyệt, rụng trứng bất thường nhưng lại không để tâm đến việc đó. Nhưng đó lại là nguyên nhân gia tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Các bệnh phụ khoa ở đoạn đầu phần lớn đều không có dấu hiệu rõ ràng. Nên khi phát hiện, đều đã ở giai đoạn nặng, dẫn đến khó chữa trị, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng. Tuy nhiên, điểm chung giữa các bệnh này là các rối loạn liên quan đến rụng trứng và kinh nguyệt. Các rối loạn này là 1 trong những nguyên nhân chính, chiếm 25 – 30% các ca vô sinh nữ lâm sàng.

1. Rối loạn kinh nguyệt do lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các mô tương tự như lớp niêm mạc bên trong tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung hoặc ngay tại tử cung, thường là trên các cơ quan khác bên trong khung chậu hoặc khoang bụng.

roi loan kinh nguyet

Các khối u lạc nội mạc tử cung có thể sưng lên và chảy máu, tương tự như cách niêm mạc bên trong tử cung hoạt động hàng tháng, dẫn đến hiện tượng chảy máu bên trong khung chậu và đau bụng khi hành kinh. Đó là lý do nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc xuất huyết âm đạo giữa các chu kỳ và đau bụng kinh dữ dội.

 

Nguồn : bau.vn

Những lợi ích sức khoẻ không ngờ tới của quả mơ mẹ nên biết
Những lợi ích sức khoẻ không ngờ tới của quả mơ mẹ nên biết

Ít ai biết rằng, những lợi ích sức khoẻ của quả mơ cũng không thua kém bất kỳ loại quả nào. Mơ chứa nhiều vitamin A, C, axit citric, đường, chất nhầy, muối khoáng. Trong dân gian, nhiều bài thuốc điều trị bệnh từ mơ, đặc biệt là điều trị bệnh dạ dày.