5 dấu hiện cơ thể ngầm cảnh báo bạn đang làm tổn thương phổi

Khi tổn thương phổi, cơ thể sẽ có dấu hiệu báo trước, vì vậy đối với những bất thường chúng ta không nên chủ quan mà bỏ qua.

Bảo vệ sức khỏe của phổi rất quan trọng đặc biệt trong nhịp sống hiện đại, dưới tác động của khói bụi, ô nhiễm môi trường và nhất là trong cuộc sống thường nhật những hành vi, thói quen của nhiều người đang làm tổn thương đến sức khỏe phổi mà họ không hề hay biết.

Khi phổi có vấn đề thì rất dễ xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, tức ngực… tuy nhiên, các biểu hiện này rất giống với nhiều triệu chứng các bệnh thông thường như cảm lạnh, lại không gây đau đớn nghiêm trọng nên thường bị mọi người phớt lờ. Chính vì vậy, ung thư phổi ở giai đoạn đầu có các biểu hiện không rõ ràng và thường bị mọi người bỏ qua, khi xuất hiện các cơn đau thường xuyên hơn thì bệnh đã chuyển biến nặng.

ton thuong phoi

1. Dấu hiệu tổn thương phổi- Tức ngực, khó thở

Luôn cảm thấy tức ngực và khó thở, thường gặp nhất là các bệnh lý về hệ hô hấp như cơ trơn phế quản bị co thắt và co thắt ở các mức độ khác nhau, xung huyết và phù nề khiến đường thở trở nên khó khăn hơn.

ton thuong phoi

Những bệnh thường gặp là hen phế quản, viêm phế quản dạng thở khò khè, xơ phổi, xẹp phổi và khí phế thũng. Nên xét nghiệm máu định kỳ, chụp X-quang hoặc CT cả hai phổi, kiểm tra chức năng phổi, xác định các bệnh có thể mắc phải và điều trị triệu chứng, căn nguyên càng sớm càng tốt.

2. Tần suất ho nhiều

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ho và triệu chứng này cũng là triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh về đường hô hấp, cũng chính vì vậy mà những cơn ho rất dễ bị chúng ta bỏ qua.

ton thuong phoi

Tuy nhiên nếu tình trạng ho kéo dài không dứt và có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí ho ra máu, kéo dài trên hai tuần vậy thì hãy cẩn thận, nó có thể không phải là một cơn ho đơn giản mà phổi có thể đang bị tổn thương.

3. Các ngón tay dày hơn

Ngón tay dày ở đây tức là đầu ngón tay bị biến dạng trông giống như dùi trống, hình dạng trở nên bất thường. Tình trạng này là một triệu chứng điển hình của bệnh nhân ung thư phổi, theo số liệu liên quan, khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư phổi sẽ có các mức độ khác nhau.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do chức năng phổi bị tổn thương, khả năng cung cấp oxy của phổi kém, trong trường hợp thiếu oxy thì dễ xuất hiện các bất thường trên cơ thể và biểu hiện rõ nhất là bàn tay.

Trên thực tế, điều này có liên quan rất mật thiết đến phổi, nhất là đối với một số người cao tuổi, do phổi ít nhiều có vấn đề, chức năng thông khí của phổi đã bị suy giảm nghiêm trọng nên lúc này, các chi cung cấp oxy ở phần cuối sẽ bị thiếu nghiêm trọng, và lúc này phần mô ở phần cuối sẽ bị tổn thương một cách bệnh lý. Vì vậy, nếu có sự thay đổi bất thường như vậy ở các ngón tay, mọi người nên chú ý và đi kiểm tra càng sớm càng tốt để xem chức năng tim phổi có vấn đề gì không.

4. Tổn thương phổi- Đột nhiên sốt

Cơ thể chúng ta nóng bất thường thường là do cơ thể đang bị thương và đang chống chọi với virus, vi khuẩn, thậm chí cả tế bào ung thư trong cơ thể như viêm phổi, lao phổi, áp xe phổi… nên cơ thể sẽ dễ bị sốt.

Nếu cơ thể tiếp tục sốt nhẹ, cần hết sức lưu ý và nếu không cải thiện trong vài ngày thì cần đi khám để tìm nguyên nhân càng sớm càng tốt.

ton thuong phoi

5. Dung lượng phổi giảm

Dung tích phổi của chúng ta nhìn chung luôn duy trì một giá trị ổn định, cơ thể càng khỏe, người càng khỏe mạnh thì dung tích phổi càng lớn. Dung tích phổi là một mục không thể thiếu khi kiểm tra sức khỏe của phổi, thông qua việc đánh giá dung tích phổi có thể kiểm tra sức khỏe phổi và sức khỏe thể chất của bạn.

Trong cuộc sống bình thường, nếu chúng ta nhận thấy dung tích phổi của mình giảm nhanh trong thời gian ngắn, từ nín thở hàng chục giây đến chưa đầy 10 giây sau đó thì có nghĩa là dung tích phổi của bạn có vấn đề, một bất thường hoặc thậm chí một căn bệnh ở phổi.

Nguồn : bau.vn