4 điều thận cực sợ nhưng con người vẫn vô tâm làm những điều này với chúng

Thận có trách nhiệm lọc thải và trao đổi chất cực kỳ quan trọng. Nhưng có một số điều cực gây hại cho thận, dù chúng ta biết nhưng vẫn làm khiến thận phải chịu tổn thương

Thận có chức năng bài tiết cực quan trọng đối với sự sống con người. Nếu thận duy trì chức năng ở mức ổn định thì cơ thể không lo tích tụ chất thải thừa, chất độc. Thế nhưng, có 4 điều cực hại thận nhưng ai cũng vô tư làm điều này.

1. Nhịn tiểu cực hại thận

Nhiều người hay có thói quen nhịn tiểu đêm, hay nhịn trong thời gian dài. Đây là thói quen cực gây hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà bạn cần phải sửa ngay. Việc nhịn tiểu lâu ngày, thường xuyên có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết chất thải, trao đổi chất từ đó cơ thể sẽ tái hấp thu các chất độc, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

hai than

Thói quen nhịn tiểu trong nhiều năm sẽ làm bệnh nhân mất khả năng kiểm soát các cơ vòng ngoài của bàng quang, nước tiểu sẽ rò rỉ là nguyên nhân khởi nguồn cho một chuỗi bệnh lý về thận, ngoài thận. Các căn bệnh liên đới đến vấn đề này như nhiễm khẩu niệu đạo, bàng quang, thận, sỏi thận…

2. Thận sợ “lạm dụng thuốc”

Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài cũng khiến cơ quan thận quá tải. Các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống glycoside và một số thuốc lợi tiểu, kháng sinh có thể gây tổn thương cho thận nếu tự ý sử dụng. Việc uống nhiều thuốc không theo liều chỉ định của bác sĩ sẽ làm thận quá tải khi bài tiết quá nhiều chất ra khỏi cơ thể.

hai than

3. Uống ít nước gây hại cho thận

Cơ thể con người chiếm tới 70% là nước, do đó nếu không uống đủ nước trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe, làn da và các chức năng cơ thể. Đồng thời, nồng độ chất thải và chất độc trong nước tiểu cung tăng lên, từ đó dễ gây ứ nước ở thận hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận mà bạn không biết.
hai than

Uống nhiều nước có thể làm loãng nước tiểu, từ đó tống bỏ các chất độc và tạp chất ra khỏi cơ thể, giúp bảo vệ thận. Ngoài ra, uống đủ nước còn giúp các bộ phận hoạt động đúng chức năng, tăng cường trao đổi chất và bảo vệ thận tốt hơn.

4. Uống trà đậm

Trà đặc giúp chúng ta tỉnh táo, thưởng thức được vị trà rõ hơn, nhưng chúng có chứa hàm lượng axit oxalic cao nên rất dễ gây hại cho cơ quan thận nếu bạn uống thường xuyên. Đặc biệt, nếu uống trà đậm còn khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn sau khi uống.

hai than

Ngoài ra, nếu bụng đang đói hoặc chưa ăn gì bạn không nên uống trà đậm, vì nó làm tăng tỷ lệ hấp thu axit oxalic và khiến thận của bạn phải làm việc nhiều hơn.

Để bảo vệ thận, bạn nên có thói quen uống nước đủ mỗi ngày từ 1.5- 2 lít, không nhịn tiểu và có thói quen ăn uống lành mạnh. Điều đó sẽ khiến thận của bạn được hoạt động bình thường, bài tiết các chất độc để bảo vệ sức khỏe. Chăm chỉ bổ sung các chất xơ từ rau củ, thường xuyên ăn các loại trái cây để cơ thể được thanh lọc. Thận rất quan trọng đối với cơ thể, sức khỏe và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, do đó hãy bảo vệ chúng bằng cách tránh xa 4 điều trên nhé!

Nguồn : bau.vn