7 tư thế giảm đau nhanh khi chuyển dạ, dễ sinh cho các mẹ tham khảo

Trong thời gian chờ sinh, mẹ nên áp dụng tư thế giảm đau khi chuyển dạ để mẹ bầu ít đau đơn hơn, thậm chí hỗ trợ quá trình sinh diễn ra nhanh chóng.

Mẹ hãy tham khảo 7 tư thế giảm đau nhanh khi chuyển dạ dưới đây của Bau.vn nhé!

1. Tư thế giảm đau khi chuyển dạ- Dựa vào vai chồng

Tư thế này rất thích hợp với mẹ bầu đang đau đớn vì cơn chuyển dạ, mẹ có thể bám vào vật cứng cố định, tư thế thẳng. Hoặc tốt nhất hãy bám vào chồng và đứng thẳng để giảm cường độ cơn gò, giúp mẹ bớt đau hơn.

tu the giam dau khi chuyen da

Khi đứng vững ở tư thế này, mẹ có thể đung đưa nhẹ nhàng cùng chồng như khiêu vũ và nhờ chồng xoa bóp phần lưng nhẹ nhàng.

2. Ngồi trên ghế và gác thẳng 1 chân

Tư thế này giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn, mẹ bầu cần chuẩn bị một chiếc ghế tự và một chiếc ghế nhỏ. Sau đó, ngồi thẳng lên ghế tựa, một chân gác lên ghế còn lại. Tư thế này giúp cho máu ở chân lưu thông tốt hơn và giảm được cảm giác khó chịu.

tu the giam dau khi chuyen da

3. Tư thế ngồi ôm thành ghế

Sử dụng một chiếc ghế tựa chắc chắn, sau đó hãy ngồi lên chiếc ghế và quay lưng ra ngoài, ngực hướng vào thành ghế. Tiếp theo, hãy nhờ ai đó massage vùng thắt lưng và lưng để giảm đau. Các mẹ chú ý không để chèn ép bụng vào phần ghế tựa vì sẽ làm đau bụng.

tu the giam dau khi chuyen da

4. Tư thế giảm đau khi chuyển dạ- Ôm trái bóng lớn

Trái bóng lớn, mềm tác động vào phần bụng để giảm các cơn đau nhanh chóng. Mẹ bầu ngồi ở động tác quỳ, hai chân dang ra hai bên, tay vắt quá trái bóng, đầu cúi và bụng tì vào bóng. Với tư thế này, phần lưng được thư giãn, đôi tay nghỉ ngơi và làm cho mẹ thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

tu the giam dau khi chuyen da

5. Tư thế giảm đau khi chuyển dạ- Tư thế bò

Có thể thực hiện tư thế này trên sàn nhà có trải thảm hoặc trên giường đệm. Tư thế này sẽ giúp cho thai nhi được tiếp thêm nhiều oxy trong quá trình mẹ lâm bồn. Nhờ vậy, người mẹ cũng giảm các cơn đau chuyển dạ và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

6. Nằm nghiêng bên trái

Nếu mẹ bầu đang đau đơn vì các cơn gò chuyển dạ, hãy nằm nghiêng sang bên trái. Đây là tư thế cung cấp oxy cho thai nhi tốt nhất và giúp mẹ giảm đau hiệu quả. Đây cũng là tư thế được bác sĩ khuyên nằm thường xuyên trong quá trình mang thai, vì thai nhi được nhận đủ oxy, ít ây áp lực lên các cơ quan của mẹ.

7. Tư thế ngồi xổm

Đây là tư thế giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng hơn vì chúng giảm các cơn gò. Mặc dù tư thế này được khuyến cáo không nên thực hiện nhiều trong quá trình mang thai, nhưng khi chuyển dạ gần sinh thì mẹ bầu hoàn toàn có thể áp dụng. Ngồi xổm giúp khung xương chậu mở rộng và em bé dễ dàng chào đời hơn.

Khi chuyển dạ, ngoài áp dụng 7 tư thế trê, trước 1 tuần sau sinh mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan không nên lo lắng quá mức. Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, rau củ trái cây và bổ sung nước ối nếu thiếu. Ngoài ra, nên tránh thức khuya, sử dụng chất kích thích để tránh ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của mẹ và bé.

 

Nguồn : bau.vn