5 lỗi thường gặp khi bé tập đi bố mẹ cần đặc biệt lưu ý

Chắc chắn bố mẹ sẽ rất vui sướng khi thấy con chập chững những bước đi đầu tiên. Tuy nhiên, hãy chú ý một số lỗi thường gặp khi bé tập đi để có thể điều chỉnh kịp thời.

Dưới đây là 5 lỗi thường gặp khi bé tập đi.

Bé thường bị té ngãloi thuong gap khi be tap di

Dù đã biết đi hơn một tháng rưỡi, nhưng bé vẫn luôn bị ngã. Đây là điều bình thường và bạn có thể yên tâm cho đến khi bé được khoảng một tuổi rưỡi. Sau khi đi được những bước đầu tiên, bé vẫn cần từ 3-6 tháng nữa mới có thể điều chỉnh bước đi của mình thật tốt. Tuy nhiên, nếu đến 2 tuổi mà tình trạng này vẫn diễn ra, trừ khi bé cố ý té ngã, thì bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay. Nếu kiểm tra không phát hiện vấn đề gì về thần kinh, bác sĩ sẽ đề nghị bạn chuyển bé sang khoa xương để được kiểm tra và tìm nguyên nhân.

Lỗi thường gặp khi bé tập đi: Bé đi giống như con cualoi thuong gap khi be tap di

Tư thế thường thấy ở những bé tập đi là đi giống như con cua, với hai chân hướng vào trong như một cái kẹp lớn. Mấy năm đầu tiên, khi bé bước đi thì đầu luôn có vẻ chúi về trước, khiến hai chân có khuynh hướng chụm vào trong. Từ 3 tuổi trở đi, tư thế này sẽ mất đi khi cơ chân đã cứng cáp hơn. Sau giai đoạn này, nếu vẫn thấy con có tư thế đi này, bạn có thể chú ý cho bé ngồi dạng chân khi chơi trên nền nhà, hướng dẫn bé không ngồi kiểu chéo chân. Ngoài ra, phụ huynh nên mua thêm giày chuyên dụng cho bé, tập dần khoảng gần một năm là có thể sửa được tư thế đi của con.

Lỗi thường gặp khi bé tập đi: Bé đi như một chú vịtloi thuong gap khi be tap di

Đây là vấn đề sinh lý, bởi vì chân của bé vẫn còn khá “bằng phẳng”. Trong quá trình tập đi, cơ chân của trẻ sẽ được rèn luyện và tạo thành hình lõm ở giữa như chân người trưởng thành. 95% các bé trước 5 tuổi, phần chân dưới tự nhiên sẽ xuất hiện độ lõm vào. Ở khoảng 2 tuổi, nếu thấy con đi như một chú vịt thì cũng chẳng có gì đáng ngại. Khi bàn chân hình thành độ lõm, bé sẽ đi lại theo tư thế bình thường. Bạn có thể tập cho bé trò chơi dùng ngón chân kẹp bút bi hoặc đi bằng mũi chân một đoạn ngắn. Thật ra, bàn chân bằng ở bé là chuyện rất bình thường. Ngược lại, các bé có bàn chân cong mới có thể do vấn đề ở hệ thần kinh.

Bé đi như cowboy

Trước 2 tuổi, nếu lúc đi, hai chân bé cứ dạng ra như anh chàng cowboy quen cưỡi ngựa thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Chỉ trong trường hợp tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra sau đó, thì bạn nên nghĩ đến vấn đề bé thiếu canxi hoặc vitamin và cần phải đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Lỗi thường gặp khi bé tập đi: Bé đi kẹp đùiloi thuong gap khi be tap di

Tình trạng này thường gặp ở những bé không hiếu động, không thích đi hoặc không đi được đoạn đường dài và hai chân hiện rõ hình chữ X. Tư thế này có thể là do thiếu quá trình rèn luyện cơ chân gây ra, nên chỉ cần bạn kiên nhẫn và khích lệ bé đi nhiều hơn là được. Không ít trường hợp đến 8 tuổi, bé vẫn phải được rèn luyện những bài tập cơ như thế mới có thể điều chỉnh lại dáng đi bình thường.

Nguồn : bau.vn